Cụ thể, hai hộ gia đình bà Lê Thị Vân (SN 1962) và bà Trần Thị Luật (SN 1960), cùng có hộ khẩu thường trú tại xóm 4, xã Thành Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An đã gửi đơn tố cáo đến cơ quan Báo chí về việc họ gửi đơn khiếu nại đến huyện Anh Sơn (tỉnh Nghệ An) liên quan đến công trình xây dựng đường giao thông nông thôn hạng A nhưng không có hệ thống thoát nước nên các hộ dân "vô cớ" bị xã lấy mất đất mà không được bồi thường,  nhưng, chỉ nhận được "sự im lặng" từ cơ quan chính quyền địa phương.

Đơn thư bà Vân và bà Luật gửi đến cơ quan báo chí

Đơn thư bà Vân và bà Luật gửi đến cơ quan báo chí

Theo đó, vào khoảng năm 2014, nhà nước có chính sách tài trợ cho địa phương xây dựng đường bê tông lớn - con đường số 05 trong hệ thống đường giao thông nông thôn (đường hạng A). Xét theo quy định của pháp luật, tiêu chuẩn kỹ thuật đối với con đường giao thông nông thôn hạng A thì phải có hệ thống thoát nước chạy dọc để bảo vệ đường. Tuy nhiên, quá trình thi công do UBND xã Thành Sơn là cơ quan trực tiếp chỉ đạo thì con đường này lại không làm hệ thống thoát nước, mặc dù bản thiết kế thi công có tồn tại hạng mục này?

Khi con đường hoàn thành xong, nhiều hộ gia đình phải tự bỏ kinh phí để làm mương thoát nước để tránh ngập úng. Tuy nhiên, do tình hình mưa lũ thường xuyên nên các hộ dân đều không tránh khỏi vấn đề này.

Khu đất sát tường của nhà bà Vân và bà Luật chưa có quyết định thu hồi hay đền bù gì.

Khu đất sát tường của nhà bà Vân và bà Luật chưa có quyết định thu hồi hay đền bù gì?

Trong đơn tố cáo, hộ dân nói trên bức xúc: "Trước tình hình đó, UBND xã Thành Sơn ép buộc gia đình chúng tôi lại phải bỏ tiền, công sức, kinh phí để xây dựng một con mương khác để thoát nước trong khi trách nhiệm thuộc về chính quyền địa phương". Theo đó, "kinh phí gia đình của chúng tôi chịu 06 phần và UBND xã chịu 04 phần". "Do ép gia đình chúng tôi không được nên UBND xã Thành Sơn đã lấy đất của hộ gia đình chúng tôi làm hệ thống thoát nước và không có bồi thường gì".

Có hay không việc UBND xã Thành Sơn niêm yết văn bản giả ?

Hai hộ gia đình bà Lê Thị Vân và bà Trần Thị Luật có hộ khẩu thường trú tại xóm 4, xã Thành Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An. Gia đình bà Lê Thị Vân được cấp 03 thửa đất bao gồm: thửa số 132 với diện tích 1795.6 m2; thửa số 133 có diện tích 941.9 m2; thửa số 134 có diện tích 391 m2. Hộ của bà Trần Thị Luật được nhà nước cấp thửa 135 có diện tích 2020 m2 (theo bản đồ địa chính năm 2013).

Tuy nhiên, ngày 09/3/2019, UBND xã Thành Sơn liên tục thông báo trên phương tiện truyền thông cho toàn dân được biết niêm yết sơ đồ khu đất phục vụ xác định lại đường giao thông theo bản đồ địa chính tại các thửa đất số 132, 133, 134, 135 tờ bản đồ số 30 địa chỉ khu đất của hai gia đình tại thôn 4, xã Thành Sơn, huyện Anh Sơn.

Biên bản thỏa thuận làm đường thoát nước vô lý nên bà Vân và bà Luật không đồng ý ký vào.

Biên bản thỏa thuận làm đường thoát nước vô lý nên bà Vân và bà Luật không đồng ý ký vào.

"Nội dung của văn bản niêm yết thì hai gia đình tôi không đồng ý vì theo sơ đồ địa chính 2013, phần đất của chúng tôi đã có tên thửa và diện tích đầy đủ". Bà Luật và bà Vân cho biết thêm: " trong sổ được cấp QSDĐ của chúng tôi không giáp mương nước mà UBND xã Thành Sơn tạo lý do giáp mương nước đi qua phần đất của chúng tôi, mương nước đó bị chúng tôi lấp mất nên giờ đào mương thoát nước cho cả thôn chạy qua nhà chúng tôi" đây là lý do bao biện, sai trái, không có thật. Hơn nữa, UBND xã Thành sơn niêm yết (văn bản của huyện Anh Sơn) lại không có con dấu của cơ quan nhà nước mà chỉ có chữ ký của ông Bùi Thanh An".

Trao đổi với PV qua điện thoại, ông Hoàng Xuân Cường- Phó chủ tịch UBND huyện Anh Sơn cho biết: " chúng tôi đang làm vụ việc này, mọi việc làm đúng theo quy định của pháp luật". Trước những câu hỏi khác của PV liên quan đến nội dung đơn của công dân, ông Hoàng Xuân Cường từ chối trả lời.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin ./.

Theo Trúc An(tổng hợp)/Đô thị mới