Bạch tuộc nhìn thì có vẻ đáng sợ nhưng khi mang chúng chế biến lên thì hương vị sẽ khiến bạn mê mẩn. Với vị tươi ngon, giòn sật không mất nhiều thời gian chế biến, bạch tuộc là thực phẩm được nhiều người ưa chuộng. Không chỉ ngon, bạch tuộc còn giàu dinh dưỡng, có tác dụng bồi bổ thể lực.
Chính vì thế, nó được các bà nội trợ biến tấu thành rất nhiều món ăn từ bạch tuộc thơm ngon bổ dưỡng.
Bạch tuộc sốt tương cà
Nguyên liệu:
Bạch tuộc, ớt chuông, dứa, chanh; gia vị: rượu trắng 1 chén nhỏ, dầu hào, sốt ướp thịt nướng, ớt bột Hàn Quốc, tương cà, muối…
Cách làm:
Bạch tuộc làm sạch và bỏ hết ruột rửa sạch với rượu trắng, bóp chanh để hết mùi hôi và cho 1 thìa dầu hào, 1 thìa sốt ướp thịt nướng, ½ thìa muối, ½ thìa ớt bột Hàn Quốc, đảo đều và ướp trong khoảng 1-2 giờ cho bạch tuộc ngấm gia vị.
Ớt chuông rửa sạch thái chỉ, dứa gọt vỏ và thái hạt lựu. Lấy một phần dứa và ớt chuông xay lọc lấy nước bỏ bã.
Bạch tuộc sau khi ướp đủ thời gian thì xếp ra khay, đem nướng qua ở nhiệt độ 100 độ C trong khoảng 10 phút.
Cho chảo lên bếp và phi thơm tỏi sau đó cho tương cà vào đảo đều, khi tương cà sôi thêm nước cốt ớt chuông dứa vào đảo cho đến khi sánh lại. Thêm cà chua và dứa vào.
Đợi sôi nêm gia vị và cho bạch tuộc đã nướng vào sốt trên lửa liu riu. Khi bạch tuộc ngấm thì tắt bếp.
Bạch tuộc ngâm sả tắc
Nguyên liệu:
Bạch tuộc, sả, ớt, gừng, nước mắm, đường, quất (tắc).
Cách làm:
Bạch tuộc làm sạch, cắt miếng vừa ăn, hấp với gừng cho thơm. Bạch tuộc chín, lấy ra ngâm vào nước đá lạnh để tăng độ giòn tầm 15-20 phút rồi vớt ra để ráo.
Sả rửa sạch và cắt lát, ớt cũng vậy, cắt lát nhiều ít tùy khả năng ăn cay của bạn.
Cho tất cả bạch tuộc, ớt sả vào một hũ to có nắp và thêm đường, nước mắm, quất và chút nước lọc trộn đều.
Đậy nắm hộp và xóc mạnh đều tay để bạch tuộc được ngấm gia vị. Khâu cuối cùng là bày lên đĩa và chiêu đãi cả nhà.
Bạch tuộc nướng sa tế
Nguyên liệu:
Bạch tuộc, sa tế, rau răm, gia vị.
Cách làm:
Bạch tuộc đem rửa sạch xát muối hoặc rửa bằng rượu để hết nhớt hết mùi, cho thêm sa tế, muối, bột nêm và tiêu ướp trong 20 phút.
Cho từng con bạch tuộc lên vỉ nướng và trải đều chúng ra, quét dầu ăn lên để bạch tuộc không bị khét. Nướng cho vàng cả hai mặt.
Bạch tuộc chín, ta cắt chúng thành những miếng nhỏ vừa ăn rồi cho ra đĩa, xếp rau răm ở xung quanh.
Gỏi bạch tuộc
Nguyên liệu:
Bạch tuộc, bạc hà, rau thơm, hành tỏi, gia vị.
Cách làm:
Bạch tuộc cắt miếng vừa ăn, trụng nước sôi sơ, để ráo. Phi thơm hành tỏi, cho bạch tuộc vào đảo nhanh với hạt nêm. Nhắc xuống để nguội
Bạc hà rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Trộn nước gỏi: chanh, đường, nước mắm, ớt vừa ăn trộn cùng nhau.
Trộn nước gỏi, bạch tuộc, bạc hà, rau thơm. Cho thêm đậu phộng và hành phi vào xóc đều để bạch tuộc ngấm giá vị khảong 20 phút là ăn được.
Bạch tuộc nhúng mẻ
Nguyên liệu:
Mẻ, mắm tôm, tía tô, rau lang, sả ớt, gia vị.
Cách làm:
Bạch tuộc làm sạch, rửa kỹ với nước rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. Lọc lấy nước mẻ rồi đổ vào nồi đun, thêm sả cây, mắm tôm, đường rồi đong thêm nước vừa đủ dùng. Nêm nếm lại gia vị nước dùng cho vừa ăn. Rau lang nhặt phần non và rửa sạch để ráo.
Cho sả băm, ớt, tỏi vào xào chung với nhau rồi đổ vào nồi nước mẻ sau đó cho thêm lá rau tía tô đã rửa sạch, cắt nhuyễn vào.
Cho sôi nước mẻ, nhúng bạch tuộc và rau lang ăn như ăn lẩu. Nếu không thích rau lang, bạn có thể thay thế bằng bắp chuối bào, bông súng ăn kèm với bạch tuộc nhúng cũng rất tuyệt vời.