Tập trung cứu chữa cho các ca nhiễm Covid-19 có dấu hiệu tăng nặng. Ảnh: TL.

Ngày 31/7, Việt Nam có ca bệnh Covid-19 đầu tiên tử vong (BN 428) do bệnh nền suy thận giai đoạn cuối. Đồng thời, ghi nhận một số ca bệnh nặng đang điều trị tại các bệnh viện Đà Nẵng, đặc biệt là các bệnh nhân tiên lượng rất nặng: BN 416, BN 418, BN 431, BN 436, BN 437, BN 438.

Một số bệnh nhân tiên lượng nặng lên như BN 429, BN 426, BN 427, BN 430, BN 422, BN 433... Đa phần trong số đó là những bệnh nhân cao tuổi, có nhiều bệnh nền đi kèm.

Phó giáo sư Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, trưa 31/7 cho biết, khi mắc Covid-19, nhóm nguy cơ cao diễn biến tăng nặng tập trung vào người cao tuổi (trên 60), có bệnh lý nền (tiểu đường, cao huyết áp, suy thận mạn, lọc máu chu kỳ, ung thư, phổi tắc nghẽn mạn tính...), hoặc cơ địa, thể trạng béo phì, suy kiệt...

Các bệnh nhân mắc Covid-19 tuổi cao, có bệnh lý nền nguy cơ tử vong cao hơn. Ảnh: TL.

"Những yếu tố này sẽ dễ dẫn đến nguy cơ tăng nặng khi nhiễm nCoV", Thứ trưởng Sơn nói.

Phân tích cụ thể hơn về cơ chế gây tăng nặng, Thứ trưởng Sơn cho hay, nhóm người nguy cơ cao khi nhiễm nCoV sẽ suy giảm sức đề kháng, khiến lượng virus phát triển trong cơ thể nhanh hơn, tổn thương cơ quan nhanh hơn so với bệnh nhân khác.

"Tôi lưu ý về nguy cơ 'cơn bão cytokine'. Một số người khi bị virus tấn công sẽ kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể. Hệ thống này không chỉ tấn công virus mà còn tấn công các cơ quan nội tạng, gây suy các cơ quan và làm giảm các chức năng hoạt động, dẫn đến tình trạng bệnh nặng hơn. Đơn cử như bệnh nhân 91 ở TP HCM giai đoạn trước", ông Sơn nói.

"Bão cytokine" là tình trạng hệ miễn dịch phản ứng thái quá chống lại chính cơ thể.

Thực hiện các biện pháp phòng dịch nơi công cộng. Ảnh: TL.

Trong giai đoạn Covid-19 này, Tiểu ban Điều trị chưa ghi nhận một cách rõ ràng số người bệnh gặp "cơn bão cytokine". Tuy nhiên, một số bệnh nhân đã xuất hiện những biểu hiện, dù chưa gây suy cơ quan cũng như đe dọa tính mạng. Hiện, những bệnh nhân nCoV trên nền bệnh mạn tính phải sử dụng các biện pháp hỗ trợ hô hấp như ECMO, thở máy, hoặc thở oxy...

"Đây là dấu hiệu rất đáng nguy hại", ông Sơn nói.

Một chuyên gia về lão khoa cũng giải thích, sức đề kháng của nhóm người cao tuổi, mắc bệnh lý nền thường giảm hơn so với các nhóm tuổi khác.

Nếu người cao tuổi bị bệnh nền, nCoV làm cho các bệnh mạn tính đó thúc đẩy chuyển thành giai đoạn cấp hoặc đợt cấp, do đó bệnh nhân rất dễ tử vong.

Thực tế tại các nước có đông ca nhiễm và tử vong, số bệnh nhân Covid-19 tử vong chủ yếu là người cao tuổi có kèm nhiều bệnh lý mạn tính.

Theo ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, trong giai đoạn Covid-19 này, bệnh nhân diễn biến nặng, nguy kịch rất nhanh.

"Các bệnh viện tuyệt đối không được chủ quan, lơ là dù chỉ một phút trong điều trị Covid-19 vì căn bệnh này rất nguy hiểm, bệnh nhân có thể diễn biến xấu rất nhanh. Chúng ta phải nỗ lực cao nhất, giảm thiểu tối đa nguy cơ tử vong của bệnh nhân mắc Covid-19 nặng và rất nặng", ông Khuê nói.

Theo Minh Châu/Công luận