Trong báo cáo vĩ mô mới nhất, Chứng khoán Agribank (Agriseco) cho hay tình hình kinh tế - xã hội quý II và 6 tháng đầu năm nay đã có nhiều khởi sắc, có thể coi là điểm sáng trong bức tranh ảm đạm của lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu.

NHNN vẫn có dư địa tăng lãi suất để kìm lạm phát
NHNN vẫn có dư địa tăng lãi suất để kìm lạm phát

Các chuyên gia tại đây dự báo tăng trưởng kinh tế trong hai quý cuối năm tiếp tục ở mức cao trên 7% khi nền so sánh năm ngoái ở mức thấp và xu hướng đẩy mạnh các hoạt động sản xuất vào nửa cuối năm.

Do đó, áp lực lạm phát gia tăng, đặc biệt trong các tháng gần đây. Chỉ số CPI vẫn duy trì trong tầm kiểm soát nhờ ảnh hưởng của một số yếu tố kìm hãm đà tăng giá trong rổ hàng hóa thành phần, mặc dù vậy điều này sẽ khó kéo dài trong bối cảnh lạm phát đang là câu chuyện của toàn cầu.

Nửa cuối năm 2022, Agriseco cho rằng mục tiêu kiểm soát lạm phát dưới 4% sẽ khá khó khăn khi sức cầu dần hồi phục, chi phí đầu vào ảnh hưởng làm tăng giá bán hàng hóa và giá thịt lợn thiết lập mặt bằng giá mới do chi phí sản xuất thức ăn chăn nuôi tăng. Tuy nhiên, Chính phủ đang nỗ lực thực hiện các biện pháp điều tiết lạm phát như giảm thuế bảo vệ môi trường xăng dầu; tiếp tục giảm tiền điện, nước và học phí...

Khối phân tích cũng cho rằng khi kinh tế hồi phục với tốc độ khả quan như hiện tại thì NHNN vẫn có dư địa tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát, với kỳ vọng việc đẩy mạnh đầu tư công cũng như thu hút FDI sẽ tạo ra nhiều công ăn việc làm và thúc đẩy tăng trưởng.

Trước đó, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cũng cho rằng với nền kinh tế tăng trưởng tốt trong bối cảnh tiền VND chịu áp lực mất giá và mục tiêu kiểm soát lạm phát được đặt lên cao hơn, NHNN bắt đầu có những động thái thắt chặt chính sách tiền tệ hơn và nhiều khả năng sẽ điều chỉnh tăng lãi suất. Tuy nhiên, mức tăng sẽ chưa quá lớn để vẫn có thể hỗ trợ hồi phục kinh tế.

Theo congly.vn

Nguồn: https://congly.vn/nhnn-van-co-du-dia-tang-lai-suat-de-kim-lam-phat-210749.html