Cách làm bánh mỳ pate ngon và hấp dẫn nức tiếng khắp Hà Nội
Nguyên liệu làm bánh mỳ pate
Gan heo: 300g.
200 gr bánh mì
50 ml sữa tươi không đường.
40 gram mỡ phần.
Thịt xay: 200g.
Hành: Hai củ.
Bánh mì: Tùy khẩu phần ăn.
Tỏi: Một củ.
Rau xà lách, dưa leo, cà chua.
Gia vị: Hạt nêm,muối, dầu thực vật, bọt ngọt, nước mắm, ớt sừng, tiêu bột.
Các bước trong cách làm bánh mỳ pate
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Mỡ phần và gan đem rửa cho thật sạch sẽ, riêng gan thì bỏ vào ngâm qua nước muối ăn 5 phút cùng với nước muối ăn pha loãng. Rồi bỏ ra rổ để khô bớt nước.
Xắt nhỏ gan và mỡ để ra riêng 1 cái âu.
Dưa leo và cà chua chúng ta rửa cho sạch sau đó cắt miếng tròn vừa thưởng thức.
Rau xà lách lặt bỏ rễ và rửa với nước muối ăn hòa tan cho bớt mủ.
Tỏi khô và hành lột hết vỏ và băm nhỏ.
xé vụn nhỏ phần 200g bánh mì.
Bước 2: Tiến hành sơ chế pate
Để 1 chiếc chảo lên trên bếp đun cho nóng sau đó để bánh mì vào rang. Dùng đũa đảo cho thật đều để vụn bánh mì không bị cháy.
Tiến hành rang cho đến lúc nào vụn bánh mì vàng cho đều khắp và giòn rụm thì đổ ra rổ để bớt nóng.
Đổ bánh mì rang vô máy xay xay nhỏ để cho pate thơm và ngon hơn.
Sau đó chúng mình trút mỡ, gan, sữa tươi vô máy xay bánh mì và xay cho các thành phần hỗn hợp nhỏ mịn.
Tiếp đấy chúng ta bỏ thịt xay và gia vị: nước mắm, bột nêm, mì chính, muối ăn, tiêu vô để xay cùng, rồi xay hỗn hợp cho thật nhuyễn, thật mịn để các thành phần hỗn hợp hòa quyện vào nhau.
Cho một chiếc chảo lên trên bếp và đun cho nóng thì rót dầu thực vật vào đun sôi lên, đổ tỏi khô và hành bằm vào chiên cho vàng và thơm thì vớt xác tỏi khô và hành và tỏi khô ra đĩa.
Đổ ½ pate xay vô đáy khuôn và cho 1 ít tỏi khô và hành khô đã phi thơm lên trên mặt.
Rồi cho tiếp phần pate còn lại vào khuôn và cho chỗ hành và tỏi khô phi còn chừa lại lên bên trên mặt pate. Đậy nắp lại của khuôn lại và bỏ vào xoong hấp cách thủy. Nấu pate khoảng năm giờ là lấy được.
Bước 3: Thưởng thức pate
Cho pate đã hấp chín ra bên ngoài rồi lấy một ít trét lên trên ổ bánh mì rồi thưởng thức.
Dùng món bánh mì pate chung với cà chua, dưa leo, xà lách và tương ớt hay nước tương tùy theo sở thích của mỗi người.