Những dấu hiệu nhận biết bạn đã bị nhiễm HIV

Trong vòng từ 1 – 2 tháng khi bị nhiễm HIV sẽ có đến 40% - 90% số người bị nhiễm có biểu hiện giống như mắc bệnh cúm, giai đoạn này gọi là “giai đoạn cửa sổ” (ARS). Nhưng, đôi khi các triệu chứng của HIV không xuất hiện trong nhiều năm, thậm chí là cả thập kỷ. Cũng vì điều đó mà rất nhiều người không hề biết mình bị HIV trong nhiều năm.

Việc làm các xét nghiệm để kiểm tra là rất quan trọng, đặc biệt là khi bạn có hoạt động tình dục không an toàn với nhiều hơn một bạn tình hay sử dụng các loại thuốc tiêm tĩnh mạch.

phat-ban

Nếu bạn không thể giải thích lý do tại sao lại bị phát ban và chữa trị không khỏi, bạn nên đi xét nghiệm HIV. (Ảnh minh họa)

Các biểu hiện nhiễm HIV ở giai đoạn cửa sổ bao gồm:

Bị sốt từ nhẹ đến vừa là dấu hiệu nhiễm HIV

Sốt là dấu hiệu sớm nhất và cũng phổ biến nhất ở người bị nhiễm HIV. Thông thường, cơn sốt thường xuất hiện ở dạng nhẹ cho đến trung bình, và đến khá sớm.

Nhiệt độ cơn sốt thường vượt quá 38 độ C đến khoảng 40 độ C. Các triệu chứng sốt bệnh nhân có thể gặp phải như ra mồ hôi, ớn lạnh. Triệu chứng sốt này có thể kéo dài trong gần 2 tuần trước khi hết.

Người bị nhiễm HIV hay bị nhức đầu

Nhìn chung, người bị nhiễm HIV sẽ có những biểu hiện nhức đầu thường xuyên cùng với cơn sốt nhẹ. Cường độ nhức đầu này có thể xuất hiện ở bất kỳ giai đoạn nào của cơn sốt, với mức độ từ nhẹ đến vừa.

Nhức đầu do nhiễm virus HIV có thể trông giống như những cơn nhức đầu thông thường khác. Dùng ibuprofen, aspirin hoặc acetaminophen bạn có thể giảm được sự đau nhức.

Cơ thể bị giảm sức chịu đựng, mệt mỏi không rõ nguyên nhân

Những thay đổi không rõ nguyên nhân trong các mức năng lượng là vấn đề nhiều người nhiễm HIV có thể phải trải qua. Mức năng lượng kém hơn, sức chịu đựng giảm, dẫn đến dễ mệt mỏi. Ngay cả một ngày làm việc bình thường như trước cũng khiến cho người nhiễm bệnh cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức.

Bị phát ban trên da có thể là dấu hiệu nhiễm HIV

Một dấu hiệu HIV sớm và quan trọng ở người bị nhiễm HIV là có thể có những nốt phát ban trên da, nhất là ở vùng ngực. Hoặc một số bất thường khác ở trên da cũng có thể thấy trong giai đoạn đầu khi nhiễm bệnh.

Phát ban ở trên da xuất hiện giống như miếng vá và dễ nhận thấy do nó sẫm hơn các vùng da xung quanh. Một số người nhiễm HIV cũng có thể phát triển việc phát ban trên da mà không kèm theo ngứa. Phát ban trên da thường biến mất trong vòng một vài tuần.

 

Bị sưng hạch bạch huyết là dấu hiệu nhiễm HIV

Một dấu hiệu nhiễm HIV ban đầu và cũng rất phổ biến là xuất hiện một số lượng các tuyến bạch huyết bị viêm sưng. Vùng dễ bị nhiễm thường thấy là nách và cổ.

Đa phần, việc viêm hoặc bị sưng không gây bất kỳ khó chịu hay đau đớn gì, ngay cả khi bạn chạm tay vào những hạch bạch huyết đó. Do đó, dấu hiệu này dễ bị nhầm lẫn với những bệnh khác.

Người bị nhiễm HIV thường bị đau cơ và khớp

Đau cơ và khớp cũng là một trong những biểu hiện thường gặp. Theo thời gian đau cơ và khớp có thể trở nên nghiêm trọng hơn. Triệu chứng này gây ảnh hưởng đến công việc hàng ngày cảu người bệnh. Người bị nhiễm cần có sự nghỉ ngơi giữa quá trình làm việc.

Đau họng có thể là dấu hiệu nhiễm HIV

Người bị nhiễm HIV cũng có thể bị đau họng, đây như là một biểu của triệu chứng HIV ban đầu. Bạn nên xử lý đúng cách để nó không gây cho bạn sự khó chịu. Đau họng cũng có thể gây khó khăn khi bạn nuốt thức ăn.

Trong giai đoạn cửa sổ này, chỉ mới có sự xuất hiện của virus HIV trong máu. Lúc này hệ miễn dịch cơ thể chưa phát hiện ra sự xuất hiện của virus nên chưa thể sản sinh ra kháng thể.

Sau 12 tuần, kháng thể mới xuất hiện. Lúc này, người bị nhiễm mới có thể xác định được chính xác bằng các thử nghiệm xác định nhiễm HIV dạng thông thường (huyết thanh chẩn đoán) hoặc bằng test nhanh.

Các bạn lưu ý đây là giai đoạn vô cùng dễ lây bởi số lượng virus trong máu cao nhất nhưng người bị nhiễm HIV lại không hề biết mình đã nhiễm bệnh do các triệu chứng không rõ ràng. Do đó các bạn cần để ý theo dõi và không được bỏ qua, dù là một dấu hiệu nhỏ nhất.

 

Theo Giadinhvietnam.com