Bánh mì Việt Nam được nhiều nông dân Úc thích thú. Ảnh: T.Q.

Bánh mì Việt Nam được nhiều nông dân Úc thích thú. Ảnh: T.Q.

Đoàn nông dân Úc, trong đó có nhiều thành viên từ Tập đoàn CBH - nhà xuất khẩu lúa mì lớn nhất của Úc, tham quan nhà máy của Vikybomi - Khu Công nghiệp Vĩnh Lộc (TP. HCM).

Không chỉ trao đổi, trò chuyện về giá cả, thị trường, vận chuyển…, 50 nông dân thuộc Hiệp hội lúa mì Úc còn được trải nghiệm, thưởng thức, tìm hiểu cách chế biến, từ chính nguyên liệu lúa mì thành nhiều món bánh ngon của Việt Nam.

Tại đây, các nông dân Úc khá bất ngờ khi các sản phẩm lúa mì do chính tay họ trồng, nhưng qua bàn tay chế biến của người Việt thành bột lại có thể tạo ra nhiều món ăn thú vị trong văn hóa của Việt Nam.

Đoàn nông dân Úc thưởng thức nhiều loại bánh của Việt Nam được làm từ nguyên liệu lúa mì. Ảnh: T.Q.

Đoàn nông dân Úc thưởng thức nhiều loại bánh của Việt Nam được làm từ nguyên liệu lúa mì. Ảnh: T.Q.

“Khi xuất những chuyến hàng lúa mì đi, thực sự chúng tôi không nghĩ rằng sẽ lại thành những món bánh ngon ở Việt Nam. Đây là một điều tuyệt vời mà không phải nông dân nào cũng được trải nghiệm. Chúng tôi được hưởng thụ những thành quả do mình làm ra tại một đất nước xa xôi. Đây là một hành trình tuyệt vời của những hạt lúa mì mà chúng tôi làm ra”, bà Lynette West, một trong 50 nông dân thuộc Hiệp hội lúa mì Úc có mặt tại sự kiện, nói.

Ông Trevor Lucas, Đại diện CBH cho biết, ông rất hạnh phúc khi nhận được sự đón tiếp nồng hậu của người Việt Nam. "Việt Nam không trồng lúa mì nhưng Úc trồng rất nhiều, nên có thể hợp tác bổ trợ lẫn nhau", ông nói.

Tại buổi giao lưu, khá nhiều nông dân Úc đã chọn bánh xèo, bánh mì Việt Nam, một số khác lại chọn loại bánh hiện đại, để cảm nhận hương vị khác biệt này.

Bà Huỳnh Kim Chi, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Vikybomi kỳ vọng, những nông dân của Hiệp hội lúa mì Úc qua Việt Nam, không chỉ ấn tượng về đất nước Việt Nam, mà còn có cái nhìn thực tế. Từ đó, có sự ưu tiên đặc biệt, để đảm bảo giá cả tốt nhất khi các bên hợp tác cùng nhau, giúp doanh nghiệp Việt Nam có thể cạnh tranh trên thị trường.

Nhiều nông dân Úc thích thú khi thấy bánh xèo Việt Nam làm từ bột lúa mì. Ảnh: T.Q.

Nhiều nông dân Úc thích thú khi thấy bánh xèo Việt Nam làm từ bột lúa mì. Ảnh: T.Q.

Theo bà Huỳnh Kim Chi, lúa mì Úc lâu nay được coi là phù hợp với thị trường Việt Nam. "Chúng tôi đã sử dụng nguyên liệu này để sáng tạo ra hơn 300 dòng sản phẩm và được người tiêu dùng lựa chọn. Trong năm tới, lượng nhập khẩu lúa mì Úc của chúng tôi sẽ tăng lên gấp 2-3 lần và thậm chí nhiều hơn nữa", bà Chi nói và cho biết thêm, Vikybomi sử dụng 1.000 tấn lúa mì/ngày ở 3 nhà máy sản xuất.

Bà Từ Lê Thanh Vy, Phó Tổng giám đốc Công ty liên doanh Bột quốc tế cho biết, doanh nghiệp đã dùng nguyên liệu lúa mì Úc làm bánh mì, loại bánh phổ biến ở Việt Nam, chiếm số lượng lớn trên thị trường, cùng với đó là nhiều loại bánh ngọt khác.

"Do nhu cầu thị trường ngày càng tăng, và chiến lược công ty muốn tăng thị trường lên để sử dụng bột mì của Vikybomi. Do đó, chúng tôi cũng mong muốn tăng sản lượng lúa mì nhập về”, bà Vy thông tin. "Năm 2024, nhà máy Intermix Mê Kông sẽ bắt đầu sản xuất, do đó sản lượng sẽ tăng và lúa mì nhập về cũng tăng theo để đáp ứng nhu cầu thị trường".

Hiện không riêng gì Vikybomi, mà nhiều doanh nghiệp Việt Nam cũng chọn lúa mì Úc để làm nguyên liệu cho sản phẩm của mình bởi lúa mì Úc thông dụng, thuận lợi về vị trí địa lý, giá thành cạnh tranh. Bên cạnh đó, lúa mì Úc nhập về Việt Nam không chịu thuế, chất lượng ổn định.

Nguyễn Thủy

Nguồn: https://nongnghiep.vn/nong-dan-uc-bat-ngo-voi-banh-viet-nam-duoc-lam-tu-lua-mi-d362613.html