3 thói quen ăn uống sai lầm

Bác sĩ Trần Quốc Khánh - BV Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) cho biết, thời điểm Tết Nguyên đán, có rất nhiều bệnh nhân nhập viện do rối loạn tiêu hóa. Bởi, dịp Tết, mọi người thường ăn quá nhiều đồ công nghiệp như các loại thịt nguội, thực phẩm chế biến sẵn, đồ hộp. Chúng có hàm lượng muối quá cao, hầu như không có chất xơ cũng như các loại vitamin. Thêm nữa, chúng chứa rất nhiều các chất phụ gia, chất bảo quản.

bac-si

Bác sĩ Trần Quốc Khánh. Ảnh:FBNV.

Hơn nữa, mọi người có nguy cơ "bội thực" các loại thịt từ thịt lợn, bò, chân giò, thậm chí cả các loại thú rừng. Từ đó dẫn đến nguy cơ thừa chất mỡ và đạm, thiếu hụt rau, các loại vitamin và chất xơ. Tiêu chuẩn ngày thường mỗi người tối đa 1 lạng thịt. Ngày Tết ít vận động hơn nên chúng ta còn cần phải giảm lượng đó xuống thấp hơn.

Ngoài ra, các loại bánh ngọt, mứt kẹo, nước giải khát, rượu bia không thể thiếu ngày Tết gây đầy bụng, chán ăn, khó tiêu, tạo môi trường axit trong cơ thể gây mệt mỏi. Các thức ăn này chủ yếu là nhóm đường đơn, chỉ số đường rất cao nên dễ làm tăng đường huyết cấp tính.

"Bỏ túi" cách ăn uống khoa học

Bác sĩ Quốc Khánh đưa ra lời khuyên, vào ngày Tết cần tăng cường các loại rau củ. Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến nghị mỗi người trưởng thành cần ăn đủ tối thiểu 400g rau củ quả mỗi ngày để bổ sung đầy đủ vitamin, khoáng chất và dưỡng chất thực vật cho cơ thể.

Kết hợp với việc luyện tập thể lực hợp lý và một đời sống tinh thần lành mạnh, sẽ tạo nền tảng vững chắc để đạt đến sức khỏe tối ưu. Các chuyên gia y tế cảnh báo đến 75% dân số thế giới không ăn đủ lượng rau củ quả theo khuyến nghị này và thậm chí tại Việt Nam con số này lên đến 80%.

Ngoài ra, cần tạo thói quen ăn trái cây mỗi ngày. Đây là nguồn vitamin chính, chứa nhiều chất xơ, là thực phẩm giúp cân đối khẩu phần thức ăn giàu đạm, béo trong những ngày Tết. rái cây nên ngâm nước muối, ngâm qua dấm rồi ăn nguyên vỏ, nếu anh chị biết nó đảm bảo vệ sinh.

Bác sĩ Khánh cũng gợi ý những loại thực phẩm hỗ trợ cũng như ổn định đường tiêu hoá như dưa hành, sữa chua, tỏi, gừng, ớt tiêu, nghệ.

Về đồ uống ngày Tết, nước trái cây là lựa chọn hàng đầu. Tuy nhiên dùng nước ép thì vắt ra cần dùng ngay, để lâu sẽ bị tăng độ acid và phân huỷ các vitamin. Mọi người nên sử dụng nước ép trước các bữa ăn khoảng 30 phút. Không nên dùng nước trái cây buổi sáng mới ngủ dậy, lúc đói bụng.

Bệnh nhân bị các bệnh lý tuyến tuỵ, tiêu chảy, nhiễm trùng không nên uống nước trái cây quá ngọt.

Đồng thời, vẫn phải giữ chế độ ăn uống đủ và đúng bữa.

"Mọi người nên cố gắng xây dựng 3 bữa ăn chính, đến đâu chúc Tết tiếp khách thì chỉ nên ăn nhẹ. Ngoài ra việc ăn đúng bữa cũng vô cùng quan trọng, đặc biệt với trẻ em và người lớn tuổi. Trong khẩu phần ăn, mọi người nên bớt đi một chút do ngày tết thường ít vận động và làm việc" - bác sĩ Khánh khuyến cáo.

Theo Giadinhvietnam.com