Nhiều người lầm tưởng, giá nhà tại các quốc gia phát triển như Anh, Pháp, Mỹ, Nhật Bản sẽ luôn nằm trong “top” đắt nhất thế giới. Điều này đúng, nhưng chỉ áp dụng tại các đô thị lớn như New York, London, Paris hay Tokyo.

Trên thực tế, tại nhiều vùng của các quốc gia phát triển, nhất là khu vực nông thôn, giá nhà ở rất rẻ, chỉ 1 USD, tương đương 23.000 đồng cho một ngôi nhà. Hầu hết, những ngôi nhà được rao bán chỉ bằng một tách cà phê, đều đã bỏ hoang lâu ngày.

Có thể là do cuộc sống phát triển, người dân bỏ xứ để tới các thành phố lớn hơn tìm kiếm việc làm, hoặc tìm kiếm cơ hội làm giàu. Do đó, những ngôi nhà ở vùng hẻo lánh rơi vào tình trạng không có người ở.

Nhà rẻ
Dãy nhà 1 bảng tại Liverpool. (Ảnh: Channel 4)

Dù vậy, do để hoang lâu ngày, người mua phải chấp nhận bỏ ra một số tiền không nhỏ để sửa chữa, cải tạo lại nhà.

Đơn cử, tại thành phố cảng Liverpool, một trong 5 thành phố lớn nhất Anh Quốc, nhiều ngôi nhà tại vùng ngoại ô đang được đấu giá với mức khởi điểm là 1 bảng Anh, tương đương 32.000 đồng.

Tuy nhiên, người mua nhà phải đáp ứng được 3 tiêu chí. Thứ nhất phải là công dân hợp pháp của thành phố. Thứ hai là cam kết sống trong ngôi nhà đó ít nhất 5 năm. Cuối cùng, là phải bỏ ra hàng chục nghìn bảng Anh để sửa chữa lại nhà.

Tương tự, tại St. Louis, thành phố lớn thứ 2 của bang Missouri (Mỹ), có khoảng 500 căn nhà, có diện tích dưới 140 m2, được rao bán với mức giá 1 USD, tương đương 23.000 đồng.

Ngoài khoản tiền 1 USD, người mua còn phải nộp phí đơn tham gia mua 25 USD, phí bảo hiểm 250 USD, phí học hướng dẫn những điều cần biết khi sở hữu một ngôi nhà khoảng 400 USD. Tổng cộng là 676 USD, tương đương 15,6 triệu đồng.

Sau khi mua thành công, chủ nhân mới sẽ có 120 ngày để sửa chữa ngoại thất và 18 tháng cải tạo toàn bộ công trình, nếu không sẽ phải trả lại nhà theo đúng quy định của thành phố.

Đặc biệt, người mua còn phải cam kết sở hữu ngôi nhà giá 1 USD trong vòng 3 năm, nhằm ngăn chặn giới đầu cơ gom hàng, bán giá chênh kiếm lời.

Trong danh sách những thành phố đang rao bán nhà ở giá 1 USD, còn có thị trấn Mussomeli, miền nam nước Ý và thị trấn Roubaix của Pháp.

Thị trấn Mussomeli. (Ảnh: BrightSide)
Thị trấn Mussomeli. (Ảnh: BrightSide)

Tại Mussomeli, người mua phải cọc 5.000 euro cùng cam kết cải tạo ngôi nhà trong vòng 3 năm, người mua còn phải nộp thuế hàng năm từ 2.500-4.000 euro, tùy diện tích mỗi căn. Trong khi đó, tại thị trấn Roubaix, người mua phải cam kết ở trong 5 năm mới đủ điều kiện.

Cuối cùng, trong danh sách này, là Nhật Bản, thậm chí cả vùng đô thị Tokyo rộng lớn cũng có những ngôi nhà có giá 1 USD, thậm chí còn cho không.

Đa phần những ngôi nhà hoang trên đất nước hoa anh đào đều nằm trong vùng xảy ra thảm họa hoặc tội ác, mà theo quan niệm của người Nhật, đây đều là những nơi không nên ở vì nó sẽ mang lại điềm xui xẻo cho chủ nhân.

Một ngôi nhà giá rẻ tại Nhật. (Ảnh: Japan Today)
Một ngôi nhà giá rẻ tại Nhật. (Ảnh: Japan Today)

Chính sự mê tín này đã dẫn đến tình trạng những ngôi nhà hoang xuất hiện khắp nơi trên đất nước Nhật Bản, kể cả giữa thủ đô Tokyo - vốn là nơi bất động sản rất có giá.

Khảo sát trên chuyên trang bất động sản Nhật Bản - Akiya, có trên dưới 20 ngôi nhà tại Tokyo có giá siêu rẻ, chỉ vài USD đã có thể sở hữu. Thậm chí là cho không để có người ở.

Theo Lâm Vũ/congluan.vn

Nguồn: https://congluan.vn/nghich-ly-nhung-ngoi-nha-re-nhu-cho-o-cac-thanh-pho-lon-nhat-the-gioi-post124234.html