Sau khi thực hiện Chỉ thị 16, 3 chợ đầu mối, lớn nhất TP.HCM là chợ Thủ Đức, Bình Điền và Hóc Môn phải đóng cửa để đảm bảo an toàn, phòng chống đại dịch Covid-19. Thế nhưng, việc đóng cửa cả ba chợ đầu mối, đã ảnh hưởng lớn tới cung - cầu thị trường hàng hóa thành phố.

Theo Tổ công tác đặc biệt của Bộ Công Thương, các chợ đầu mối này được bố trí tại các khu vực cửa ngõ của TP.HCM, kết nối đến các vùng sản xuất nông nghiệp lớn của miền Trung, miền Nam, Tây Nguyên, cung ứng 60% - 70% cho nhu cầu người dân TP.HCM.

Để chuẩn bị cho phương án mở trạm trung chuyển, 3 chợ đầu mối tại TP.HCM đã sẵn sàng sân bãi, nhân sự, lực lượng bảo vệ kiểm tra cũng như tổ chức xét nghiệm cho tiểu thương và lái xe tham gia hoạt động buôn bán.
Để chuẩn bị cho phương án mở trạm trung chuyển, 3 chợ đầu mối tại TP.HCM đã sẵn sàng sân bãi, nhân sự, lực lượng bảo vệ kiểm tra cũng như tổ chức xét nghiệm cho tiểu thương và lái xe tham gia hoạt động buôn bán.

Thời điểm bình thường (không có dịch Covid-19) lượng khách ra vào chợ khoảng 12.000 - 15.000 lượt khách/đêm, thời gian cao điểm từ 20.000 - 30.000 lượt khách/đêm.

Bên cạnh đó, hiện có khoảng 3.000 thương nhân và hơn 18.000 người lao động hoạt động tại 3 chợ. Lượng hàng về 3 chợ đầu mối khoảng 8.500 - 8.700 tấn/ngày đêm, chủ yếu là thực phẩm tươi sống, thiết yếu, như: thịt gia súc, thịt gia cầm, thủy hải sản, rau củ quả, trái cây.

Đồng thời, bên cạnh việc cung cấp hàng hóa cho các hệ thống phân phối, các bếp ăn công nghiệp, nhà máy sản xuất - chế biến thực phẩm trên địa bàn thành phố. 

Riêng tại chợ nông sản Thủ Đức, với quy mô hơn 20ha, lượng hàng trung chuyển về chợ mỗi đêm khoảng 2.800 tấn hàng hóa. Tuy nhiên ngày 7/7 vừa qua chợ đã tạm ngưng để thực hiện phòng chống dịch Covid-19.

Ông Nguyễn Văn Huây - Tổng Giám đốc Chợ nông sản Thủ Đức cho biết: So với trước đây lượng hàng về chợ giảm mạnh chỉ còn 50 - 60 tấn/ngày, chủ yếu là trái cây và rau củ quả. 

“Để chuẩn bị cho phương án mở trạm trung chuyển, chúng tôi đã sẵn sàng sân bãi, nhân sự, lực lượng bảo vệ kiểm tra cũng như tổ chức xét nghiệm cho tiểu thương và lái xe tham gia hoạt động buôn bán”- ông Huây cho biết.

Đoàn công tác của Bộ Công Thương, đi khảo sát tại các chợ đầu mối TP.HCM.
Đoàn công tác của Bộ Công Thương, đi khảo sát tại các chợ đầu mối TP.HCM.

Trong khi đó, ông Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Công ty Quản lý và kinh doanh chợ Hóc Môn cho biết, kể từ khi tạm đóng cửa đến nay, công tác tổng vệ sinh được đặt lên hàng đầu nên ngày nào công ty cũng thực hiện phun khử khuẩn chợ. 

Trước áp lực về cung ứng hàng hóa cho TP.HCM, gần 1 tháng nay Ban lãnh đạo công ty đã chuẩn bị phương án mở khu vực tập kết hàng trung chuyển tại chợ.

Theo ông Dũng, khu vực tập kết hàng hóa trung chuyển có diện tích 5.000m2 và Ban giám đốc chợ đã lên danh sách các xe ra vào khu vực trung chuyển, thực hiện tiêu độc khử trùng và “3 tại chỗ” cho nhân viên, lái xe cũng như các hộ kinh doanh tại đây. 

“Nếu đi vào hoạt động trạm trung chuyển này sẽ có sức chứa từ 120 - 150 tấn thực phẩm/ngày. Do đó chúng tôi chỉ chờ các cơ quan có thẩm quyền cho phép hoạt động để giảm áp lực cung ứng hàng hóa cho các kênh phân phối Thành phố”- ông Dũng chia sẻ.

Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết: Với những diễn biến của dịch bệnh tại thời điểm hiện nay, để đảm bảo cung ứng hàng hóa, nhất là hàng hóa thiết yếu cho người dân TP.HCM, cũng như hỗ trợ đầu ra cho nông sản ở các tỉnh phía Nam, bên cạnh việc duy trì, mở lại các chợ truyền thống thì mở lại các chợ đầu mối là cần thiết. 

“Tuy nhiên trước mắt nên tập trung vào việc mở một số địa điểm tập kết hàng hóa trung chuyển ngay tại các chợ đầu mối để giảm tải cho hệ thống siêu thị và trung tâm thương mại”, ông Hải nói.

Theo Việt Vũ/Congluan.vn

Nguồn: https://congluan.vn/3-cho-nong-san-dau-moi-tai-tphcm-len-ke-hoach-mo-cua-tro-lai-post146507.html