Theo phản ánh, thời gian qua tình trạng phân lô, bán nền trái phép diễn ra tại một số địa phương thuộc tỉnh Phú Thọ. Đặc biệt, những khu đất không phải là đất ở được các tổ chức, cá nhân vẽ thành dự án và tự ý phân lô, quảng cáo bán đất nền trái phép. Điều này làm méo mó thị trường bất động sản, gióng lên hồi chuông cảnh báo vấn đề tiêu cực liên quan đến các dự án “ma”, chiêu trò lừa đảo của hàng loạt vụ việc xảy ra suốt thời gian dài vừa qua.

Theo người dân tại khu 7 (xã Bằng Giã, huyện Hạ Hòa, Phú Thọ), thời gian gần đây, lợi dụng việc hình thành xây dựng nhà máy sản xuất Giày Hạ Hòa với quy mô 2ha và 2.000 công nhân, một số cá nhân, doanh nghiệp bất động sản đã ồ ạt thu gom, chuyển nhượng đất nông nghiệp và những loại đất khác chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất rồi tự ý làm hạ tầng để phân lô, bán nền có dấu hiệu trái quy định pháp luật về đất đai.

Người dân cũng cho biết, một số nhân viên được cho là của Công ty cổ phần thương mại và dịch vụ địa ốc An Bình có hoạt động tư vấn, giới thiệu bán đất phân lô tại khu vực trên.

“Khu đất này nằm sát nhà máy sản xuất Giày Hạ Hòa, với tổng diện tích 2.411m2, tổng số 21 lô. Mở bán 20 lô. Bên em đã có sổ đỏ tổng của khu đất nên khi khách hàng ký hợp đồng chuyển nhượng là bên em làm thủ tục tách sổ luôn. Sổ đỏ sẽ bàn giao trong 75 ngày kể từ ngày ký hợp đồng chuyển nhượng”, một nhân viên môi giới nói.

Theo người dân tại khu 7 (xã Bằng Giã, huyện Hạ Hòa, Phú Thọ), thời gian gần đây, Công ty cổ phần thương mại và dịch vụ địa ốc An Bình được cho là có hoạt động tư vấn, giới thiệu bán đất phân lô tại địa phương.

Liên quan đến nội dung phản ánh trên, lãnh đạo UBND xã Bằng Giã (huyện Hạ Hòa, Phú Thọ) cho biết, khu đất trên là của nhà bà Trần Thị Điều, mấy tháng trước nhà bà Điều có xin san gạt hạ cốt nền. Hiện tại trên khu đất đấy không có dự án hay khu dân cư nào.

“Sau khi tiếp nhận phản ánh, chính quyền xã đã kịp thời vào cuộc xác minh và ngăn chặn tình trạng phân lô, bán nền trái phép”, vị cán bộ UBND xã Bằng Giã nói.

Về nội dung trên, cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ cũng xác nhận trên địa bàn xã Bằng Giã, huyện Hạ Hòa không có dự án nhà ở của Công ty CP thương mại và dịch vụ địa ốc An Bình làm chủ đầu tư.

Theo tìm hiểu của PV được biết, khu đất trên thuộc sở hữu của bà Trần Thị Điều, khu đất thuộc thửa đất số 56, tờ bản đồ số 3 với diện tích là 1.719m2. Trong đó mục đích sử dụng đất ở tại nông thôn là 300m2, đất trồng cây lâu năm là 1.419m2.

Thiết nghĩ, trước tình trạng này, UBND tỉnh Phú Thọ, UBND huyện Hạ Hoà cần sớm vào cuộc xác minh, kiểm tra và ngăn chặn tình trạng phân lô, bán nền trái phép trên địa bàn.

Theo Trần Hồ/Đô thị mới

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/phu-tho-co-hoat-dong-phan-lo-ban-nen-trai-phep-20201231000001297.html