Ngày 28/4/2021 - Amazon Web Services, Inc. (AWS), một công ty thuộc Amazon.com công bố FE CREDIT, công ty tài chính tiêu dùng lớn nhất Việt Nam, trực thuộc Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), đã chuyển sang vận hành hoàn toàn trên nền tảng AWS với việc dịch chuyển phần lớn hạ tầng CNTT của mình lên nền tảng đám mây hàng đầu thế giới này, nhằm đáp ứng nhanh hơn các mục tiêu kinh doanh về phát triển và mở rộng thị trường của công ty.

Sự hợp tác này đã đưa FE CREDIT chuyển mình thành công ty tài chính tiêu dùng kỹ thuật số toàn diện, trở thành đơn vị cung cấp dịch vụ tài chính phi ngân hàng đầu tiên của Việt Nam hoàn toàn vận hành trên nền tảng điện toán đám mây.

Với động thái đổi mới này, FE CREDIT đã dịch chuyển phần lớn các ứng dụng thiết yếu của mình lên AWS, bao gồm giải pháp Finacle Digital Banking của Infosys, và các ứng dụng di động $NAP và SHIELD của FE CREDIT dành cho các sản phẩm vay tiêu dùng, thẻ tín dụng và bảo hiểm. Danh mục dịch vụ đám mây đa dạng và chuyên sâu của AWS, bao gồm dịch vụ containers (ứng dụng đóng gói), serverless (không máy chủ) và cơ sở dữ liệu, đã cho phép FE CREDIT đưa ra các sản phẩm tài chính tiêu dùng mới nhanh chóng hơn với chi phí thấp hơn.

Tập khách hàng của FE CREDIT đã tăng trưởng gần 4 lần, từ 3 triệu năm 2015 lên tới 11 triệu vào cuối năm 2020, trong đó có tới 95% khách hàng sử dụng điện thoại di động, mỗi người trong số họ dành 3 - 4 giờ mỗi ngày trên điện thoại. Ưu tiên hàng đầu của công ty là đáp ứng các nhu cầu tài chính của tập khách hàng đang tăng trưởng không ngừng này một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Nhờ khả năng mở rộng khối lượng công việc theo yêu cầu của dịch vụ Amazon Elastic Compute Cloud (Amazon EC2), FE CREDIT đã tối ưu hóa thời gian để triển khai các chức năng mới cho dịch vụ Finacle Digital Banking, từ ba tháng xuống còn hai tuần, và dự kiến sẽ liên tục giảm được chi phí vận hành và bảo trì cơ sở hạ tầng trong 5 năm tới. FE CREDIT còn có thể theo dõi và tự động hóa việc tuân thủ quy định dễ dàng hơn với hạ tầng bảo mật và tin cậy của AWS, đồng thời vẫn đảm bảo lưu trữ dữ liệu cá nhân của khách hàng một cách an toàn trong hệ thống của mình tại Việt Nam.

Kalidas Ghose, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc của FE CREDIT, cho biết: “FE CREDIT luôn tập trung mang tới cho khách hàng của mình các dịch vụ tài chính sáng tạo vượt trên cả mong đợi. Nhờ dịch chuyển hoàn toàn hạ tầng sang AWS, chúng tôi có thể nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo để có được tốc độ và sự nhanh nhạy cần thiết nhằm giới thiệu các dịch vụ tài chính mới dễ dàng hơn, đáp ứng tốt hơn nhu cầu tài chính của khách hàng trong tương lai”.

Conor McNamara, Tổng Giám đốc khu vực ASEAN tại AWS, chia sẻ: “Công nghệ đám mây giúp các công ty tài chính nhanh chóng triển khai các dịch vụ khách hàng sáng tạo và được cá nhân hóa tốt hơn. Khi chuyển sang vận hành hoàn toàn trên nền tảng đám mây hàng đầu thế giới, FE CREDIT đã tiếp cận được danh mục các dịch vụ điện toán đám mây bậc nhất, giúp loại bỏ các rào cản công nghệ trong ngành dịch vụ tài chính và phát triển các dịch vụ để giải quyết các vấn đề quan trọng đối với khách hàng”.

Theo Nhật Minh/Đô Thị Mới

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/fe-credit-van-hanh-hoan-toan-tren-nen-tang-aws-20201231000002664.html