Ngày 4/5/2022, IHS Markit công bố báo cáo Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng (PMI) ngành sản xuất Việt Nam tháng 4/2022.

Trong đó, có 3 điểm nhấn nổi bật: Tình trạng gián đoạn do đại dịch đã giảm trong tháng 4; số lượng nhân công và sản lượng tiếp tục tăng; mức tăng số lượng đơn đặt hàng mới chậm lại.

Sản lượng của ngành sản xuất Việt Nam đã tăng trở lại trong tháng 4 khi làn sóng nhiễm COVID-19 mới đây đã giảm và các công ty đã có thể tuyển thêm nhân công và mở rộng sản xuất.

PMI Việt Nam tháng 4 duy trì 51,7 điểm.
PMI Việt Nam tháng 4 duy trì 51,7 điểm.

Năng lực sản xuất tăng đã giúp các công ty tăng sản lượng và tận dụng được lực cầu khách hàng đang tăng. Sản lượng đã tăng lần thứ sáu trong bảy tháng qua. Trong khi số lượng đơn đặt hàng mới tiếp tục tăng trong tháng 4, tốc độ tăng đã chậm lại thành mức yếu nhất trong thời kỳ tăng kéo dài bảy tháng hiện nay.
Tuy nhiên, tốc độ tăng số lượng đơn đặt hàng mới đã chậm lại khi một số khách hàng ngần ngại trước mức tăng mạnh của giá cả. Những khó khăn của chuỗi cung ứng cũng làm hạn chế tốc độ tăng, và nhiều người đã nêu những khó khăn trong việc mua nguyên vật liệu từ Trung Quốc trong bối cảnh các hạn chế áp đặt liên quan COVID-19.

Chi phí đầu vào tiếp tục tăng mạnh và tốc độ tăng nhanh thứ nhì trong thời kỳ 11 năm. Những hạng mục được báo cáo tăng giá là cước vận tải, khí đốt, xăng dầu. Để bù đắp, các nhà sản xuất đã tăng giá bán hàng và đạt tốc độ tăng giá nhanh nhất trong thời kỳ năm tháng.

Thời gian giao hàng của nhà cung cấp tiếp tục bị kéo dài khi những hạn chế liên quan COVID-19 ở Trung Quốc và xung đột ở Ukraine đã ảnh hưởng đến khả năng mua hàng hóa đầu vào của các công ty. Tuy nhiên, mức độ kéo dài thời gian giao hàng là ít đáng kể nhất trong thời kỳ một năm khi tình hình đại dịch ở Việt Nam đã cải thiện.

Những vấn đề về nguồn cung nguyên vật liệu góp phần làm tồn kho hàng mua trong tháng 4 giảm lần đầu tiên trong bốn tháng khi tồn kho hàng hóa trước sản xuất giảm mặc dù hoạt động mua hàng tăng bảy tháng liên tiếp. 

Cuối cùng, niềm tin kinh doanh đã tăng vào đầu quý 2/2022 và đạt trên mức trung bình của lịch sử chỉ số. Tình trạng cải thiện gần đây của đại dịch ở Việt Nam và hy vọng COVID-19 sẽ được kiểm soát thường được coi là nguyên nhân dẫn đến những kỳ vọng tích cực, trong khi các công ty cũng kỳ vọng nhu cầu sẽ mạnh lên và những khó khăn của nguồn cung sẽ giảm bớt.

Theo congly.vn

Nguồn: https://congly.vn/pmi-viet-nam-thang-4-duy-tri-51-7-diem-206969.html