Chần thịt bằng nước sôi trước khi luộc

Chần thịt bằng nước sôi sẽ khiến cho thịt bị mất dinh dưỡng (Ảnh: Soha)

Rất nhiều bà nội trợ thường áp dụng cách này khi luộc thịt. Thế nhưng, việc cho thịt vào nước sôi đột ngột sẽ làm cho miếng thịt bị co lại, các chất bẩn trong thịt ngấm ngược vào bên trong mà không hề bị đào thải ra bên ngoài. Không những vậy thói quen này còn khiến cho các chất dinh dưỡng trong thịt bị biến mất nữa, bởi các protein trên bề mặt của miếng thịt heo bị đóng vón lại nếu chúng ta ăn vào sẽ khó hấp thu và ảnh hưởng tới sức khoẻ.

Nấu thịt khi chưa được rã đông

Thịt chưa được rã đông khi cho vào nấu bên ngoài thịt sẽ chín trước còn bên trong thịt vẫn còn sống. Nên bắt buộc bạn phải phải nấu lâu hơn, từ đó sẽ làm mất chất dinh dưỡng, thị bị nát, hỏng và mất vị ngon vốn có của món ăn. Vì vậy, trước khi nấu cần rã đông thịt 1 giờ, khi nấu thịt sẽ chín đều nhau.

Rã đông thịt bằng nhiệt độ phòng

Rã thịt bằng nhiệt độ phòng có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn phát sinh gây bệnh (Ảnh minh họa)

Đa số mọi người đều có thói quen rã đông thịt lợn bằng cách bỏ từ tủ lạnh ra nhiệt độ phòng và chờ cho thịt mềm thì chế biến. Tuy nhiên, rã đông như vậy làm mất rất nhiều thời gian. Hơn nữa, nhiệt độ phòng chính là môi lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi gây bệnh cho cơ thể. Thậm chí, một số người muốn rã đông nhanh còn ngâm thịt trong nước nóng, cách làm này sẽ khiến cho vi khuẩn sinh sôi nhanh hơn và làm thịt mất chất.

Đổ nước lạnh vào nồi khi đang luộc thịt

Nhiều bà nội trợ thường có thói quen luộc thịt khi nước đã vơi dần đi thì đổ thêm nước lạnh vào nồi đang sôi sùng sục. Thực tế, cách làm này lại làm cho món thịt luộc giảm dinh dưỡng đi đáng kể. Việc đổ nước lạnh vào nồi khi đang luộc sẽ khiến các protein và chất béo trong thịt bị kết tủa, làm thịt co lại, cứng hơn bình thường.Thực tế cách làm này không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng sẽ làm cho miếng thịt không ngon và mất chất.

Nướng thịt quá kỹ

Nướng thịt quá kỹ có thể sản sinh ra chất gây ung thư (Ảnh: Dân Trí)

Khi làm món thịt nướng, nhiều người thường nướng thịt quá kỹ, thậm chí để cháy cạnh để tăng thêm độ hấp dẫn cho món ăn. Tuy nhiên đây lại là một trong những cách chế biến thịt lợn sai lầm gây hại sức khỏe. Bởi, thịt được nướng ở nhiệt độ 200-300 độ C sẽ khiến các axit amin, glutamate creatine, đường và các hợp chất vô hại trong thịt sẽ xảy ra phản ứng hóa học để tạo thành các nhóm amin thơm. Các amin thơm này chứa 12 hợp chất, nhưng 9 trong số đó là chất gây ung thư. Để tránh gây hại cho gia đình bạn chỉ nên nấu chín thịt với độ chín vừa phải.

Nấu thịt lợn chung với thịt bò

Trong thành phần của thịt lợn và thịt bò đều là những món ăn bổ dưỡng nhất hiện nay. Nhưng nếu bạn kết hợp giữa hai nguồn thực phẩm này cùng một lúc dễ gây chướng bụng khó tiểu. Theo các chuyên gia Đông y, thịt lợn tính hàn còn thịt bò lại tính ôn, ích khí chính vì vậy chúng tương khắc nhau, hạn chế thế mạnh của nhau, làm giảm giá trị dinh dưỡng trong cả hai loại thực phẩm.

Theo Gia đình Việt Nam

Nguồn: https://giadinhvietnam.com/nhung-kieu-che-bien-thit-lon-vua-mat-het-chat-bo-vua-gay-benh-tat-d152569.html