Chỉ số phát triển công nghiệp 5 tháng tăng 11,4%, trong đó: Ngành khai khoáng tăng 14,3%; công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 14,7%. Lĩnh vực dịch vụ tiếp tục phục hồi ấn tượng, tổng khách du lịch đạt 4,2 triệu lượt, tăng 79% so với cùng kỳ; tổng doanh thu từ du lịch đạt trên 8.800 tỷ đồng, vượt 8% so với kịch bản tăng trưởng của tỉnh đề ra.

Công tác tổ chức 7 môn thi đấu SEA Games 31 tại tỉnh Quảng Ninh được đánh giá cao, để lại ấn tượng tốt đẹp đối với các đoàn thể thao tham dự và cổ động viên trong, ngoài nước. Công tác đảm bảo an sinh xã hội, y tế, giáo dục được quan tâm, chú trọng. Việc ứng dụng khoa học công nghệ và chuyển đổi số tiếp tục được thúc đẩy mạnh mẽ. Chương trình xây dựng nông thôn mới tiếp tục được quan tâm, đạt được những kết quả nhất định.

Trong 5 tháng đầu năm 2022, tổng doanh thu từ du lịch tỉnh Quảng Ninh đạt trên 8.800 tỷ đồng (Ảnh baoquangninh).
Trong 5 tháng đầu năm 2022, tổng doanh thu từ du lịch tỉnh Quảng Ninh đạt trên 8.800 tỷ đồng (Ảnh baoquangninh).

Bên cạnh những mặt tích cực, hoạt động KT-XH của tỉnh Quảng Ninh trong tháng 5 và 5 tháng năm 2022 cũng đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Nhiều chuỗi cung ứng tiếp tục bị ảnh hưởng, giá cả nguyên vật liệu đầu vào, nhất là giá xăng dầu có nhiều biến động.

Mặc dù các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh đã hoạt động trở lại, tuy nhiên chủ yếu là thông quan cho hàng hóa bị tắc nghẽn thời gian trước và không phát sinh hàng xuất khẩu từ phía Việt Nam sang Trung Quốc. Tỷ lệ thu nội địa tăng so với cùng kỳ, tuy nhiên các khoản thu từ doanh nghiệp nhà nước và thu từ đất vẫn chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu thu.

Tỷ lệ giải ngân đầu tư công đạt 21,7%, cao hơn so cùng kỳ, tuy nhiên vẫn chưa đạt được như kỳ vọng, do đó việc hoàn thành chỉ tiêu giải ngân 50% kế hoạch vốn trước ngày 30/6/2022 là thách thức rất lớn.

Theo Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Tường Văn, nhiệm vụ trọng tâm công tác tháng 6 rất nặng nề bởi nhiều chỉ tiêu phát triển KT-XH trong kịch bản tăng trưởng kinh tế của tỉnh xác định từ đầu năm chưa đạt theo yêu cầu. Do vậy, các cơ quan, đơn vị, địa phương cần bám sát kịch bản đã đề ra, rà soát thật kỹ từng chỉ tiêu cụ thể của ngành, lĩnh vực mình được giao, phụ trách để có giải pháp căn cơ, thực hiện đạt được hiệu quả cao nhất. Trong đó, tiếp tục thực hiện chiến lược tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho các đối tượng được chỉ định tiêm theo quy định; tăng cường hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho ngành công nghiệp, nhất là than, điện; thúc đẩy sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản, đảm bảo mục tiêu tăng trưởng như đã định…

Các sở, ngành, địa phương duy trì công tác chăm lo cho đối tượng chính sách xã hội, hướng đến các hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7; đảm bảo các điều kiện tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia; tổ chức thành công bầu cử trưởng, thôn, bản, khu phố; tập trung giải quyết các kiến nghị, khiếu nại của công dân, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển KT-XH của tỉnh.

Theo baodansinh.vn

Nguồn: https://baodansinh.vn/quang-ninh-thu-ngan-sach-nha-nuoc-5-thang-dat-23118-ty-dong-20220527105332.htm