Sân vận động Al Wakrah, được thiết kế bởi Zaha Hadid và Patrik Schumacher cho FIFA World Cup Qatar 2022, có một mái che có thể mở ra và hệ thống làm mát ngay khán đài cho phép chơi bóng quanh năm. Là một trong tám địa điểm sẽ tổ chức các trận đấu trong khuôn khổ FIFA World Cup 2022, sân vận động có sức chứa 40.000 chỗ ngồi được Hadid thiết kế trước khi bà qua đời. Công trình được xây dựng để có thể sử dụng trong những tháng mùa hè nóng nực của Qatar.

Sân vận động đã được đưa vào thử nghiệm trong trận đấu khai mạc - trận chung kết Amir Cup giữa Al-Duhail và Al Sadd, và đã sẵn sàng chờ đến kỳ World Cup. 

Zaha Hadid Architects đã làm việc với kỹ sư kết cấu Schlaich Bergermann Partner để tạo ra một mái nhà từ vải PTFE xếp nếp, có thể kéo dài ra giống như một cánh buồm để che sân vận động, tạo bóng mát cho các cầu thủ và khán giả.

Tấm phủ hoạt động với bộ khuếch tán không khí và vòi phun làm mát dưới ghế ngồi để bơm không khí mát vào sân vận động, được thu vào trong khán đài. Điểm đặc biệt là không khí mát từ sân vận động sẽ được làm mát lại và đưa ngược trở lại sân vận động.

Về bền ngoài, Studio kiến trúc đã thiết kế Sân vận động Al Wakrah có một hình thức độc đáo, nổi bật so với vô số địa điểm "chung chung" đang được xây dựng trên khắp thế giới.

Jim Heverin, Giám đốc Zaha Hadid Architects chia sẻ: “Chúng tôi luôn thách thức bản thân làm điều gì đó độc đáo. Các sân vận động bóng đá ngày nay bị bó buộc bởi các quy định, điều này khiến chúng trở nên hơi chung chung và na ná giống nhau, lặp đi lặp lại."

Hình dáng của sân vận động là hình ảnh trừu tượng của những chiếc thuyền úp ngược, những chiếc thuyền truyền thống của người bản địa, có thể dễ dàng tìm thấy ở cảng Al Wakrah. 

Cấu trúc bên trong của mái cũng được thiết kế để mô tả vẻ ngoài của những chiếc thuyền.

Heverin cho biết: “Chúng tôi không muốn làm nổ tung một chiếc thuyền dhow theo đúng nghĩa đen nên chúng tôi đã xem xét việc trừu tượng hóa nó để tạo ra một thứ năng động hơn, một hình ảnh gợi lên nhiều cách hiểu,” Heverin nói.

Mái xếp và mặt tiền của sân vận động được làm từ vật liệu trắng và bóng "gợi nhớ đến vỏ sò", đồng thời tạo điểm nhấn đến tính hình học của vẻ ngoài công trình. 

Bên dưới mái hiên, một bức bình phong màu đồng khổng lồ bao quanh phía ngoài sân vận động vừa để trang trí vừa che nắng cho lối đi. 

Theo kiến trúc sư Zaha Hadid, khối đế được thiết kế để giảm quy mô của tòa nhà và gắn kết công trình với cảnh quan xung quanh, kết nối trực tiếp với phòng chờ chính của sân vận động, nằm ở nửa phía trên của khu ghế ngồi.

Sân vận động Al Wakrah là sân vận động được lên kế hoạch xây dựng đầu tiên kể từ khi Qatar trở thành địa điểm đăng cai World Cup 2022. KTS. Hadid người đã qua đời năm 2016, đã tiết lộ thiết kế của sân vận động vào năm 2013. 

Theo Heverin, Hadid hẳn sẽ yêu thích vẻ ngoài hiện tại của sân vận động sau khi hoàn thành. “Zaha hẳn sẽ thích nó,” ông nói. "Bà ấy không thực sự yêu thích thể thao nhưng bà ấy yêu thích các cảnh quan, bà ấy yêu thích sự hào nhoáng và về mặt văn hóa, bà ấy yêu sự thật rằng một phần thế giới của bà ấy sẽ tổ chức một sự kiện lớn như vậy và bà và tác phẩm của bà là một phần của sự kiện lớn ấy."

"Zaha luôn tỏ ra cực kỳ phấn khích mỗi khi chứng kiến một công trình được hoàn thành bởi vì bà ấy đã phải trải qua rất nhiều khó khăn trong giai đoạn đầu khởi nghiệp. Sân vận động này rất gần với quê nhà của bà ấy  - một khu vực và nền văn hóa mà bà ấy không bao giờ đánh mất, khi công trình đi vào hoạt động, thực sự rất quan trọng đối với bà ấy", Heverin chia sẻ. 

Theo Minh Hà/Đô Thị mới

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/san-van-dong-world-cup-co-dieu-hoa-hien-thuc-hoa-dieu-khong-tuong-20201231000004459.html