Công văn nêu rõ, các sở, ngành thành viên Ban Chỉ đạo 389/TP thành phố và Ban Chỉ đạo 389 các quận, huyện, thị xã thực hiện thực hiện nghiêm Nghị quyết số 41/NQ-CP, ngày 9-6-2015, của Chính phủ về việc đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới; tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ được giao tại Kế hoạch số 35/KH-BCĐ 389/TP, ngày 18-2-2020, của Ban Chỉ đạo 389/TP thành phố về công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2020 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Chủ động phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2021

Bên cạnh đó, luôn xác định công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên để chỉ đạo quyết liệt, sâu sát, không có “vùng cấm” trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2021. Thủ trưởng các sở, ngành thành viên BCĐ 389/TP thành phố, chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố nếu để xảy ra tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả diễn ra nghiêm trọng trên địa bàn hoặc để cán bộ, công chức tiêu cực, vi phạm pháp luật nêu trên trong hoạt động công vụ. Đưa công tác dự báo, nắm chắc diễn biến tình hình thị trường, hàng hóa, giá cả... là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, để sẵn sàng đối phó với các tình huống có thể xảy ra dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Đồng thời, tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tại các tuyến đường bộ, đường sắt, đường hàng không, các chợ đầu mối, trung tâm thương mại, các khu vực buôn bán trong nội thành nhằm phát hiện, ngăn chặn có hiệu quả các hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa từ biên giới về Hà Nội. Chú ý kiểm tra các nhóm mặt hàng: Vũ khí, ma túy, vật liệu nổ, pháo nổ, tài liệu phản động, động vật hoang dã, đồ chơi trẻ em mang tính bạo lực; hàng may mặc, dược phẩm, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, điện thoại di động, thực phẩm, rượu, bia, nước ngọt, thuốc lá, bánh kẹo, xăng dầu, gas, gia súc, gia cầm và các sản phẩm gia súc, gia cầm, thực phẩm tươi sống...

Các sở, ngành thành viên Ban Chỉ đạo 389/TP thành phố và Ban Chỉ đạo 389 các quận, huyện, thị xã bảo đảm tuân thủ chặt chẽ quy trình nghiệp vụ kiểm tra, kiểm soát; tránh trùng lặp, chồng chéo, không bỏ lọt các đối tượng phạm tội; trong quá trình kiểm tra, kiểm soát không gây phiền hà cho tổ chức, cá nhân kinh doanh và cản trở lưu thông hàng hóa dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2021 trên địa bàn thành phố. Thực hiện tốt công tác phối hợp, chia sẻ thông tin về tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả giữa các sở, ngành, quận, huyện, thị xã và các lực lượng chức năng với nhau, qua đó nắm bắt được các mặt hàng, nhận diện hành vi, phương thức, thủ đoạn mới nổi để kịp thời có biện pháp ngăn chặn.

Ngoài ra, đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật, các hành vi, thủ đoạn buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất và kinh doanh hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán cho các tổ chức và cá nhân tham gia hoạt động kinh doanh trên địa bàn thành phố nhằm nâng cao hiểu biết, ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật; tạo sức lan tỏa, sâu rộng để người dân cam kết không tham gia hay tiếp tay cho các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Trong công văn này, Ban Chỉ đạo 389/TP thành phố cũng đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội chủ trì, phối hợp với các tổ chức đoàn thể để tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong quần chúng nhân dân, vận động người dân chủ động phát hiện, đấu tranh, tố giác các tổ chức, cá nhân có hành vi buôn lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm, hàng kém chất lượng, hàng không đảm bảo an toàn thực phẩm và các hành vi vi phạm pháp luật khác trên địa bàn thành phố dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2021.

Theo Pháp luật xã hội