Ngày 25/1, ông Nguyễn Văn Lanh - Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An - cho biết UBND thành phố vừa ban hành quyết định về việc tạm dừng hoạt động "Phố dành cho người đi bộ và xe không động cơ", "Phố đêm", hướng dẫn tham quan tại khu phố cổ và làng gốm Thanh Hà trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Theo đó, đối với hoạt động "Phố dành cho người đi bộ và xe không động cơ" và "Phố đêm", chính quyền TP.Hội An quyết định tạm dừng hoạt động từ ngày 27 tháng Chạp năm Tân Sửu đến hết ngày mùng 3 Tết (từ ngày 29/1 đến ngày 3/2/2022). Riêng đường Trần Phú (đoạn từ đường Hoàng Văn Thụ đến chợ Hội An); đường Nguyễn Thái Học (đoạn từ đường Hoàng Văn Thụ đến chợ Hội An) và đường Bạch Đằng (đoạn từ đường Hoàng Văn Thụ đến chợ Hội An) bắt đầu tạm dừng từ ngày 23 tháng Chạp năm Tân Sửu đến hết ngày mùng 3 Tết.

Đối với hoạt động hướng dẫn tham quan tại khu phố cổ và làng gốm Thanh Hà, UBND TP.Hội An quyết định tạm dừng hoạt động từ ngày 29 tháng Chạp năm Tân Sửu đến hết ngày mùng 3 Tết.

Trước đó, nhiều tỉnh, thành phố đã thông báo tạm dừng các lễ hội vào dịp tết do đại dịch Covid-19. Cụ thể, Bắc Ninh, tối 11/1, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn thông báo tỉnh Bắc Ninh sẽ  tạm dừng tổ chức lễ hội hoạt động trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Đối với các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, thờ tự: các nghi lễ chỉ do các chức sắc tôn giáo tại cơ sở đó thực hiện. Đối với các địa phương được tổ chức nghi lễ tâm linh: phần lễ không quá 10 người và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Nhiều tỉnh thành, thành phố tạm dừng lễ hội dịp Tết Nguyên đán 2022.
Nhiều tỉnh thành, thành phố tạm dừng lễ hội dịp Tết Nguyên đán 2022.

Nghệ An. Ngày 14/1, UBND yêu cầu tạm dừng tổ chức các loại hình lễ hội trước, trong và sau tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 (từ tháng 1 Âm lịch đến hết tháng 3 Âm lịch) và bắn pháo hoa trong dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần trên địa bàn tỉnh. Hạn chế tối đa tổ chức các sự kiện và hoạt động văn hóa, thể thao tập trung đông người.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An cũng yêu cầu phải hạn chế tối đa số người tham gia cùng thời điểm trong tổ chức việc cưới, việc tang, tảo mộ, mừng thọ, giỗ chạp, các hoạt động vui chơi giải trí.

Được biết, mỗi năm trên địa bàn tỉnh Nghệ An có hơn 30 lễ hội, trong đó khoảng 20 lễ hội tập trung trong khoảng tháng 1 đến tháng 3 Âm lịch và đây là năm thứ 2 liên tiếp Nghệ An phải dừng các hoạt động lễ hội dịp đầu năm mới do ảnh hưởng của đại dịch.

Bà Rịa - Vũng Tàu, ngày 15/1 UBND tỉnh  Bà Rịa - Vũng Tàu đã yêu cầu các địa phương dừng toàn bộ các hoạt động lễ hội tập trung đông người.

Theo đó, các địa phương dừng tổ chức các loại hình lễ hội và bắn pháo hoa nổ trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần; dừng các hoạt động tập trung đông người không cần thiết; tăng cường giám sát dịch bệnh tại các địa bàn, khu vực có nguy cơ cao.

Thái Bình, theo lãnh đạo Sở Văn hóa - thể thao và du lịch tỉnh Thái Bình năm nay tỉnh sẽ quyết định dừng tổ chức lễ khai mạc và các hoạt động phần hội của lễ hội đền Trần năm 2022 tại xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà.

Bên cạnh đó, Thái Bình cũng dừng tổ chức Ngày hội Văn hóa - thể thao và du lịch năm 2022 để tập trung cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đây là năm thứ 2 Thái Bình phải dừng tổ chức lễ hội đền Trần và Ngày hội Văn hóa - thể thao và du lịch do đại dịch Covid-19.

Hà Tĩnh, theo công văn mới nhất, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Lê Ngọc Châu vừa ký văn bản yêu cầu tăng cường đảm bảo an toàn hoạt động văn hoá, thể thao, du lịch dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Theo đó, tỉnh Hà Tĩnh sẽ tạm dừng tổ chức các loại hình lễ hội và hoạt động bắn pháo hoa nổ theo tinh thần, chỉ thị của Thủ Tướng. Các di tích, danh thắng, bảo tàng, thư viện, rạp chiếu phim được mở cửa đón khách nhưng phải tuyệt đối đảm bảo thực hiện đầy đủ các quy tắc phòng chống dịch bệnh.

Vậy là, cho đến hiện tại đã có rất nhiều tỉnh thành thông báo sẽ tạm dừng các lễ hội do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Điện Biên, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu tạm dừng tổ chức các loại hình lễ hội và không tổ chức bắn pháo hoa trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, dừng tập trung đông người khi không cần thiết. Đây là năm thứ 2 liên tiếp tỉnh Điện Biên không bắn pháo hoa đón năm mới.

UBND tỉnh Hà Nam yêu cầu tạm dừng bắn pháo hoa tầm cao đêm Giao thừa, tạm dừng tổ chức các loại hình lễ hội trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, chỉ tổ chức lễ hội khi có văn bản đồng ý của UBND tỉnh.

Ninh Bình mới đây đã có văn bản số 02/UBND-VP2 về việc tổ chức đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Theo đó, dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, tỉnh Ninh Bình tạm dừng tổ chức các loại hình lễ hội và bắn pháo hoa và không tổ chức các hoạt động tập trung đông người, các sự kiện, liên hoan, tiệc cuối năm...

Lâm Đồng, tạm dừng tổ chức các loại hình lễ hội và bắn pháo hoa nổ trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022; dừng các hoạt động tập trung đông người không cần thiết; tăng cường giám sát dịch bệnh tại các địa bàn, khu vực có nguy cơ cao; tổ chức lực lượng phòng, chống dịch bảo đảm xử lý kịp thời các tình huống xảy ra; đánh giá, cập nhật cấp độ dịch trên cổng thông tin điện tử của địa phương để có các biện pháp tăng cường đối với công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Theo Kinh Tế Môi Trường

Nguồn: https://kinhtemoitruong.vn/nhieu-tinh-thanh-thanh-pho-tam-dung-le-hoi-dip-tet-nguyen-dan-2022-63701.html