Ngày 16/01/2017, UBND tỉnh Thanh Hóa có Quyết định số 169/QĐ-UBND phê duyệt phương án chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh, khai thác chợ Còng (thị trấn Tĩnh Gia, nay là phường Hải Hòa, thị xã Nghi Sơn). Theo đó, chợ được phép xây dựng 43 ki ốt 2 tầng, tổng diện tích gần 13.000 m2 gồm: Khu nhà chợ chính, nhà chợ dân sinh, hệ thống ki-ốt và công trình phụ trợ… Dự án có tổng mức đầu tư hơn 100 tỷ đồng, do Công ty Đông Bắc làm chủ đầu tư.

Ngày 24/12/2020, cơ quan có thẩm quyền tiến hành kiểm tra tiến độ, công tác thi công xây dựng chợ Còng, đồng thời chỉ rõ nhiều sai phạm của Chủ đầu tư tại công công trình này.

Cụ thể: Nhà chợ chính đã thi công hoàn thiện quy mô nhà đã xây dựng 2 tầng, kích thước 53,9x36,3 nhà cao 11,36m và tầng hầm. Tuy nhiên, qua đối chiếu với thiết kế bản vẽ thi công đã được thẩm định có sai khác nội dung về số tầng cao nhà không đúng với thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt (nhà 3 tầng, cao 16,9m). Tại góc phía Đông Nam có hiện tương lún nền, cột và tường tách nhau tạo khe nứt.

Nhà ki ốt 2 tầng mặt tiền phía Nam đã thi công xây dựng xong phần thô nhà 3 tầng, chiều cao 10,6m. Qua đối chiếu với thiết kế bản vẽ thi công được thẩm định có sai khác về nội dung, cụ thể: Tăng lên 1 tầng (từ 2 lên 3 tầng); thi công vượt diện tích so với thiết kế bản vẽ thi công đã được duyệt (vượt 66,4m2/sàn).

Về tiến độ thi công, dự án thi công không quá 12 tháng theo hợp đồng ký giữa thị xã Nghi Sơn và Công ty Đông Bắc – Công ty TNHH tính từ thời gian cấp phép xây dựng (ngày 10/10/2019). Tuy nhiên tại thời điểm kiểm tra, nhà chợ chính vẫn chưa tổ chức nghiệm thu và bàn giao đưa vào khai thác, sử dụng, chậm so với hợp đồng ký là 2 tháng.

Cũng theo nguồn tin của phóng viên, riêng tầng hầm chợ, đã được Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công và cấp giấy phép xây dựng nhưng không có trong quyết định 169/QĐ-UBND ngày 16/1/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về phương án chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh khai thác chợ Còng. Đến nay, nhà chợ chính vẫn chưa đưa vào khai thác sử dụng là chậm so với hợp đồng đã ký.

Nhà ki ốt 2 tầng mặt tiền phía Nam đã thi công xây dựng xong phần thô nhà 3 tầng, chiều cao 10,6m. Qua đối chiếu với thiết kế bản vẽ thi công được thẩm định có sai khác về nội dung, cụ thể: Tăng lên 1 tầng (từ 2 lên 3 tầng); thi công vượt diện tích so với thiết kế bản vẽ thi công đã được duyệt (vượt 66,4m2/sàn).

Trước đó vào ngày 17/11 cũng liên quan tới một số sai phạm nêu trên, Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp đã lập biên bản xử lý vi phạm đối với Tổng công ty thương mại và xây dựng Đông Bắc - Công ty TNHH về hành vi xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng.

Tiếp đó, ngày 20/11/2020, UBND thị xã Nghi Sơn đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng đối với Công ty Đông Bắc, số tiền xử phạt là 30.000.000 đồng (ba mươi triệu đồng). Đến nay công ty đã nộp phạt và thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả.

Tại quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hoạt động đầu tư xây dựng, UBND thị xã Nghi Sơn yêu cầu Tổng công ty thương mại và xây dựng Đông Bắc – Công ty TNHH dừng thi công kể từ ngày 17/11/2020.

Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, Công ty này phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh giấy phép xây dựng. Hết thời hạn trên, doanh nghiệp không xuất trình với người có thẩm quyền xử phạt giấy phép xây dựng thì bị áp dụng biện pháp buộc thao dỡ công trình, phần công trình vi phạm.

Sau khi được điều chỉnh giấy phép xây dựng thì công ty phải tháo dỡ không trình không phù hợp với giấy phép xây dựng thì mới được thi công xây dựng.

Riêng tầng hầm chợ, đã được Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công và cấp giấy phép xây dựng nhưng không có trong quyết định 169/QĐ-UBND ngày 16/1/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về phương án chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh khai thác chợ Còng.

 

Không lâu sau khi UBND thị xã Nghi Sơn có văn bản xử phạt vi phạm hành chính, phía Công ty Đông Bắc đã có tờ trình gửi UBND tỉnh Thanh Hóa về việc xin điều chỉnh phương án đầu tư xây dựng chợ Còng. Trong đó có nội dung điều chỉnh xây dựng dãy ki ốt đường chính phía Nam gồm 37 ki ốt 3 tầng (bao gồm cả 17 ki ốt vi phạm).

Ngày 15/1, trao đổi với phóng viên, ông Lê Như Nam - Phó trưởng ban quản lý khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp cho hay, đến nay đã sắp hết hạn trình giấy phép điều chỉnh quy hoạch, thế nhưng cơ quan có thẩm quyền vẫn chưa nhận được văn bản từ chủ đầu tư chợ Còng.

“Nếu đến thời hạn mà chủ đầu tư không trình được giấy phép điều chỉnh quy hoạch thì chủ đầu tư phải phá dỡ hạng mục vi phạm. Nếu không phá dỡ chúng tôi sẽ đề nghị thị xã Nghi Sơn thực hiện cưỡng chế công trình vi phạm”, ông Nam cho hay.

Theo quan sát của phóng viên có được cho thấy, hạng mục xây dựng nhà chợ chính của công ty đã xây xong; hạng mục ki ốt mặt tiền phía Nam (17 ki ốt) đang thi công dang dở và dừng thi công do xây dựng không đúng với nội dung giấy phép xây dựng được cấp.

Nhiều vi phạm về trật tự xây dựng tại chợ Còng đã được chỉ rõ, thế nhưng việc kiểm kiểm, làm rõ trách nhiệm liên quan tới dấu hiệu của việc buông lỏng quản lý của tổ chức, cá nhân có liên quan vẫn bị bỏ ngỏ.

PV

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/vi-sao-chua-cat-ngon-17-ki-ot-xay-sai-phep-o-cho-cong-20201231000000375.html