Trứng hấp vân
Nguyên liệu:
Trứng, mộc nhĩ, cà rốt, đậu que, giò sống, gia vị.
Cách làm:
Trứng cho vào bát và đánh đều tráng thật mỏng. Cắt cà rốt hình que dài như đậu và chần cà rốt và đậu qua nước sôi hoặc luộc sơ.
Thêm chút gia vị vào giò sống và bóp đều. Tiếp theo phết kín giò sống 1 mặt trứng mỏng...cho mộc nhĩ lên...rồi phết giò lớp mỏng lên.
Cho vài que cà rốt và đậu lên trên và gập trứng hoặc cuộn lại. Cho vào nồi hấp khoảng 15 phút. Cắt cho ra đĩa trình bày.
Trứng hấp nấm
Nguyên liệu:
Trứng gà, thịt lợn, nấm rơm, hành tím, hành lá, gia vị.
Cách làm:
Ướp thịt với ít muối và hạt nêm. Sau đó phi thơm hành, cho thịt vào xào đến khi săn lại. Cho nấm vào chảo thịt và tiếp tục xào thêm khoảng 4 phút.
Đánh đều trứng với 1 muỗng cà phê nước mắm sao cho không bị nổi bọt và cho phần thịt, nấm đã xào vào cùng. Rắc thêm hành vào tô trứng và đem hấp cách thủy. Sau khoảng 20 phút thì trứng vừa chín tới. Có thể dùng tăm xăm vào để kiểm tra. Nếu trứng chín tăm sẽ không bị ướt và bẩn.
Trứng hấp đậu hũ non
Nguyên liệu: Đậu hũ non, trứng gà, tôm khô, nước luộc gà, hành lá, gia vị. Đánh đều trứng gà. Sau đó rây trứng vào tô đậu hũ non đã tán nhuyễn.
Tiếp tục cho nước luộc gà vào hỗn hợp trứng, đậu và đánh đều, cho thêm tôm giã nhỏ và hành lá vào trộn đều. Đậy kín bát trứng, hấp cách thủy trong khoảng 20 phút.
Trứng hấp cua biển
Nguyên liệu:
Cua biển, trứng vịt, nấm hương, hành khô, hành lá, gia vị.
Cách làm:
Cua luộc chín gỡ lấy thịt. Nấm hương ngâm nở rửa sạch. Hành khô thái mỏng. Nấm hương thái nhỏ, phi thơm hành củ, cho nấm vào xào. Sau đó cho thịt cua vào xào chung, nêm thêm gia vị và tắt bếp.
Cho dầu ăn vào chảo, đập trứng và cho cua nấm vào đánh đều để hỗn hợp đều nhau. Đặt nồi lên bếp, cho nước vào 1/2 nồi đợi nước xôi thì cho âu trứng vào hấp khoảng 20p, lúc này trứng đã se mặt, đánh tan lòng đỏ trứng còn lại đổ lên mặt trứng, rắc hành lá thái nhỏ lên, hấp thêm 5-7p nữa là được
Trứng hấp cà chua
Nguyên liệu:
Trứng gà, cà chua, hành lá, hành tím, gia vị. Đánh đều trứng. Sau đó nêm thêm gia vị với nước mắm, bột ngọt, hạt nêm.
Cách làm:
cà chua thái hạt lựu với hành tím cho thơm, đợi nguội và cho vào tô trứng, trộn đều. Hấp cách thủy trứng trong khoảng 15 phút, khi thấy trứng chín thì tắt lửa, dùng cùng cơm nóng.
Trứng hấp ngải cứu
Nguyên liệu: Thịt nạc băm nhuyễn, trứng gà, lá ngải cứu, hành tím, gia vị.
Cách làm:
Ướp thịt với hành tím băm, muối và hạt nêm khoảng 15 phút. Đánh trứng vào tô lớn, nêm ít muối, hạt nêm, sau đó trộn lá ngải cứu vào đánh đều. Cho thịt vào trứng, trộn đều. Hấp cách thủy trứng khoảng 20 phút là được.
Trứng hấp măng tây
Nguyên liệu:
Trứng gà, măng tây, cà rốt, bắp cải tím, nấm rươm, thanh cua, gia vị.
Cách làm:
Đầu tiên, luộc măng chín và thái khoanh nhỏ. Đập trứng vào tô lớn và đánh đều. Sau đó cho măng tây và các nguyên liệu khác vào (chừa lại cải tím) trộn đều với ít nước mắm và hạt nêm.
Đem trứng hấp cách thuỷ khoảng 30 phút và dọn ra dùng nóng với phần bắp cải tím sắp trên mặt.
Trứng hấp cá hồi
Nguyên liệu: Cá hồi hun khói, trứng gà, sữa tươi, hành lá, phomai, gia vị.
Cách làm:
Thái cá hồi thành từng lát mỏng và xếp dưới đáy khay hấp. Đập trứng vào một bát lớn và đánh đều cùng với pho mai, sữa tươi và hành lá.
Sau đó, đổ hỗn hợp trứng này vào khay cá hồi đã xếp sẵn. Làm nóng nồi nước ở nhiệt độ 180 độ C. Sau đó cho khay trứng vào hấp khoảng 20 phút, trứng sẽ chín.