Văn phòng Bộ NN-PTNT thông tin, Thứ trưởng Trần Thanh Nam, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt 970 của Bộ NN-PTNT tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam vừa ký Công văn số 21 gửi Thủ tướng Chính phủ để báo cáo tình hình sản xuất, cung ứng nông sản tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.
Đáng chú ý, công văn có nội dung về chăn nuôi gia súc, gia cầm, dự báo những tháng cuối năm lượng gia cầm vào đàn thấp, có thể có một đợt khủng hoảng thiếu gia cầm vào dịp tết năm nay.
Thực tế ở các tỉnh phía Nam đang thực hiện giãn cách xã hội, các doanh nghiệp đã cố gắng duy trì sản xuất "3 tại chỗ" nhưng vẫn còn khá nhiều cơ sở giết mổ, nhà máy chế biến không đáp ứng được các điều kiện vì chi phí quá lớn cho việc đảm bảo an toàn dịch bệnh, phải dừng hoạt động.
Phần lớn cơ sở giết mổ và nhà máy chế biến, công nhân lao động chưa được tiêm vắc xin phòng chống COVID-19 khi có ca nhiễm nhà máy phải đóng cửa, tổn thất rất lớn.
“Vì vậy, cần có biện pháp cải thiện chuỗi cung ứng cho sản phẩm chăn nuôi, đặc biệt là tăng lưu thông và chế biến, cấp đông khi giá gia cầm hạ quá thấp”, Tổ công tác của Bộ NN-PTNT kiến nghị.
Để kích cầu sản xuất, động viên nông dân tiếp tục sản xuất, đảm bảo kế hoạch và sản lượng lúa, giữ vững an ninh lương thực và một phần xuất khẩu, Tổ công tác đề nghị Chính phủ triển khai thực hiện chương trình thu mua, dự trữ lúa gạo quốc gia.
Cùng đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp với Bộ NN-PTNT có kế hoạch lập danh sách các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp chế biến nông sản, thực phẩm đủ năng lực để triển khai chương trình mở rộng hạn ngạch cho vay nhằm thu mua nông sản và vật tư phục vụ nông nghiệp theo những lĩnh vực ưu tiên, nhằm đảm bảo lưu thông hàng hóa nông sản.
Cụ thể, gia hạn các khoản vay ngắn hạn để các doanh nghiệp có đủ thời gian chuẩn bị dòng tiền trả nợ, đáo hạn các khoản vay dài hạn, nới rộng hạn mức cho vay và điều chỉnh lãi suất cho vay tạm trữ.
Bên cạnh đó, Bộ NN-PTNT kiến nghị Chính phủ ưu tiên tiêm vắc xin phòng dịch COVID-19 cho 100% lực lượng công nhân các nhà máy chế biến nông sản, thủy sản, chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm đang thực hiện 3 tại chỗ và các cơ sở sản xuất liên kết với nhà máy thực hiện chuỗi giá trị, trực tiếp sản xuất.
Hiện, một số nhà máy, lực lượng công nhân duy trì sản xuất đông nhưng mới chỉ tiêm vắc xin khoảng 30-40% nguy cơ lây dịch bệnh là rất cao. Đây là lực lượng lao động trực tiếp đảm bảo nguồn lương thực, thực phẩm lâu dài.
Nguồn: https://congly.vn/nguy-co-khung-hoang-thieu-gia-cam-dip-tet-2022-192912.html