Phát hiện lợn bị dịch tả châu Phi đưa đi tiêu thụ - Ảnh 1 

Lực lượng tiêu hủy lợn bị bệnh

Sự việc xảy ra khi nhận được tin báo của người dân về việc một xe tải chở lợn xuất hiện trên địa bàn xã Đức Mạnh (Đắk Mil), Đội phòng chống dịch tả lợn châu Phi xã đã đến kiểm tra và phát hiện xe tải 60C - 393.67 đang đậu tại xã để mổ một con lợn chết. Lúc này, tổ công tác đến yêu cầu kiểm tra thì người mổ lợn bỏ chạy, để lại một số thịt lợn vừa mổ cùng nhiều tang vật liên quan. Sau đó, lực lượng chức năng xã Đức Mạnh phối hợp với các đơn vị của huyện Đắk Mil làm rõ vấn đề, lúc kiểm tra, trên xe còn lại 29 con lợn đang còn sống và một con lợn chết đã mổ.

Tại cơ quan chức năng, tài xế xe Phạm Hồng Dương khai nhận, số lợn trên xe có 40 con là của ông Nguyễn Sỹ Tịnh (trú Đắk Nông) vận chuyển từ tỉnh Đồng Nai về Đắk Nông để giao cho các lò mổ. Khi đến xã Đức Mạnh thì tài xế phát hiện một con bị chết nên tự ý mổ để bán. Ngoài ra, tài xế đã giao 10 con về một lò mổ trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. Cơ quan chức năng đã lấy mẫu để xét nghiệm. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng huyện Đắk Mil phát hiện tổng số lợn trên xe đều dương tính với dịch tả lợn châu Phi nên lập biên bản tạm giữ xe cùng số lợn trên xe. Đến chiều tối 26/6, toàn bộ số lợn nói trên đã được lực lượng chức năng xử lý tiêu hủy theo quy định của pháp luật.

Khi phát hiện sự việc thì người mổ lợn đã bỏ chạy, không hợp tác. Tuy nhiên sau khi được vận động, người này đã đến cơ quan chức năng để khai nhận sự việc. Hiện chính quyền địa phương cũng đã có những chỉ đạo về việc ngăn chặn, phòng ngừa dịch tả lợn xảy ra trên địa bàn.

Tuy nhiên chi phí để tiêu hủy số heo trên đang được phía huyện đề xuất lên Sở NN&PTNT xem xét hỗ trợ vì chủ xe không chịu thanh toán.

Nguồn: http://baodansinh.vn/phat-hien-lon-bi-dich-ta-chau-phi-dua-di-tieu-thu-d100406.html

Theo baodansinh.vn