Xôi, bánh chưng gấc

Món ăn này vừa để thờ cúng gia tiên, vừa là món ăn của ngày đầu năm trong nhiều gia đình Việt bởi nhiều người quan niệm rằng, màu đỏ của xôi gấc sẽ mang lại may mắn tài lộc cho ngày đầu năm.

Cũng xuất phát từ quan niệm màu đỏ là màu may mắn nên nhiều gia đình còn làm món bánh chưng gấc để ăn trong năm mới mong muốn may mắn sẽ đến với gia đình mình.

Ăn cá

Không chỉ ở Việt Nam mà nhiều quốc gia trên thế giới cho rằng, cá là món ăn may mắn đầu năm mới. Nhiều nơi nấu món cá còn nguyên đầu đuôi để đảm bảo một năm mới “đầu xuôi đuôi lọt”.

Những thực phẩm đầu năm mới mang lại may mắn, tài lộc
Những thực phẩm đầu năm mới mang lại may mắn, tài lộc

Canh khổ qua

Trên mâm cỗ của các vùng miền Nam của Việt Nam, món canh khổ qua không bao giờ thiếu. Nguyên nhân bởi cách chơi chữ của người Việt, khổ qua có nghĩa là mọi nỗi khổ sẽ qua đi để đón một năm mới hạnh phúc an lành.

Quả dưa hấu

Dưa hấu có hình tròn vành vạnh như sự tròn trịa viên mãn của gia đình. Màu đỏ bên trong dưa hấu lại tượng trưng cho sắc đỏ tài lộc và may mắn sẽ đến trong năm tới với các thành viên.

Ngoài dưa hấu thì các loại hoa quả có hình tròn như cam, chanh, bưởi...thường được bầy trên mâm ngũ quả vào dịp Tết cũng mang ý nghĩa mong ước một năm mới may mắn, tròn đầy viên mãn.

Đu đủ

Người miền Nam Việt Nam có thói quen thắp mâm ngũ quả có đầy đủ "dừa, đu đủ, xoài" như để cầu mong một năm mới vừa đủ sung túc tiêu xài thoải mái. Chính vì thế mà trên mâm cỗ không thể thiếu các loại quả này.

Không chỉ thắp hương mà đu đủ còn được dùng làm các món khai vị, món ăn dọn khách để chúc may mắn, no ấm, đủ đầy đối với khách đến chơi nhà.

Bánh chưng, bánh tét

Tết của gia đình Việt không thể thiếu những loại bánh này bởi đó là lời mong ước một năm mới dồi dào, no đủ, sung túc và thịnh vượng.

Truyền thống này từ truyền thuyết "bánh chưng bánh dày" của hoàng tử Lang Liêu đã dâng lễ vật lên vua cha là chiếc bánh chưng hình vuông tượng trưng cho đất, bánh dày hình tròn tượng trưng cho trời. Hai loại bánh thể thiện sự vuông tròn hòa hợp của đất trời.

Theo An An (tổng hợp)/Đô Thị Mới

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/nhung-thuc-pham-dau-nam-moi-mang-lai-may-man-tai-loc-20201231000000849.html