Sản lượng của lĩnh vực sản xuất Việt Nam tiếp tục giảm trong tháng thứ tư liên tiếp, do ảnh hưởng nghiêm trọng của làn sóng đại dịch Covid-19 lần thứ 4 ở trong nước và những biện pháp hạn chế nhằm kìm hãm sự lây lan của dịch bệnh. Số lượng đơn đặt hàng mới cũng giảm mạnh và tốc độ giảm việc làm cũng gia tăng nhanh nhất kể từ tháng 3/2011.

Chỉ số PMI ngành sản xuất Việt Nam tiếp tục ở mức thấp nhất trong 16 tháng qua.
Chỉ số PMI ngành sản xuất Việt Nam tiếp tục ở mức thấp nhất trong 16 tháng qua.

Một số doanh nghiệp được khảo sát cho biết, nhân viên của họ đã nghỉ việc do thực hiện cách ly, thiếu việc làm, doanh nghiệp tạm ngừng sản xuất.

Trong khi đó, những hạn chế đi lại và tình trạng gián đoạn nguồn cung hiện nay đã khiến việc nhận hàng bị chậm chễ ở mức độ tồi tệ nhất, và góp phần làm chi phí đầu vào tiếp tục tăng mạnh.

Các nhà sản xuất cũng giảm hoạt động mua do nhu cầu sản xuất giảm. Tình trạng chậm chễ của chuỗi cung ứng đã trầm trọng hơn. Thời gian giao hàng bị kéo dài ở mức kỷ lục mới trong 3 tháng liên tiếp.

Những vấn đề của nguồn cung nguyên vật liệu đã góp phần làm giá mua hàng tiếp tục chịu áp lực tăng, trong khi có nhiều báo cáo cho thấy chi phí vận tải tăng. Kết quả là, giá cả đầu vào tiếp tục tăng mạnh và tốc độ tăng giá nhanh hơn một chút so với tháng 8.

Ngược lại, giá bán hàng không tăng và tốc độ tăng là yếu nhất kể từ tháng 6/2021. Các công ty cho biết nhu cầu khách hàng yếu đã khiến họ phải giảm giá để có doanh số. Sản lượng giảm đã tác động lên lượng hàng tồn kho.

Tuy nhiên, các công ty nói chung vẫn kỳ vọng sản lượng phục hồi trong năm tới, với sản lượng dự kiến tăng trong quý cuối cùng của năm 2021 nếu đại dịch được kiểm soát và các hạn chế được nới lỏng. Tâm lý kinh doanh đã tăng từ mức thấp của 15 tháng được ghi nhận trong tháng 8, nhưng vẫn còn khá trầm lắng.

“Tình trạng suy giảm trong những tháng gần đây của lĩnh vực sản xuất của Việt Nam đã lặp lại trong tháng 9. Các công ty tiếp tục bị hạn chế sản xuất dẫn đến việc làm giảm mạnh và lượng công việc tồn đọng tăng vọt sau giai đoạn giảm sản lượng kéo dài. Ở một khía cạnh tích cực hơn, có những dấu hiệu cho thấy làn sóng gần đây của đại dịch đã đạt đỉnh và các chương trình tiêm chủng đang tiến triển tốt. Nếu số lượng các ca nhiễm tiếp tục xu hướng giảm và những hạn chế được nới lỏng, các công ty sẽ có thể có tăng trưởng trở lại trong quý cuối của năm”, Ông Andrew Harker, Giám đốc Kinh tế tại IHS Markit nhận định.

Theo Kinhtemoitruong.vn

Nguồn: https://kinhtemoitruong.vn/pmi-nganh-san-xuat-viet-nam-tiep-tuc-o-muc-thap-nhat-hon-1-nam-qua-59951.html