Những ngân hàng “khỏe mạnh” sẽ được tăng hạn mức tín dụng vào cuối năm
Những ngân hàng “khỏe mạnh” sẽ được tăng hạn mức tín dụng vào cuối năm.

Bàn về hạn mức tăng trưởng tín dụng ngay từ những ngày đầu năm, ông Nguyễn Tuấn Anh - Vụ trưởng Tín dụng (Ngân hàng Nhà nước) từng cho biết, Ngân hàng Nhà nước đã xây dựng 3 kịch bản tăng trưởng tín dụng cho năm 2021.

Ở kịch bản 1, việc tiêm chủng vắc xin đại trà và dịch Covid-19 được khống chế, tín dụng sẽ tăng 12-13%, có thể đạt 14%. Kịch bản 2, dịch kéo dài đến tháng 6, các biện pháp giãn cách xã hội vẫn được thực hiện, thời gian tiêm vắc xin kéo dài, tín dụng có thể tăng từ 10-12%. Kịch bản 3, dịch kéo dài đến hết năm, tăng trưởng khoảng 7 - 8%.

Theo đó, các ngân hàng quốc doanh như Agribank, BIDV, VietinBank hiện được cấp “room” năm nay 6,5-7,5%, riêng Vietcombank được giao 10,5%. Còn một số ngân hàng TMCP như VIB, ACB, Sacombank là 8,5-9,5% và MB, VPBank, Techcombank là 10,5-12%... Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước sẽ căn cứ vào quy mô, chất lượng tài sản của từng tổ chức tín dụng để xếp hạng A, B, C… và giao chỉ tiêu linh hoạt theo từng thời điểm trong năm.

Với góc nhìn tích cực, trong một báo cáo nhận định về hạn mức tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng Việt Nam mới đây, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) lại thiên về kịch bản 1 mà Ngân hàng nhà nước đã xây dựng trước đó.

Theo VDSC dựa trên bối cảnh vĩ mô hiện tại với tình hình dịch bệnh đang được kiểm soát và việc tiêm chủng đang được triển khai vẫn nghiêng về kịch bản tích cực nhất là tăng 12,0-14,0% vào năm 2021. Tuy nhiên, hạn mức tăng trưởng tín dụng của một số ngân hàng đang thấp hơn nhiều so với năm ngoái.

Như vậy, nhiều khả năng nhà điều hành định cân bằng giữa mong muốn đạt được tăng trưởng tín dụng cao và nguy cơ suy giảm chất lượng tài sản, đặc biệt khi những bất ổn kinh tế vẫn còn rõ rệt do rủi ro liên quan đến Covid-19 (tức là nợ xấu cao hơn và kỳ vọng lạm phát gia tăng).

Do Ngân hàng Nhà nước đưa ra hạn mức tăng trưởng tín dụng hàng năm tùy thuộc vào tình hình hoạt động kinh doanh của các ngân hàng và tỷ lệ nợ xấu nên những năm gần đây, các nhà hoạch định chính sách luôn đưa ra hạn mức tăng trưởng tín dụng ban đầu ở mức thấp. Sau đó, sẽ mở rộng hạn mức tín dụng dựa trên tình trạng tài chính của ngân hàng và kết quả xử lý nợ xấu (thường là trong nửa cuối năm).

"Theo cách hiểu của chúng tôi, Ngân hàng Nhà nước đang chọn phương pháp tiếp cận "củ cà rốt và cây gậy" nhằm quản lý rủi ro tín dụng. Theo đó, các ngân hàng sẽ có động lực để cải thiện hoạt động và thận trọng hơn trong các hoạt động cho vay đầu cơ và rủi ro. Như vậy, các ngân hàng khỏe mạnh hơn sẽ có thể thêm hạn mức tín dụng cao hơn trong nửa cuối năm", VDSC nhìn nhận.

Nhưng hạn mức tăng trưởng tín dụng không phải là thông lệ quốc tế trong điều hành chính sách tiền tệ nên cần thận trọng khi xem hạn mức tăng trưởng tín dụng thấp hơn là một dấu hiệu của việc thắt chặt chính sách tiền tệ. Với chính sách tiền tệ đa tiền tệ, những bất ổn liên quan đến đại dịch khiến Ngân hàng Nhà nước khó có được bức tranh rõ ràng về xu hướng sắp tới của hệ thống ngân hàng.

Cùng với đó, việc phân bổ hạn mức tín dụng thấp ban đầu với khả năng điều chỉnh sau này có thể là một công cụ phù hợp trong nỗ lực duy trì ổn định vĩ mô, báo cáo lý giải.

Chia sẻ với Nhà báo và Công luận về hạn mức tăng trưởng tín dụng, TS Cấn Văn Lực cho biết, năm 2021, NHNN đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng toàn ngành khoảng 12% và sẽ được phân bổ hạn mức cụ thể xuống từng ngân hàng tùy vào năng lực hoạt động.

Tuy nhiên về lâu dài, NHNN nên cân nhắc bỏ cách điều hành mang tính hành chính đối với tín dụng. Thay vào đó, cần quản lý theo hệ số an toàn vốn (CAR), ông Lực nhấn mạnh. 

 

Theo Khánh Linh/Congluan.vn

Nguồn: https://congluan.vn/nhung-ngan-hang-khoe-manh-se-duoc-tang-han-muc-tin-dung-vao-cuoi-nam-post125303.html