Nhan nhản sai phạm tại chợ Còng

Nhiều vi phạm tại chợ Còng, Nghi Sơn, Thanh Hóa đã được chỉ rõ trong bài viết: "Vì sao chưa “cắt ngọn” 17 ki ốt xây sai phép ở chợ Còng?". Thế nhưng, vụ việc chỉ được làm rõ, triệt để khi có sự chỉ đạo của Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

Cụ thể các vi phạm đó là: Theo Mặt bằng quy họach chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500, phương án chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh, khai thác chợ Còng, thị trấn Tĩnh Gia (nay là thị xã Nghi Sơn) được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 169/QĐ-UBND và hồ sơ đề xuất về kỹ thuật trong hồ sơ dự thầu của Công ty Đông Bắc, hạng mục nhà chợ chính không có phương án bố trí tầng hầm.

Tuy nhiên, thiết kế cơ sở dự án đầu tư xây dựng, quản lý, kinh doanh và khai thác chợ Còng do Công ty Đông Bắc lập, được Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh thẩm định, thì hạng mục nhà chợ chính được bố trí tầng hầm, là không tuân thủ theo quy hoạch, phương án được phê duyệt và đề xuất của nhà đầu tư trong hồ sơ trúng thầu. Tuy nhiên đơn vị có trách nhiệm chưa báo cáo cấp có thẩm quyền điều chỉnh cho phù hợp trước khi triển khai thực hiện, là vi phạm mặt bằng quy hoạch chi tiết xây dựng.

Cụ thể, ngày 10/10/2019, Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh cấp Giấy phép xây dựng số 3083/GPXD về việc xây dựng công trình thuộc dự án: Chợ Còng, thị trấn Tĩnh Gia, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa cho Công ty Đông Bắc.Từ việc lập, thẩm định thiết kế cơ sở Dự án đầu tư xây dựng, quản lý, kinh doanh và khai thác chợ Còng không tuân thủ theo đúng quy hoạch, phương án được phê duyệt và đề xuất của Nhà đầu tư trong hồ sơ trúng thầu, dẫn đến việc lập, thẩm định thiết kế bản vẽ thi công và cấp Giấy phép xây dựng công trình chợ Còng, đã chấp thuận bố trí tầng hầm ở hạng mục nhà chợ chính.

Mặt khác, đến thời điểm kiểm tra, nhà đầu tư đã thi công hạng mục nhà chợ chính đến tầng 2 (thiết kế 3 tầng, trong đó tầng 3 lắp ghép); thi công đến phần thô 17 Kiốt phía Nam. Việc thi công xây dựng có những vi phạm sau: Hạng mục nhà chợ chính: Thi công chậm so với hợp đồng thực hiện dự án 03 tháng 15 ngày (tính từ thời điểm bắt đầu thi công). Chưa thi công tầng 3 theo thiết kế được duyệt (theo phương án chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh, khai thác chợ Còng được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 169/QĐ-UBND, tầng 3 nhà chợ chính thiết kế lắp ghép, khi có nhu cầu mới xây dựng).

Nhan nhản vi phạm tại chợ Còng vừa được cơ quan có thẩm quyền làm rõ.

Nhiều hạng mục, công việc thi công sai so với thiết kế bản vẽ thi công được duyệt, cụ thể: Vị trí các cột không đúng thiết kế bản vẽ thi công được duyệt, làm thay đổi kết cấu hạng mục công trình nhà chợ chính. Thi công thêm 02 cầu thang ngoài trời không có trong thiết kế bản vẽ thi công được duyệt. Vị trí các đường lên, xuống tầng hầm, tầng 1 bị thay đổi. Chiều cao giữa cốt nền tầng 1 so với cốt sân đường nội bộ (phía Bắc và phía Nam) thấp hơn so với thiết kế (thiết kế 85cm, thực tế 15cm). Kích thước tầng hầm có chiều rộng nhỏ hơn so với thiết kế được duyệt. Không thi công các cửa sổ ở tầng 1, thay vào đó là bằng hệ thống cửa cuốn; kích thước và phương án bố trí cầu thang, nhà vệ sinh các tầng bị thay đổi.

Việc nhà đầu tư không tuân thủ thiết kế, tự ý thay đổi phương án kết cấu, thi công không đúng một số hạng mục, công việc, làm nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn chịu lực của công trình, an toàn trong quá trình vận hành, khai thác đối với Nhà chợ chính, là công trình thường xuyên tập trung đông người.

Đối với 17 Ki ốt phía Nam: Theo thiết kế được duyệt, dãy ki ốt phía Nam bố trí 02 tầng và một tum thang. Tuy nhiên Công ty Đông Bắc đã không tuân thủ thiết kế, dãy 17 Ki ốt phía Nam được xây 03 tầng, (tầng 3 được thi công trong tháng 9/2020). Thi công 17 ki ốt chiều cao vượt so với thiết kế được duyệt 0,8m.

Thi công tăng diện tích sàn tầng 2 và tầng 3 (xây thêm phần ban công trước phía), mỗi Ki ốt tăng thêm khoảng 2,61 m2; Ki ốt số 17 xây tăng diện tích chiếm đất 11,78 m2; không thi công bể nước ngầm tại vị trí phía sau Ki ốt số 17 (chuyển về phía Tây nhà chợ chính).

Xuất hiện dấu hiệu buông lỏng quản lý

Hồ sơ của phóng viên có được cho hay, ngày 22/10/2020, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh do Sở Công Thương chủ trì và các Sở: Tài chính, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư tiến hành kiểm tra việc đầu tư xây dựng tại Chợ Còng, phát hiện hạng mục dãy Ki ốt phía Nam xây vượt tầng 3, nhưng không phát hiện việc hạng mục nhà chợ chính thi công sai so với thiết kế và giấy phép được duyệt.

Đến ngày 17/11/2020, Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh tiến hành kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng đối với Công ty Đông Bắc do xây tăng diện tích sàn (xây thêm tầng 3) 17 ki ốt phía Nam, chuyển hồ sơ đến UBND thị xã Nghi Sơn xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền. Ngày 20/11/2020, Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn đã ban hành Quyết định số 9140/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng đối với Công ty Đông Bắc, số tiền xử phạt 30.000.000 đồng.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND thị xã Nghi Sơn và các cơ quan, đơn vị có liên quan kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật và phương án, thiết kế trong việc xây chợ Còng đối với Công ty Đông Bắc.

Ngày 28/12/2020, Sở Xây dựng có Văn bản số 8216/SXD-HT báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh kết quả kiểm tra, trong đó có nội dung: “Chủ đầu tư đã thi công xây dựng hoàn thiện nhà chợ chính (số 01 trên TMB): 02 tầng và 01 tầng hầm, theo đúng hồ sơ thiết kế và giấy phép xây dựng được cấp ".

UBND thị xã Nghi Sơn

Tuy nhiên, ngày 05/01/2021, Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh tiến hành kiểm tra, lập biên bản hành vi vi phạm trật tự xây dựng, thi công sai thiết kế tại hạng mục nhà chợ chính đối với Công ty Đông Bắc, chuyển hồ sơ đến UBND thị xã Nghi Sơn xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền. Ngày 11/01/2021 Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn ban hành Quyết định số 187/QĐ-XPVPHC, xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hoạt động đầu tư xây dựng đối với Công ty Đông Bắc 35.000.000 đồng. Như vậy có thể thấy, Sở Xây dựng báo cáo kết quả kiểm tra không phản ánh đúng thực tế các sai phạm trong thi công hạng mục nhà chợ chính.

Từ những vi phạm trên, cơ quan có thẩm quyền cho rằng, UBND thị xã Nghi Sơn chưa chủ động trong việc yêu cầu nhà đầu tư cung cấp hồ sơ thiết kế cơ sở, thiết kế bản vẽ thi công và giấy phép xây dựng; chưa thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ của bên A về kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện dự án của Bên B (bao gồm quá trình đầu tư xây dựng và quản lý, kinh doanh, khai thác chợ) theo Hợp đồng thực hiện đầu tư dự án xây dựng, quản lý, kinh doanh và khai thác Chợ Còng đã ký với Công ty Đông Bắc; chưa kịp thời chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn và UBND trấn Hải Hòa kiểm tra, xử lý những vi phạm của dự án;

Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh, khi kiểm tra không phát hiện việc hạng mục nhà chợ chính thi công sai so với thiết kế và giấy phép được duyệt, là chưa thực hiện đầy đủ nhiệm vụ được giao.

Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh chưa chủ động trong việc quản lý về trật tự xây dựng tại Điều 10, Quy chế phối hợp quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, ban hành kèm theo Quyết định số 1431/QĐ-UBND ngày 27/4/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh, để kịp thời ngăn chặn việc xây dựng sai giấy phép. Sau khi có chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh thì mới tiến hành kiểm tra và lập các biên bản kiểm tra, tuy nhiên biên bản kiểm tra hiện trạng chưa nêu rõ cụ thể hành vi vi phạm, nên việc phối hợp với UBND thị xã Nghi Sơn áp dụng biện pháp xử phạt còn chưa phản ánh đầy đủ các sai phạm của nhà đầu tư.

Điều chỉnh quy mô dự án để hợp thức hóa cho sai phạm?

Ngày 20/11/2020, Công ty Đông Bắc có Tờ trình số 453/Ttr-UBND về việc xin điều chỉnh phương án đầu tư xây dựng Chợ Còng. Ngày 01/12/2020, Sở Công thương có Văn bản số 3116/SCT-QLMT xin ý kiến tham gia của các đơn vị làm cơ sở để đề nghị chủ trương điều chỉnh quy mô dự án Chợ Còng.

Trên cơ sở ý kiến tham gia của các đơn vị: Sở Tài nguyên và Môi trường Sở Xây dựng Sở Kế hoạch và Đầu tư; Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp UBND thị xã Nghi Sơn, Sở Công thương có văn bản gửi tỉnh trong đó, nêu rõ: “Thống nhất chủ trương đề xuất nội dung điều chỉnh về quy mô đầu tư nhà chợ chính, nhà chợ dân sinh, dãy ki ốt phía Tây, phía Nam, phía Bắc khu đất chợ Còng; mở rộng diện tích đất của Công ty Đông Bắc.

Yêu cầu Công ty Đông Bắc: Nghiên cứu hoàn thiện lại phương án điều chỉnh quy mô đầu tư Chợ Còng, thị xã Nghi Sơn đảm bản yêu cầu về kỹ thuật, kiến trúc, đảm bảo tiến độ, chất lượng, bố trí khoa học, hợp lý các hạng mục công trình, điểm kinh doanh trong chợ; phối hợp với đơn vị liên quan hoàn thiện hồ sơ, tài liệu về nội dung mở rộng khu đất Chợ Còng trước khi trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định".

Khu nhà chợ chính có nhiều vi phạm đã được cơ quan có thẩm quyền chỉ rõ.

Tuy nhiên, nguồn tin cho hay, khi trình tỉnh Thanh Hóa văn bản trên, Sở Công thương chưa làm rõ sự cần thiết của việc điều chỉnh quy mô dự án, chưa thực hiện hoặc chưa đề nghị các đơn vị thực hiện việc đánh giá việc tuân thủ phương án chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh, khai thác chợ, chưa làm rõ những sai phạm của nhà đầu tư, chưa đánh giá sự phù hợp về chất lượng công trình xây dựng đối với các hạng mục công trình vi phạm, nhất là đối với các sai phạm do thay đổi kết cấu nhà chợ chính, xây dựng vượt số tầng, chiều cao so với Giấy phép xây dựng, nhưng đã trình đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất chủ trương đề xuất nội dung điều chỉnh về quy mô đầu tư, là không phù hợp.

Sở Công thương được giao chủ trì, chưa cùng các ngành, đơn vị làm rõ sự cần thiết của việc điều chỉnh quy mô dự án, chưa đánh giá việc tuân thủ Phương án chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh, khai thác Chợ, chưa làm rõ những sai phạm của Nhà đầu tư; chưa đánh giá sự phù hợp về chất lượng công trình xây dựng đối với các hạng mục công trình vi phạm, nhất là đối với các sai phạm do thay đổi kết cấu Nhà chợ chính, xây dựng vượt số tầng, chiều cao so với Giấy phép xây dựng nhưng đã trình đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất chủ trương đề xuất nội dung điều chỉnh về quy mô đầu tư là không phù hợp.

"Trách nhiệm trong việc lập dự án đầu tư và thiết kế bản vẽ thi công không phù hợp với phương án được duyệt thuộc về Công ty Đông Bắc. Trách nhiệm trong việc thẩm định thiết kế cơ sở không phù hợp với phương án được duyệt thuộc về Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh; Trách nhiệm trong việc vi phạm về thi công sai thiết kế thuộc về Công ty Đông Bắc. Trách nhiệm về khuyết điểm trong quản lý, kiểm tra, giám sát thuộc về đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh, Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh, UBND thị xã Nghi Sơn và Sở Xây dựng.Trách nhiệm trong việc tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh chấp thuận chủ trương điều chỉnh quy mô dự án thuộc Sở Công thương", nguồn tin cho hay.

Theo Xuân Quang/Đô Thị Mới

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/sai-pham-tai-cho-cong-nghi-son-vua-tham-muu-sai-vua-buon-20201231000000418.html