Ông Phạm Chí Quang – Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Chính sách tiền tệ – cho biết Ngân hàng Nhà nước sẽ tăng tần suất bán ngoại tệ nhằm bình ổn tỷ giá.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ tăng tần suất bán can thiệp ngoại tệ, sẵn sàng cung ứng ngoại tệ ra thị trường thường xuyên hơn để giữ tỷ giá ổn định, theo ông Phạm Chí Quang – Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Chính sách tiền tệ.

NHNN sẽ tăng tần suất bán can thiệp ngoại tệ, ổn định tỉ giá
NHNN sẽ tăng tần suất bán can thiệp ngoại tệ, ổn định tỉ giá

Tỷ giá USD/VND đã tăng 2% từ đầu năm nay, trái ngược với xu hướng giảm ghi nhận ​​trong năm ngoái, ông cho biết. Điều này diễn ra trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất điều hành 3 lần liên tiếp từ đầu năm, với mức tăng 0,75 điểm phần trăm ngày 15/6 – lớn nhất trong vòng 28 năm qua – và dự kiến tiếp tục tăng trong thời gian tới. Đồng USD trên thị trường quốc tế tăng giá mạnh (chỉ số Dollar Index tăng 10% từ đầu năm), gây áp lực đối với tỷ giá và thị trường ngoại tệ trong nước.

Trong bối cảnh đó, “NHNN điều hành tỷ giá theo hướng vừa tạo dư địa để tỷ giá diễn biến linh hoạt, hấp thụ các cú sốc bên ngoài, vừa can thiệp thị trường ngoại tệ để hạn chế biến động quá mức của tỷ giá, góp phần bình ổn thị trường ngoại tệ, ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát”, ông Quang nói.

Ông cho biết NHNN đã mua được một lượng lớn ngoại tệ và tăng dự trữ ngoại hối nhờ các điều kiện tài chính thuận lợi trong những năm gần đây. Theo số liệu chính thức, tính đến tháng 3 năm nay, dự trữ ngoại hối của Việt Nam đạt mức kỷ lục 110 tỷ USD.

“Trong bối cảnh thị trường diễn biến bất lợi, nhiều áp lực như hiện nay … NHNN đã, đang và sẽ tiếp tục bán ngoại tệ để bình ổn thị trường”, ông nói.

Ông Quang không cho biết chính xác rằng NHNN đã bán bao nhiêu ngoại tệ ra thị trường.

Các biện pháp can thiệp tiền tệ của Việt Nam được Mỹ – thị trường xuất khẩu lớn nhất – theo dõi sát sao. Trong báo cáo bán niên mới nhất do Bộ Tài chính Mỹ công bố vào tuần trước, Việt Nam được đánh giá là vượt quá một số ngưỡng liên quan đến thao túng tiền tệ.

Theo congly.vn

Nguồn: https://congly.vn/nhnn-se-tang-tan-suat-ban-can-thiep-ngoai-te-on-dinh-ti-gia-209287.html