Ngày 12/3, Foxconn - đối tác sản xuất hợp đồng lớn nhất của Apple - nối lại dây chuyền sản xuất tại các nhà máy ở Trung Quốc. Ông Terry Gou khẳng định, đây là nỗ lực ngoài sức mong đợi của hãng và đặc biệt quan trọng khi dịch Covid-19 gây ảnh hưởng không nhỏ đến chuỗi cung ứng.

Trước đó hồi tháng hai, Foxconn buộc phải đóng cửa hoặc hoạt động cầm chừng nhiều nhà máy trong bối cảnh các thành phố tại Trung Quốc ban bố lệnh phong tỏa, khiến số lượng công nhân đi làm trở lại giảm mạnh.

Ngoài ra, các nhà sản xuất trong chuỗi cung ứng của Foxconn cũng chịu thiệt hại lớn. Công ty thậm chí còn phải tham gia sản xuất cả khẩu trang hay treo thưởng lên tới nghìn đô để tuyển dụng các lao động mới cho dây chuyền sản xuất iPhone.

Cách đây không lâu, một vị sếp của Foxconn cũng lên tiếng khẳng định, dây chuyền sản xuất của hãng sẽ phục hồi vào cuối tháng ba. Theo thống kê, doanh thu tháng hai của Foxconn ghi nhận mức sụt giảm lớn nhất trong khoảng 7 năm qua.

Tại Việt Nam, dây chuyền lắp ráp và gia công một số sản phẩm của Apple cũng hoạt động bình thường trở lại.

Tuy nhiên ông Terry Gou cũng cảnh báo, nhu cầu tiêu dùng yếu do đại dịch Covid-19 sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới kế hoạch kinh doanh của hãng. Ông nhấn mạnh, thị trường Mỹ sẽ trở thành mối quan tâm đặc biệt trong lúc này. "Tại Mỹ, điều mà chúng tôi lo lắng là thị trường. Nếu dây chuyền sản xuất phục hồi kịp thời nhưng người tiêu dùng lại ngừng chi tiêu, đó là vấn đề đối với sự phục hồi của nền kinh tế", ông Terry Gou nói.

Apple trước đó hạ mục tiêu doanh số trong quý II/2020 vì lý do đại dịch Covid-19 có thể làm ảnh hưởng đến sản lượng và doanh số bán iPhone.

Foxconn hồi tuần trước cảnh báo, doanh thu của hãng trong quý đầu tiên 2020 sẽ giảm 15%. Tuy nhiên doanh thu có thể phục hồi sau khi hoạt động sản xuất quay trở lại bình thường. Cổ phiếu của Foxconn giảm gần 18% tính từ đầu năm đến nay.

Theo Viết Linh/Reatimes