Quảng Ninh hiện có hai giống vải lai và vải thiều. Vải lai ra sớm, tập trung ở phường Phương Nam, TP. Uông Bí, diện tích gần 400ha, mỗi năm đạt khoảng 3.500 - 4.000 tấn quả. Đầu mùa, giá vải lai dao động 25.000 - 35.000 đồng/kg. Thị xã Đông Triều có hơn 600ha trồng vải, phần lớn là vải thiều. Riêng xã Bình Khê có khoảng 160ha, trong đó 120ha là vải thiều.

Hiện dọc những tuyến đường chính của xã Bình Khê chỉ có vài điểm thu mua vải, là những xe tải chở hàng loại nhỏ 1 - 2 tấn, không thấy xuất hiện xe hàng đông lạnh và xe container như mọi năm. Tại những điểm tập kết này, thương lái thường thu mua vào buổi sáng và kéo dài khoảng 2 tiếng.

Một điểm thu mua vải ở xã Bình Khê, thị xã Đông Triều.
Một điểm thu mua vải ở xã Bình Khê, thị xã Đông Triều.

Một thương lái cho biết có đồng nghiệp ở Bắc Giang về đây thu mua vải để chở vào nam, nhưng khi đến chốt kiểm soát Covid-19 ở cửa ngõ vào Quảng Ninh nằm trên quốc lộ 18A, địa phận thị xã Đông Triều giáp với TP. Chí Linh (Hải Dương) thì bị yêu cầu quay đầu do đi từ vùng dịch.

"Xe hàng chúng tôi ở huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương nên vẫn được vào. Nhưng chúng tôi phải dùng xe tải loại nhỏ chở vải về Hải Dương, rồi ướp đá, đóng thùng xốp và sang tải xe đông lạnh và container. Nếu dùng xe đông lạnh hoặc xe container sẽ phải đưa nhiều người sang để đóng hàng, như vậy rất tốn kém, nhất là chi phí xét nghiệm nCoV", một thương lái cho biết.

Tối 6/6, ông Phạm Văn Thành, Chủ tịch UBND thị xã Đông Triều, khẳng định địa phương không cấm các xe đông lạnh, xe container vào thu mua vải. Tài xế chỉ cần có xét nghiệm âm tính với nCoV là được qua chốt kiểm soát.

Tuy nhiên, để vào được Quảng Ninh thu mua vải, các xe phải đi qua nhiều tỉnh thành khác và bị các chốt kiểm dịch ngặt nghèo khiến nhiều thương lái nản lòng.

Theo Minh Tuấn/Baodansinh.vn (tổng hợp)

Nguồn: https://baodansinh.vn/vai-thieu-quang-ninh-duoc-mua-gia-chi-tu-5000-den-7000-dong-kg-2021060706541604.htm