Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thành phố Hà Nội đã kích hoạt lại toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch, áp dụng kinh nghiệm lần trước để xử lý khoanh vùng, truy vết và dập dịch một cách hiệu quả nhất. Trong cuộc chiến ấy đã xuất hiện nhiều điểm sáng đáng được nêu gương.

Công an phường Đông Ngạc (quận Bắc Từ Liêm) lập chốt kiểm tra thân nhiệt phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Long Quyền

Những đóng góp thầm lặng

Những ngày cuối tháng 7-2020, đối với người dân và chính quyền phường Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm) thực sự là những ngày "nước sôi lửa bỏng". Bởi vì Hà Nội có ca mắc Covid-19 đầu tiên tại cộng đồng liên quan đến Đà Nẵng là người dân sống tại ngõ 230/26 Mễ Trì Thượng. Ngay lập tức, UBND phường đã kích hoạt lại hệ thống phòng, chống dịch; đội ngũ cán bộ phường, các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn, hội, tổ dân phố đều vào cuộc, đến từng gia đình đề nghị khai báo khẩn cấp tình trạng tiếp xúc với F0, F1. Chỉ trong vòng 6 tiếng sau khi ca mắc Covid-19 tại phường được công bố, UBND phường Mễ Trì đã rà soát được 38 trường hợp F1, 196 trường hợp F2 liên quan.

Trong số những cán bộ tích cực tham gia phòng, chống dịch phải kể đến ông Tạ Đắc Tuân, Tổ trưởng tổ dân phố số 4 Mễ Trì Thượng. Ông đã không quản ngại sớm khuya sẵn sàng giúp đỡ 17 hộ dân và 27 phòng trọ trong ngõ 230/26 Mễ Trì Thượng thực hiện biện pháp phòng dịch. Đồng thời, ông tích cực tuyên truyền người dân trong tổ dân phố số 4 chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang khi ra đường, chỉ ra khỏi nhà khi thực sự cần thiết...

Phó Trưởng trạm Y tế phường Mễ Trì Nguyễn Hữu Giáp cho biết, nếu không có sự tham gia tích cực của đội ngũ cán bộ tổ dân phố, các tổ chức chính trị - xã hội... trong đó có tấm gương như ông Tạ Đắc Tuân thì công tác phòng, chống dịch trên địa bàn khó có thể đạt kết quả như ngày hôm nay.

Cả hai lần chống dịch Covid-19, phường Vĩnh Phúc đều có số người cách ly nhiều nhất quận Ba Đình (lần này có tới 575 người trở về từ tâm dịch Đà Nẵng). Hội Liên hiệp phụ nữ phường Vĩnh Phúc với 20 chi hội đều do các cán bộ phụ nữ lớn tuổi phụ trách nhưng ai cũng nhiệt tình, nhất là ở các chi hội có trường hợp F1 như chi hội phụ nữ 1, 11... Nói về những khó khăn trong công tác phòng dịch lần 2 tại địa bàn, bà Hà Kim Xanh, Chi hội trưởng chi hội phụ nữ số 11 cho biết, có gia đình không kê khai trung thực nhằm trốn tránh cách ly, hoặc cố tình kê khai quá số người đến vùng dịch để được xét nghiệm nhanh... nhưng chúng tôi vẫn kiên trì, không ngại khó, rà soát kỹ để xác định đúng đối tượng.

Cùng với cán bộ các chi hội, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ phường Vĩnh Phúc Ngô Thùy Linh luôn có mặt tại các khu vực có người phải tự cách ly, nơi tổ chức xét nghiệm nhanh Covid-19... để tham gia hỗ trợ. Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Phúc Ngô Thị Thúy Lan nhận xét, các lực lượng chức năng của phường không quản ngại khó khăn, lao vào "tâm" dịch, tiếp xúc với các trường hợp F1, F2 đã khơi gợi được tinh thần trách nhiệm của người dân, giúp họ tự nâng cao ý thức trong phòng, chống dịch.

Tạo nên sức mạnh tổng hợp

Cùng với sự quyết liệt chiến đấu tại từng khu dân cư, các lực lượng chức năng ở cơ sở còn tích cực phòng ngừa từ xa nhằm đẩy lùi dịch bệnh. Đó là sự tái khởi động lại các chốt kiểm dịch đã thực hiện rất bài bản ở tuyến đường Kẻ Vẽ, phường Đông Ngạc (quận Bắc Từ Liêm) từ đợt dịch trước.

Cùng với việc tổ chức lực lượng nhắc nhở, đo thân nhiệt và phát khẩu trang miễn phí cho người dân, từ ngày 17-8, Công an phường Đông Ngạc đã xử phạt hàng chục trường hợp không đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng. Bà Trần Hà Xuân, phường Đông Ngạc phấn khởi cho biết, lực lượng chức năng của phường ra quân tuyên truyền, nhắc nhở, phát khẩu trang miễn phí, xử phạt nghiêm các trường hợp tái phạm là giải pháp quan trọng nhằm nâng cao ý thức phòng dịch cho nhân dân.

Theo Phó Chủ tịch UBND phường Đông Ngạc Tạ Hoàng Hà, các tổ kiểm soát dịch của phường sẽ duy trì hoạt động đều đặn, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền lưu động nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong công tác phòng, chống dịch.

Công an phường Ngọc Hà (quận Ba Đình) cũng là một trong những đơn vị tích cực tham gia phòng, chống dịch. Bên cạnh tuyên truyền, xử phạt các trường hợp không thực hiện quy định về phòng, chống dịch, tại những điểm thường xuyên vi phạm như khu vực hồ ở ngõ 135 Đội Cấn, Công an phường đã lập hàng rào để giám sát, ngăn chặn tình trạng người dân lấn chiếm bán trà đá, hàng ăn...

Những ngày này, các cấp Hội Phụ nữ huyện Thường Tín đã phát hơn 2.000 tờ rơi tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch, hàng trăm khẩu trang miễn phí, đặt nước rửa tay sát khuẩn tại 10 điểm công cộng... thuộc những xã có trường hợp F1 như: Hòa Bình, Văn Phú, Ninh Sở... Đây là cách làm hay, thiết thực, tạo "lá chắn" cho "cuộc chiến" chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Còn rất nhiều "điểm sáng" không thể kể hết trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn Hà Nội. Những điểm sáng này đang cần được tiếp tục nhân lên tạo thành sức mạnh tổng hợp to lớn nhằm khống chế thành công và đẩy lùi dịch Covid-19.

Theo Hà Nội Mới