Vi phạm cam kết, làm lây lan dịch bệnh

Ổ dịch liên quan đến Phúc Đạt Group đang lây lan phức tạp cho cả Bình Dương và Hà Tĩnh. Chuỗi lây nhiễm bắt đầu từ ngày 29/5/2021. Anh T. làm việc ở công ty CP Bất động sản CEN - Sài Gòn, từ Hà Nội vào Bình Dương công tác cùng 3 cán bộ công ty đã đến nhà ông Nguyễn Văn Mạnh và bà Nguyễn Thị Hạnh dùng cơm tối. CEN Sài Gòn đang là đơn vị phân phối dự án Phúc Đạt Tower, một dự án của công ty thuộc Tập đoàn bất động sản Phúc Đạt, do ông Nguyễn Văn Mạnh là Chủ tịch HĐQT.

Ngày 30/5, 2 vợ chồng bay chuyến VN1262 của hãng Vietnam Airlines, số ghế 2G, 2D lúc 8h25 từ TP.HCM về Vinh hạ cánh lúc 9h55.

Khoảng 11h cùng ngày, họ được người cháu đón bằng xe riêng về nhà anh N.X.H. ở tổ 12, Đoài Thịnh, Thạch Trung, TP.Hà Tĩnh. Đến khoảng 11h30, họ đến Trạm Y tế xã khai báo y tế và ký cam kết cách ly y tế tại nhà.

Sau khi biết tin anh T. dương tính với SARS-CoV-2, gia đình ông M. đã liên hệ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy mẫu xét nghiệm. Sau 2 lần xét nghiệm, cả hai người có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, vào tối 4/6.

Theo bản đã ký cam kết, hai vợ chồng ông Nguyễn Văn Mạnh và bà Nguyễn Thị Hạnh phải cách ly y tế tại nhà, không ra khỏi nơi ở, nơi lưu trú trong suốt thời gian cách ly, không được tổ chức liên hoan ăn uống, hoạt động đông người nơi ở, nơi lưu trú.

Thế nhưng, qua điều tra dịch tễ, lịch trình của 2 người này khá dày đặc, di chuyển nhiều nơi. Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh, tính đến 18h ngày 5/6, ngành Y tế Hà Tĩnh truy vết được 147 F1 và 1.164 F2 của 2 ca bệnh nói trên.

Bản cam kết thực hiện cách ly của cặp vợ chồng đến từ Bình Dương
Bản cam kết thực hiện cách ly của 2 vợ chồng Chủ tịch Phúc Đạt Group có chữ ký, đóng dấu của chính quyền địa phương bị cho là... nhầm lẫn

Thế nhưng, qua điều tra dịch tễ, lịch trình của 2 người này khá dày đặc. Thông tin mới nhất từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh, tính đến 18h ngày 5/6, ngành Y tế Hà Tĩnh truy vết được 147 F1 và 1.164 F2 của 2 ca bệnh nói trên. Các F1 ở nhiều địa phương khác nhau gồm: Thành phố Hà Tĩnh, Thạch Hà, Lộc Hà, Cẩm Xuyên, Đức Thọ, Can Lộc, Nghi Xuân, Hương Khê, Hương Sơn.

Đến tối ngày 5/6, ngành y tế xác định có thêm 2 ca dương tính với SARS-CoV-2 là L.T.H. và N.M.L. (trú tại phường Nguyễn Du, thành phố Hà Tĩnh). Hai trường hợp này là F1 của vợ chồng ông Nguyễn Văn Mạnh.

Tại Bình Dương liên quan đến chùm ca bệnh ở Phúc Đạt Group, tính đến ngày 6/6 đã có 6 ca dương tính với Covid-19. Trước đó, vào ngày 5/6, ngành chức năng cũng đã tiến hành phong toả trụ sở của Phúc Đạt Group và Chi Cục thuế TP.Dĩ An nằm trong Trung tâm hành chính TP.Dĩ An để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm đối với nhiều người đã tiếp xúc với F1.

Từ dấu hiệu hình sự đến “nhầm lẫn” có hệ thống

Liên quan đến sự việc vợ chồng Chủ tịch Phúc Đạt Group vi phạm cam kết cách ly, làm lây lan dịch bệnh, các luật sư cho rằng hành vi của 2 vợ chồng ông này có dấu hiệu vi phạm quy định tại Điều 8, Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm (không chấp hành các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền).

Công văn số 45/HĐTP ngày 30/3/2020 của Hội đồng thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao hướng dẫn về xét xử tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nêu rõ: "Người nghi ngờ mắc bệnh hoặc trở về từ vùng có dịch bệnh Covid-19 đã được thông báo cách ly, thực hiện một trong các hành vi gây lây truyền dịch bệnh Covid-19 cho người khác thì bị coi là thực hiện "hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người", quy định tại Điểm c, Khoản 1, Điều 240, và bị xử lý về tội "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người".

Trả lời báo chí, luật sư Phan Văn Chiều, Giám đốc Công ty Luật TNHH Hà Châu cho rằng, với hướng dẫn trên đây thì hành vi vợ chồng ông Nguyễn Văn Mạnh và bà Nguyễn Thị Hạnh có dấu hiệu hình sự, hành vi trên có dấu hiệu phạm vào tội "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người" theo Điểm c, Khoản 1, Điều 240, Bộ Luật hình sự.

Cũng theo vị luật sư này, với hậu quả lây lan dịch bệnh đã xảy ra, bên cạnh nhiệm vụ cấp thiết là phòng chống, hạn chế sự lây lan dịch bệnh, các cơ quan chức năng có thẩm quyền cũng cần nhanh chóng vào cuộc xác minh, làm rõ trách nhiệm của vợ chồng ông Nguyễn Văn Mạnh và bà Nguyễn Thị Hạnh để xử lý theo quy định pháp luật.

Trong diễn biến liên quan, nhiều lãnh đạo địa phương ở Hà Tĩnh trả lời báo chí, cho rằng văn bản cam kết cách ly của vợ chồng Chủ tịch Phúc Đạt Group có nhầm lẫn.

Trả lời báo chí chiều (6/6), ông Nguyễn Duy Thanh, Trưởng Trạm Y tế xã Thạch Trung (người ký, đóng dấu trong bản cam kết) cho biết, bản cam kết có đóng dấu Trạm Y tế xã và UBND xã Thạch Trung đó là bản cam kết bị nhầm lẫn.

“Do người đến khai báo y tế đông nên có một cái mẫu tự theo dõi sức khỏe tại nhà và một mẫu cách ly y tế tại nhà thì anh em có đưa nhầm cho ông Mạnh ký vào mẫu bản cách ly y tế tại nhà. Việc này tôi vừa có làm văn bản giải trình rồi”, ông Thanh trả lời báo chí.

Văn phòng Phúc Đạt Group đã được cách ly y tế từ ngày 5/6
Trụ sở Phúc Đạt Group đã được cách ly y tế từ ngày 5/6

Chủ tịch UBND xã Thạch Trung, ông Mai Văn Di (người ký, đóng dấu vào bản cam kết) cũng khẳng định có sự nhầm lẫn khi đưa mẫu cam kết cách ly y tế tại nhà cho ông Mạnh, đúng ra phải là bản cam kết tự theo dõi sức khỏe tại nhà.

Trước đó, chiều 5/6, trả lời báo chí, một lãnh đạo Sở y tế Hà Tĩnh cũng cho rằng, vợ chồng ông Nguyễn Văn Mạnh từ Bình Dương trở về Hà Tĩnh chỉ áp dụng biện pháp theo dõi sức khỏe tại nhà chứ không áp dụng cách ly y tế tại nhà vì thời điểm họ về, ở Bình Dương chưa phải là vùng có dịch Covid-19.

Tuy nhiên, thực tế, vợ chồng Chủ tịch Phúc Đạt Group, trú tại TP.Dĩ An, Bình Dương, về Hà Tĩnh ngày 30/5. Trước đó, ngày 28/5, tại TP.Dĩ An, Bình Dương, đã xuất hiện dịch bệnh. Ca mắc Covid - 19 này đã được Bộ Y tế công bố tối ngày 28/5, mang mã số bệnh nhân 6442 (BN6442) tại TP.HCM, có địa chỉ lưu trú tại TP.Dĩ An, Bình Dương.

Phải chăng từ lãnh đạo xã đến lãnh đạo sở đều mắc “bệnh nhầm lẫn” liên quan đến việc lây lan dịch bệnh của vợ chồng Chủ tịch Phúc Đạt Group? Và “bệnh nhầm lẫn” này liệu có giúp cho vợ chồng ông Chủ tịch tránh được dấu hiệu vi phạm hình sự? Trong khi cả nước đang gồng mình chống dịch thì sự vi phạm cam kết của một số cá nhân có thể khiến mọi công sức đổ sông đổ biển. Dư luận vẫn đang chờ đợi cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh là rõ những vấn đề khuất tất trong vụ việc này.

Theo Huy Hoàng/ Đô Thị Mới

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/o-dich-o-ha-tinh-tu-dau-hieu-hinh-su-den-nham-lan-co-he-t-20201231000002589.html