Nhiều cơ sở kinh doanh nghiêm túc thực hiện

Nhằm hạn chế tối đa khả năng lây lan của dịch Covid-19 cũng như trợ giúp truy vết các ca nhiễm dễ dàng hơn trong giai đoạn nới lỏng giãn cách, Hà Nội đã đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ nhằm tăng cường giám sát. Trong đó, việc sử dụng mã QR tại các điểm kinh doanh, cơ sở dịch vụ… được coi là “chìa khóa” chống dịch.

Tại các khu chợ dân sinh đều được tạo mã QR, thành viên các Tổ Covid cộng đồng nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm việc quét mã (Ảnh: N.Hoa)
Tại các khu chợ dân sinh đều được tạo mã QR, thành viên các Tổ Covid cộng đồng nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm việc quét mã (Ảnh: N.Hoa)

Theo đó, các địa điểm kinh doanh bắt buộc phải tạo mã QR cũng như người dân tham gia mua, bán phải thực hiện quét mã QR khi ra vào những nơi này. Theo khảo sát của phóng viên, rất nhiều cơ sở kinh doanh, cửa hàng ăn uống đã tạo mã QR, bố trí nhân viên túc trực, nhắc nhở khách mua hàng thực hiện nghiêm việc quét mã QR.

Tại hệ thống cửa hàng mẹ bầu và em bé Kids Plaza trên đường Quang Trung (quận Hà Đông), từ khu vực để xe của khách, bảo vệ của cửa hàng đã chủ động đo thân nhiệt, nhắc khách hàng quét mã QR, sát khuẩn tay trước khi vào mua hàng. Nhờ có sự giám sát của nhân viên nên tất cả khách khi vào mua hàng tại đây đều nghiêm chỉnh chấp hành đủ các yêu cầu phòng, chống dịch.

Việc quét mã QR cũng được thực hiện tại các nhà thuốc trên địa bàn Thành phố. Chủ cửa hàng thuốc Tâm An (phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông) cho biết: “Việc quét mã QR tại các cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống là chủ trương đúng đắn của Thành phố, góp vai trò quan trọng trong công tác phòng, chống dịch. Ngay sau khi có quy định, cửa hàng đã tạo mã quét để khách hàng thực hiện khi đến mua thuốc. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện vẫn còn một số khó khăn do người dân chưa quen với việc quét mã nên họ chưa thực sự tự giác thực hiện”.

Tương tự tại siêu thị điện máy trên đường Lạc Long Quân (phường Bưởi, quận Tây Hồ) hầu hết khách đến giao dịch, mua bán hàng đều được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, thực hiện quét mã QR khai báo y tế. Trường hợp khách hàng không có điện thoại thì khai báo vào sổ lưu của cửa hàng để tiện việc theo dõi, truy vết. Việc quét mã QR cũng đang được thực hiện rất tốt tại các khu chợ dân sinh, các cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống nhỏ lẻ trên địa bàn quận Tây Hồ.

Chia sẻ rõ hơn về việc triển khai thực hiện việc quét mã QR, ông Nguyễn Đình Khuyến - Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ cho biết: Các hộ kinh doanh trên địa bàn quận đều cam kết thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch. Đến nay việc tạo, quét mã QR trên địa bàn quận đạt hơn 90%, có phường đạt tỷ lệ 100%.

Trong thời gian tới, quận tiếp tục chỉ đạo các phường tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn tạo, quét mã cho người dân với tinh thần quyết liệt; thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, trung tâm thương mại trên địa bàn yêu cầu khách hàng đến giao dịch, mua bán phải thực hiện quét mã QR. Cùng với đó, quận thành lập các đoàn kiểm tra, xử lý vi phạm công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn theo quy định.

Cần ý thức tự giác của mỗi người dân

Để tạo thuận lợi cho chủ các cơ sở kinh doanh và người dân khi tham gia mua bán, những ngày vừa qua, Thành đoàn Hà Nội thành lập các đội cơ sở phối hợp với chính quyền địa phương tham gia hướng dẫn các tổ chức, cá nhân trên địa bàn thực hiện việc tạo mã QR địa điểm, quét mã QR để quản lý thông tin người ra vào. Trường hợp người dân không có điện thoại thông minh thì sử dụng Căn cước công dân hoặc Thẻ bảo hiểm y tế có mã QR để quét mã.

Tại các cơ sở bán thuốc, mã QR được tạo và dán ngay tại vị trí trước cửa phục vụ nhu cầu quét mã của khách hàng
Tại các cơ sở bán thuốc, mã QR được tạo và dán ngay tại vị trí trước cửa phục vụ nhu cầu quét mã của khách hàng

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, đến ngày 27/9, tổng số địa điểm quét mã QR trên địa bàn Thành phố là 429.598. Tổng số người đi/đến checkin tại các địa điểm quét QR trong ngày là 226.438 lượt; trung bình 7 ngày vừa qua là 162.665. Còn 4 xã không có lượt quét mã QR phát sinh trong ngày gồm xã Xuân Thu (huyện Sóc Sơn), xã Liên Mạc (huyện Mê Linh), xã Liên Châu (huyện Thanh Oai), xã Chương Dương (huyện Thường Tín).

Từ những kết quả đó có thể thấy bên cạnh những địa bàn, cửa hàng, người dân thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch thì vẫn còn một số nơi chưa thực hiện tốt việc quét mã QR. Nhiều người dân thờ ơ với việc quét mã QR, họ gần như phớt lờ việc quét mã khi đến các cơ sở kinh doanh mua hàng, chỉ khi nhân viên cửa hàng nhắc nhở, yêu cầu họ mới thực hiện việc này.

Nhiều chủ cơ sở kinh doanh chưa thực sự hiểu được tác dụng cần thiết của việc quét mã, nhiều nơi chỉ làm cho có, không mang lại quá nhiều hiệu quả thực chất. Do đó để việc thực hiện quét mã QR thật sự đạt hiệu quả thực chất, rất cần sự hợp tác không chỉ của các cơ quan, đoàn thể, cơ sở kinh doanh dịch vụ mà còn từ chính ý thức của người dân.

Theo laodongthudo.vn

Nguồn: https://laodongthudo.vn/nguoi-dan-va-cac-co-so-kinh-doanh-can-thuc-hien-nghiem-khai-bao-y-te-bang-ma-qr-130699.html