Những thời điểm cần phải rửa tay
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo, hãy thường xuyên rửa tay khi đến những khu vực có nguy cơ cao như phương tiện giao thông công cộng, nơi tập trung đông người, bệnh viện, chợ buôn bán động vật, các sản phẩm động vật. Đặc biệt, cần phải rửa tay trong các trường hợp sau:
- Khi chăm sóc cho người ốm.
- Khi ho hoặc hắt xì.
- Trước, trong và sau quá trình chế biến thức ăn.
- Sau khi đi vệ sinh.
- Trước khi ăn.
- Sau khi dùng tay tháo bỏ khẩu trang.
- Khi tiếp xúc với động vật và chất thải từ động vật.
Rửa tay đúng cách theo khuyến cáo của WHO
Rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch rửa tay có chứa cồn là một biện pháp hiệu quả để phòng ngừa lây nhiễm virus corona mới. Các chuyên gia cho biết, đối với những vết bẩn hữu hình thì chỉ cần sử dụng xà bông để rửa sạch là đủ nhưng nếu tiếp xúc với các nguồn có nguy cơ lây lan vi khuẩn thì nên sử dụng nước rửa tay chứa cồn để diệt khuẩn.
Dưới đây là 6 bước rửa tay đúng cách được WHO khuyến cáo để ngăn ngừa virus corona lây lan.
Bước 1: Làm ướt tay và chà sát vào cục xà bông hoặc lấy một chút nước rửa tay chứa cồn vào lòng bàn tay.
Bước 2: Chà rửa hai lòng bàn tay với nhau như bình thường rồi đan các ngón tay với nhau để làm sạch các kẽ ngón tay.
Bước 3: Xoa lòng bàn tay phải lên mu bàn tay trái với các ngón tay đan nhau để các kẽ tay được làm sạch và ngược lại.
Bước 4: Móc hai bàn tay vào nhau và chà sạch khe các ngón tay bằng cách xoay cổ tay nửa vòng.
Bước 5: Nắm chặt ngón tay cái bàn tay phải và chà rửa ngón tay theo chuyển động tròn rồi đổi tay.
Bước 6: Chụm đầu các ngón tay của bàn tay này và chà sạch đầu các ngón tay vào lòng bàn tay kia và ngược lại. Rửa sạch tay dưới vòi nước, sau đó dùng khăn sạch thấm khô tay.