Nam công nhân tên T.C.P, 30 tuổi, ở xã Minh Quang, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Anh P đã đi cùng 7 người Việt Nam khác do Công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản cử sang Trung Quốc tập huấn tại Thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (4 người trong số này đã có kết quả xét nghiệm xác định dương tính với nCoV).

Họ cùng trở về Việt Nam ngày 17/1/2020 trên chuyến bay CZ8315 của Southern China bằng đường hàng không qua sân bay Nội Bài, rồi được công ty đón bằng xe của công ty và di chuyển về trụ sở công ty.

Hiện Việt Nam phát hiện 9 ca mắc nCoV, 2 ca đã được chữa khỏi

Tại công ty, nhóm có tổ chức họp (bao gồm cả bệnh nhân và 7 người Việt Nam cùng đoàn) trước khi di chuyển về nhà riêng.

Ngày 30/1, ngay sau khi nhận được kết quả ca bệnh đầu tiên dương tính với 2019 - nCoV của tỉnh Vĩnh Phúc, Sở Y tế Vĩnh Phúc đã triển khai ngay các biện pháp xử lý dịch theo quy định của Bộ Y tế trong đó bao gồm việc rà soát, xác định những người có liên quan dịch tễ với ca bệnh.

Qua đó, Sở Y tế Vĩnh Phúc phát hiện anh P là một trong 8 người trở về từ Vũ Hán trên cùng một chuyến bay, trong đó đã xác định xác định đã có 4 người đã xác định bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV. Đây là trường hợp tiếp xúc với các ca bệnh có nguy cơ cao.

Bằng sự chủ động giám sát và phòng chống dịch, dưới sự vận động và hướng dẫn của y tế địa phương, bệnh nhân đã được đưa đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và được cách ly cũng như lấy mẫu bệnh phẩm gửi đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xét nghiệm.

Hiện tại bệnh nhân đang được điều trị cách ly tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh và đang trong tình trạng ổn định.

Như vậy, Việt Nam đã có 9 ca dương tính nCoV, trong đó có 2 ca điều trị khỏi, trong đó có 1 ca chính thức ra viện. Một số ca đã cho kết quả xét nghiệm âm tính nCoV (ca ở BV Bệnh nhiệt đới Trung ương và Chợ Rẫy), đang chờ kết quả xét nghiệm tiếp theo. 7 bệnh nhân còn lại đang được cách ly, điều trị, theo dõi tại các bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Nhiệt đới TP HCM, Nhiệt đới Khánh Hoà, Chợ Rẫy...


Theo Gia đình & Xã hội

Nguồn: http://giadinh.net.vn/y-te/nam-cong-nhan-o-vinh-phuc-mac-ncov-nang-tong-so-ca-nhiem-o-viet-nam-len-9-nguoi-20200204090411184.htm