Việt Nam đang lọt vào 1 trong 10 nước mà người dân lười vận động nhất thế giới. Thông báo mới nhất từ Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc - UNFPA đưa ra cho thấy hiện tại chiều cao trung bình của người Việt Nam thấp đứng thứ 3 châu Á, xếp gần áp chót trong khu vực ASEAN. Tố chất thể lực, sức bền và sức mạnh của thanh niên Việt Nam được xếp vào mức kém và rất kém so với chuẩn.

 Chương trình Sức khoẻ Việt Nam phát động phong trào 10.000 bước chân mỗi ngày, khuyến khích người dân tham gia và duy trì thói quen vận động thể lực bằng hình thức đi bộ. Ảnh minh hoạ

Chương trình Sức khoẻ Việt Nam phát động phong trào 10.000 bước chân mỗi ngày, khuyến khích người dân tham gia và duy trì thói quen vận động thể lực bằng hình thức đi bộ. Ảnh minh hoạ

Chiều cao trung bình của nam thanh niên Việt Nam hiện là 164,4 cm, thua 8 cm so với Nhật và 10 cm so với Hàn Quốc. Nữ 153,4cm thấp hơn chuẩn chung trên 10cm. Trong 30 năm qua, người Việt cao lên nhưng rất chậm, 10 năm chỉ cao thêm được 1 cm.

Các nhà khoa học cũng đưa ra những lý do vì sao người Việt Nam lại có trở ngại lớn trong việc phát triển chiều cao, chính là vì chế độ dinh dưỡng và cách tập thể dục thể thao chưa hợp lý.

Viện Dinh dưỡng cũng khảo sát mức độ hoạt động thể lực của học sinh tiểu học và THCS ở Hà Nội, TP HCM. Kết quả đến 39% học sinh tiểu học và 46% học sinh THCS được xếp vào nhóm ít hoạt động.

Không chỉ trẻ nhỏ, người lớn cũng thiếu vận động thể lực ở mức báo động. Số liệu nghiên cứu của Cục Y tế dự phòng cho thấy có tới 30% người trưởng thành thiếu vận động thể lực theo khuyến cáo của WHO (có hoạt động thể lực cường độ trung bình ít nhất 150 phút 1 tuần hoặc tương đương).

PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện Tim mạch Quốc gia cho biết vận động thể lực đúng cách giúp phòng ngừa các bệnh không lây nhiễm, trong đó có bệnh lý tim mạch, bởi vận động giảm mỡ máu, giảm dung nạp đường huyết, tăng sức chịu đựng của cơ tim…

Các chuyên gia tim mạch trên thế giới cũng khuyến cáo nên vận động hàng ngày 30-60 phút. Đi bộ nhanh, bơi, tập aerobic (cường độ vừa phải), tập yoga là những hoạt động tốt cho tim mạch. Theo TS Hùng, đi bộ nhanh là một trong những phương pháp tập luyện tốt nhất cho tim mạch. Khi đi bộ, từ bắp chân, mông đến toàn bộ cơ thể đều được vận động, sẽ rất lợi cho hệ tim mạch.

"Tuy nhiên, lưu ý đừng đi bộ “nhàn nhã” như đi dạo với một người bạn vì nó sẽ mang hiệu quả thấp. Vận động phải đạt cường độ vừa đến mạnh như nói ở trên thì mới tốt cho tim mạch. Còn đi bộ “nhàn nhã” chỉ mang tính thư giãn" - TS Hùng khuyến cáo.

Với lứa tuổi học sinh, các chuyên gia khuyên cần vận động thể dục thể thao 1-2 tiếng mỗi ngày. Theo khuyến cáo, cha mẹ hãy kiên trì từng chút một cho quá trình luyện tập của con, đầu tiên chỉ 5-10 phút đạp xe, đi bộ rồi tăng dần theo từng ngày, đạt mức 60 phút mỗi ngày tập luyện đều đặn là rất lý tưởng.

Lười vận động khiến tăng nguy cơ mắc các bệnh lý không lây nhiễm như tim mạch, tiểu đường. Tại Việt Nam, báo cáo điều tra quốc gia STEPS năm 2015 cho thấy cứ 5 người trưởng thành Việt Nam thì có 1 người bị tăng huyết áp, cứ 20 người thì có một người bị đái tháo đường. Như vậy ước tính hiện nay Việt Nam có khoảng 12 triệu người tăng huyết áp, khoảng 3 triệu người đái tháo đường.

Số liệu của Tổ chức Y tế thế giới công bố năm 2016, cho thấy bệnh tim mạch là căn nguyên gây ra 31% ca tử vong, có gần 22.000 người chết do các nguyên nhân có liên quan đến đái tháo đường, tương đương với khoảng 60 ca tử vong/ngày. Căn bệnh này là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ tư trong số các bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam, chỉ sau bệnh lý tim mạch, ung thư và bệnh phổi mãn tính.

Theo Chương trình Sức khỏe Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ chính thức phát động vào 27/2, đặt mục tiêu tăng cường vận động thể lực cho người dân bằng cách phát động phong trào 10.000 bước chân mỗi ngày, khuyến khích người dân tham gia và duy trì thói quen vận động thể lực bằng hình thức đi bộ.

V.Thu

Theo Giadinh.net.vn