Ngày 28/3, UBND thành phố Hải Phòng đã ban hành quyết định yêu cầu dừng ngay hoạt động đối với các tuyến từ 24 tỉnh, thành phố đã có ca dương tính với Covid-19 đi và đến thành phố gồm: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Vĩnh Phúc, Bình Thuận, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Đồng Tháp, Quảng Nam, Trà Vinh, Bắc Giang, Thừa Thiên Huế, Lào Cai, Ninh Thuận, Tây Ninh, Cần Thơ, Bạc Liêu, Thanh Hóa, Bắc Ninh, Bến Tre, Hải Dương, Lai Châu, Hà Tĩnh, Khánh Hòa, Ninh Bình đến hết ngày 15/4/2020.

Đồng thời, cắt giảm 70% số chuyến từ các tỉnh, thành phố còn lại về Hải Phòng và ngược lại. Đối với các cơ sở đào tạo lái xe, thành phố yêu cầu dừng ngay việc tổ chức đào tạo và sát hạch đến hết ngày 15/4/2020.

Nhiều địa phương đã tạm dừng hoạt động của xe khách liên tỉnh để phòng ngừa Covid-19

Các đơn vị kinh doanh vận tải khách đường bộ đăng ký kinh doanh vận tải tại Quảng Ninh muốn hoạt động trong thời gian này phải đăng ký số lượng, biển số xe hoạt động hoặc đăng ký giảm tần suất số xe dừng hoạt động và xe dự phòng (tối đa 2 xe/tuyến/đơn vị).

Còn tại tỉnh Quảng Ninh, tỉnh này sẽ tạm dừng toàn bộ hoạt động vận tải khách tuyến cố định, vận tải khách theo hợp đồng, vận tải khách du lịch từ Quảng Ninh đi Hà Nội và ngược lại.

Đối với các hoạt động vận tải khách nội tỉnh, liên tỉnh còn lại (trừ tuyến cố định, hợp đồng, du lịch từ Quảng Ninh đi Hà Nội và ngược lại) giảm ít nhất 70% tần suất hoạt động hoặc số lượng xe/tuyến/đơn vị vận tải.

Trong đó, Sở yêu cầu xe trọng tải từ 35 khách trở lên chỉ chở tối đa 20 khách trong một thời điểm; các loại xe còn lại được chở không quá 50% trọng tải xe trong một thời điểm. Sở GTVT Hải Dương cũng đã có văn bản về việc tạm dừng hoạt động tuyến vận tải khách bằng xe buýt, xe khách tuyến cố định Hải Dương – Hà Nội, taxi trên địa bàn tỉnh để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, đợt này sẽ có 16 doanh nghiệp xe buýt có xe ngừng hoạt động từ các bến xe của TP Hải Dương, TP Chí Linh đi các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh và đi sang các tỉnh, thành phố khác (Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hưng Yên, Bắc Giang, Bắc Ninh).

Đồng thời, có 17 doanh nghiệp vận tải hành khách cố định từ Hải Dương đi các bến xe Gia Lâm, Yên Nghĩa, Nước Ngầm, Sơn Tây, Giáp Bát (Hà Nội) phải tạm dừng hoạt động. Ngoài ra, có 18 doanh nghiệp kinh doanh taxi ở 12 địa phương trong toàn tỉnh cũng phải tạm dừng hoạt động.

Trên địa bàn Hà Nội, dù hoạt động xe khách chưa dừng nhưng ngày 28/3, Công ty CP Bến xe Hà Nội thông tin, lượng xe xuất bến trong ngày chỉ còn khoảng 30% so với ngày thường, lượng khách cũng rất vắng vẻ.

Đến nay, TP Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương tạm dừng hoạt động của xe khách cố định liên tỉnh đi/đến các địa phương đang có dịch Covid-19.

Đồng thời, Sở GTVT Hà Nội cũng đã yêu cầu Tổng công ty Vận tải Hà Nội, các đơn vị vận tải khai thác bến xe khi chở khách các xe cần phải mở cửa sổ, cửa thông gió ở mức thông thoáng, đảm bảo an toàn để phòng chống dịch Covid-19; bắt buộc đeo khẩu trang với lái xe, nhân viên phục vụ trên xe và hành khách; phải khử khuẩn xe trước và sau khi đón khách.


Theo Báo Dân Sinh