Tổ Công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, TP phía Nam (Tổ Công tác 970) của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) cho biết đến ngày 25/7, có tổng số 388 đầu mối cung cấp nông sản và thực phẩm đã đăng ký.

Dự báo những ngày sắp tới, các mặt rau, quả và tôm nước mặn sẽ cung vượt cầu. Ảnh: Báo Thanh Tra
Dự báo những ngày sắp tới, các mặt rau, quả và tôm nước mặn sẽ cung vượt cầu. Ảnh: Báo Thanh Tra

Hiện, khả năng cung ứng nông sản của các tỉnh rất lớn. Ước tính sơ bộ cho thấy nhóm rau củ khoảng 1.500 tấn/ngày, trái cây hơn 1.200 tấn/ngày, thủy sản 111 tấn/ngày, thịt gia súc gia cầm 114 tấn/ngày… và còn tiếp tục tăng trong thời gian tới khi tổ công tác tiếp tục cập nhật danh sách các đầu mối cung cấp.

Như vậy, sản lượng hàng hóa tại 19 tỉnh, thành phố có thể cung cấp dồi dào đến 31/7 và đang có dấu hiệu thừa nhóm hàng trái cây, sản phẩm chăn nuôi và thủy sản.

Cụ thể, nhóm rau củ tăng đột biến sản lượng khoai lang tím và khóm (dứa). Dưa leo có dấu hiệu cung vượt cầu. Nhóm trái cây có số lượng đăng kí tăng cao nhất là nhãn, lượng cung các đầu mối trên 700 tấn/ngày. Nhãn và chuối đang có dấu hiệu khó khăn trong tiêu thụ do các doanh nghiệp thu mua không thể tiếp cận hết các địa bàn.

Thủy sản ghi nhận sản lượng tăng nhanh của tôm, cua, cá nước mặn. Số đầu mối sản phẩm chăn nuôi cung cấp ít nhưng có dấu hiệu dư thừa của thịt gà lông trắng, chim bồ câu ở khu vực các tỉnh miền Đông.

Tại 19 tỉnh, đã có một số nhà máy, cơ sở chế biến và giết mổ đang tạm dừng sản xuất do không đáp ứng yêu cầu 3 tại chỗ hoặc không đủ công nhân do phong tỏa. Việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa, vật tư phục vụ sản xuất vẫn còn bị thắt chặt ở một số địa phương. Có nơi thương lái rất khó khăn trong đi lại thu mua nông sản. Khâu vận chuyển, phân phối sản phẩm; vận chuyển cây giống, con giống, thức ăn chăn nuôi, thủy sản vẫn còn gặp khó khăn do hoạt động kiểm soát tại các chốt kiểm dịch. Tổ Công tác Bộ Nông nghiệp và PTNT đã thường xuyên phối hợp với các địa phương giải quyết nhanh các vấn đề phát sinh.

Do đó, để tránh đứt gãy chuỗi cung ứng nông sản, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến đã có văn bản gửi các địa phương đề nghị chủ động rà soát kế hoạch sản xuất và cụ thể hóa danh mục vật tư nông nghiệp trong điều kiện dịch COVID-19. Trong đó, UBND các tỉnh, TP cần rà soát tình hình, kế hoạch sản xuất các loại nông sản trên địa bàn để có phương án cụ thể, phù hợp đối với các loại cây trồng, vật nuôi, thủy sản bảo đảm thúc đẩy sản xuất.

Đối với các loại nông sản vào vụ thu hoạch, cần thiết huy động các lực lượng tham gia thu hoạch, vận chuyển, tiêu thụ, tuyệt đối không để đứt gãy các chuỗi cung ứng nông sản, hàng hóa nhằm bảo đảm ổn định nguồn cung lương thực, thực phẩm cho người dân, nhất là tại các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16.

Bộ NN-PTNT đề nghị thường xuyên rà soát, cập nhật danh mục các mặt hàng vật tư nông nghiệp (gồm nguyên liệu, vật liệu, phụ liệu, trang thiết bị, thuốc, vắc xin thú y…) phục vụ sản xuất chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, trồng trọt, lâm nghiệp và chế biến nông sản, phòng chống dịch bệnh động vật, kiểm dịch động thực vật, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm. Cần linh hoạt để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người và phương tiện vận chuyển các loại vật tư nông nghiệp phục vụ sản xuất và chế biến nông sản.

Bộ NN-PTNT cũng lưu ý các địa phương cần tạo điều kiện thuận lợi trong sản xuất, vận chuyển, tiêu thụ sản phẩm của các cơ sở có chuỗi sản xuất khép kín, đáp ứng các yêu cầu xuất khẩu như: Masan, Japfa, C.P…, bảo đảm nguồn cung ứng kịp thời các mặt hàng thực phẩm thiết yếu cho người dân.

Theo congly.vn

Nguồn: https://congly.vn/nhieu-mat-hang-nong-san-cung-se-vuot-cau-192168.html