Đây là sự kiện thường niên, là thước đo, cảm nhận của cộng đồng doanh nghiệp dân doanh đối với công tác điều hành và chất lượng môi trường kinh doanh tại từng địa phương trên toàn quốc.

PCI 2021 được xây dựng dựa trên thông tin phản hồi từ 11.312 doanh nghiệp, trong đó có trên 10.127 doanh nghiệp tư nhân và 1.185 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Kết quả chung cuộc năm 2021 cho thấy, Quảng Ninh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh... thuộc nhóm dẫn đầu cả nước. Đây cũng là những địa phương có những chuyển biến rất tích cực trong phát triển kinh tế và kiểm soát tốt dịch Covid-19, theo đánh giá của các doanh nghiệp. Hà Nội đứng thứ 10 (68,6 điểm) trong bảng xếp hạng 63 tỉnh, thành phố; được đánh giá khá cao về cơ sở hạ tầng, chi phí thời gian, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh nhận cúp quán quân PCI lần thứ 5 liên tiếp.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh nhận cúp quán quân PCI lần thứ 5 liên tiếp.

Ở nhóm tiếp theo gồm Bình Định, Cần Thơ, Hải Dương, thành phố Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Bến Tre, Thái Nguyên, Nghệ An… Nhóm cuối là Cao Bằng (xếp thứ 63), Hòa Bình (62), Kon Tum (61)...

Điều tra PCI cho thấy, trong bối cảnh năm 2021 khó khăn chưa từng có do đại dịch Covid-19, chất lượng điều hành kinh tế cấp tỉnh tại Việt Nam tiếp tục duy trì xu hướng cải thiện qua thời gian. Thực tế đó thể hiện sự cầu thị, tinh thần hỗ trợ, phục vụ doanh nghiệp ngày càng đi vào chiều sâu cũng như mang lại những hiệu quả tích cực và rõ nét ở các địa phương.

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công cho biết, cải cách hành chính có chuyển biến tích cực, với hiệu quả và hiệu lực thực thi tại các cấp địa phương gia tăng. Những nỗ lực phòng, chống tham nhũng đang phát huy tác dụng trong việc giảm gánh nặng chi phí không chính thức cho doanh nghiệp.

“PCI 2021 là năm thứ 17 liên tiếp, là sự bền bỉ, nỗ lực, đánh giá khách quan, trung thực và 17 năm hành động để cải thiện môi trường kinh doanh cấp tỉnh”, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công đánh giá.

Top 10 địa phương dẫn đầu bảng xếp hạng PCI 2021.
Top 10 địa phương dẫn đầu bảng xếp hạng PCI 2021.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E.Knapper nhấn mạnh, Chính phủ Hoa Kỳ tự hào hợp tác với VCCI để hỗ trợ chỉ số PCI vươn lên trở thành một công cụ quan trọng cho các nhà đầu tư muốn tìm cơ hội đầu tư tại Việt Nam. Công cụ này đã kích thích những cải thiện về chất lượng điều hành kinh tế tại các địa phương, từ đó “mở khóa” cho tăng trưởng do khu vực tư nhân dẫn dắt.

Về tổng thể, chất lượng điều hành kinh tế của các địa phương trong năm qua có sự cải thiện theo thời gian. Điểm PCI gốc năm 2021 đạt 65,53 điểm, cao hơn 1,6 điểm so với điểm PCI gốc 2020 và liên tục tăng từ năm 2017 cho đến nay.

Bên cạnh đánh giá về chất lượng điều hành và môi trường kinh doanh tại các địa phương, Báo cáo PCI 2021 còn đi sâu tìm hiểu những thách thức mà các doanh nghiệp tư nhân phải đối diện, vượt qua, như cách thức ứng phó với dịch Covid-19, bên cạnh đánh giá của họ về các biện pháp phòng, chống dịch...

Theo Trưởng ban Pháp chế VCCI Đậu Anh Tuấn, kết quả và chỉ số PCI ngày càng lan tỏa và phát huy tác dụng thực tế; nhất là nhằm rà soát, so sánh đối với mỗi địa phương trong quá trình cải cách, tạo sự hấp dẫn, phát huy nguồn lực tổng hợp trên địa bàn… Nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước đều muốn tham khảo thông tin về PCI để nghiên cứu và đưa ra quyết định đầu tư vào một địa điểm cụ thể.

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh, bằng cách tham khảo PCI, có thể thấy diễn biến, điểm mạnh, điểm yếu và hạn chế về tổng quát cũng như ở mỗi lĩnh vực, vấn đề cụ thể để điều chỉnh, khắc phục ở các tỉnh, thành phố.

Năm 2021 ghi nhận bước cải thiện đáng kể về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh nói chung. Có 85,6% doanh nghiệp cho rằng, UBND các địa phương đã vận dụng quy định pháp luật một cách linh hoạt, nhanh gọn nhằm tạo dựng môi trường kinh doanh thuận lợi hơn; 61,5% doanh nghiệp xác nhận chính quyền có thái độ tích cực đối với hoạt động của doanh nghiệp tư nhân… Song, cũng có hơn 54% doanh nghiệp cho rằng, cán bộ còn biểu hiện nhũng nhiễu trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính.

Dù vậy, chính quyền các tỉnh, thành cần đẩy mạnh giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường mạng, tập trung cải cách trong các lĩnh vực thuế, đất đai, bảo hiểm xã hội, môi trường, xây dựng, phòng cháy và quản lý thị trường.

Từ những kết quả, phân tích cụ thể, VCCI cùng các đơn vị liên quan đưa ra bức tranh tổng thể về cải cách, trong đó, nhấn mạnh sự cấp thiết tiếp tục cải cách hành chính một cách thực chất, vì lợi ích của doanh nghiệp và cộng đồng. Thực tế cũng đặt ra yêu cầu nâng cao chất lượng phục vụ, nhận thức và năng lực của từng cơ quan chức năng, cán bộ trong cơ quan công quyền theo hướng chuyên nghiệp và hiệu quả. Cải cách chính là động lực, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế… và là mục tiêu theo đuổi trong các năm tới.

Được biết, năm 2021 dù còn nhiều khó khăn, Quảng Ninh vẫn là điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư với tổng thu hút vốn đầu tư ngoài ngân sách đạt trên 360 nghìn tỷ đồng. Trong đó, thu hút FDI thế hệ mới đạt gần 1,2 tỷ USD, gấp gần 3 lần so với năm 2020. Trên địa bàn tỉnh hiện có 145 dự án FDI của các nhà đầu tư tới từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ, thực hiện hoạt động SXKD, với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 8,15 tỷ USD.

Theo baodansinh.vn

Nguồn: https://baodansinh.vn/quang-ninh-tiep-tuc-dan-dau-ve-chi-so-nang-luc-canh-tranh-cap-tinh-20220427150332.htm