Không khí ô nhiễm nghiêm trọng tại Hà Nội là do hiện tượng nghịch nhiệt Chỉ số không khí ở Hà Nội ô nhiễm nghiêm trọng Báo động ô nhiễm rác thải nhựa trên khắp trái đất
Ô nhiễm không khí thể hiện qua ứng dụng quan trắc chất lượng không khí PAM Air vào sáng 19/9.

Chất lượng không khí ở Hà Nội được cải thiện

Theo ghi nhận của ứng dụng quan trắc chất lượng không khí PAM Air vào lúc 4h05 sáng 19/9, hầu hết các điểm đo ở Hà Nội có chất lượng không khí thuộc nhóm vàng (Chỉ số chất lượng không khí AQI là 50-100).

Khu vực Hà Nội chỉ còn 3 điểm có chỉ số chất lượng không khí AQI thuộc nhóm màu cam, ở mức từ 100-150, bao gồm: Trường Mầm non GCA Ecolife Capitol (Nam Từ Liêm) chỉ số AQI 102; GENESIS School (Tây Hồ) chỉ số AQI 106; vàng Hàng Trống (Hoàn Kiếm) có chỉ số AQI 130. Chỉ số AQI trong mức từ 100-150 được khuyến cáo không tốt cho những người nhạy cảm như trẻ em, người già, người mắc bệnh hô hấp.

Theo Tiền Phong, lý giải về nguyên nhân khiến tình trạng ô nhiễm không khí được cải thiện, ông Lê Thanh Hải, Tổng Thư ký Hội Khí tượng thủy văn Việt Nam cho biết, những ngày qua, Hà Nội xảy ra hiện tượng nghịch nhiệt bức xạ khiến chất ô nhiễm không khuếch tán được khỏi tầng không khí gần mặt đất, dẫn đến ô nhiễm nghiêm trọng.

Từ hôm qua (18/9), do tác động của gió đông bắc, gió bắc nên tầng không khí sát mặt đất bắt đầu xáo trộn, làm khuếch tán chất ô nhiễm, chất lượng không khí được cải thiện và sẽ tốt hơn trong những ngày tới.

Ô nhiễm không khí lan rộng khắp Bắc Bộ

Tuy nhiên, trong những ngày qua, các chuyên gia cũng lên tiếng cảnh báo về việc ô nhiễm không khí ở Hà Nội lan ra khắp các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ. Theo đó, vào sáng 17/9, ô nhiễm lan rộng ra khắp Bắc Bộ với nhiều điểm đo thậm chí cao hơn cả Hà Nội.

Đến sáng 18/9, tình trạng này vẫn tiếp tục. Vào 6h, các điểm đo ở thành phố Ninh Bình, Nam Định, Hà Nam, Hưng Yên, Ứng Hòa và Phú Xuyên (Hà Nội), thành phố Phúc Yên (Vĩnh Phúc), Việt Trì (Phú Thọ), thành phố Tuyên Quang (Tuyên Quang) đều ở mức AQI từ 150 trở lên. Không khí như trên ảnh hưởng đến sức khỏe của tất cả mọi người, đặc biệt là đối tượng nhạy cảm như trẻ con, người già, người mắc bệnh hô hấp, tim mạch.

Chỉ số ô nhiễm của nhiều tỉnh ở miền Bắc lúc gần 6h sáng 18/9 cho kết quả còn cao hơn ở Hà Nội. Ảnh chụp màn hình.

Nguyên nhân của tình trạng này được các chuyên gia môi trường nhận định là do việc đốt rơm rạ. Các nghiên cứu trong nước và quốc tế đã chỉ ra, việc đốt rơm rạ gây ra lượng phát thải lớn bụi mịn PM2.5 và nhiều chất gây ô nhiễm khác, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng không khí.

Điều này giải thích lý do có những thời điểm điểm đo ở Nam Định, Thái Bình, chỉ số AQI lên tới hơn 200, thuộc mức ô nhiễm rất nghiêm trọng, cực kỳ không tốt cho sức khỏe theo hệ thống đánh giá AQI của Mỹ.

Trả lời Dân Việt, ông Hoàng Dương Tùng - Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam rằng tình trạng trên “là điều rất lạ, đòi hỏi cơ quan chức năng cần phải nghiên cứu theo dõi thêm để đưa ra kết luận”.

Đốt rơm rạ được coi là nguyên nhân khiến không khí các tỉnh miền Bắc ô nhiễm đột ngột. Ảnh: Tiền Phong

Cảng vụ Hàng không miền Bắc mới đây đã văn bản gửi UBND huyện Sóc Sơn (Hà Nội) và UBND các xã Thanh Xuân, Quang Tiến, Phú Minh, Phú Cường, Mai Đình (huyện Sóc Sơn) đề nghị ngăn chặn tình trạng người dân đốt rơm rạ tại khu vực lân cận Cảng hàng không.

Theo Kinh Tế Môi Trường