Fenwick-Iribarren Architects and Pattern Design đã công bố Sân vận động Thành phố Giáo dục gần Doha, là sân vận động thứ ba và lớn nhất trong số các địa điểm tổ chức FIFA 2022 World Cup ở Qatar sẽ được hoàn thiện cho đến nay. Được đặt biệt danh là "Kim cương trên sa mạc" do bề ngoài đặc biệt, sân vận động 45.350 chỗ ngồi là một trong tám địa điểm sẽ tổ chức các trận đấu trong giải bóng đá sẽ diễn ra ở quốc gia Trung Đông này vào năm 2022.

Sân vận động Thành phố Giáo dục là địa điểm thứ ba đã được hoàn thành cho sự kiện, sau Sân vận động Quốc tế Khalifa ở Doha được nâng cấp và Sân vận động Al Janoub ở Al Wakrah do Kiến trúc sư Zaha Hadid thiết kế được khai trương. 

Công trình được thiết kế bởi Pattern Design, một hãng kiến trúc ở London, ý tưởng từ một Studio Tây Ban Nha - Fenwick-Iribarren Architects, sân vận động này tạo lạc tại phía tây Doha, trong khu đại học của Thành phố giáo dục. 

Mặt tiền của sân vận động được tạo nên từ một mô hình tam giác tessellating, lấy cảm hứng từ kiến trúc Ả Rập và được thiết kế để làm lệch hướng ánh sáng mặt trời. Mặt tiền cũng có thể được thắp sáng vào ban đêm. 

"Mặt tiền của sân vận động được tạo thành từ các hình tam giác tạo thành các mô hình hình học phức tạp giống như kim cương có thể thay đổi màu sắc theo chuyển động của mặt trời trên bầu trời". 

"Giống như kim cương, thiết kế của sân vận động đại diện cho chất lượng, độ bền và khả năng phục hồi - và sẽ trở thành điều đáng trân trọng, cho cả những kỷ niệm mà nó lưu giữ và giá trị tương lai của nó đối với đất nước."

Sân vận động được trao chứng nhận xếp hạng 5 sao về tính bền vững, theo Hệ thống đánh giá tính bền vững toàn cầu. Công trình sử dụng đèn LED chiếu sáng thể thao, vật liệu trong nhà độc hại thấp và được xây dựng từ 29% vật liệu tái chế. Tổng cộng 85% nguyên liệu có nguồn gốc từ địa phương. 

Sau World Cup, sân vận động sẽ được chuyển đổi thành một trung tâm thể thao cho các trường đại học xung quanh và cộng đồng địa phương. Tầng trên của chỗ ngồi kiểu mô-đun sẽ bị dỡ bỏ để giảm sức chứa của sân vận động xuống còn 20.000 người, và các phần của tòa nhà sẽ được chuyển đổi thành các phòng học và không gian tổ chức sự kiện để các trường đại học sử dụng.

Theo Minh Hà/Đô Thị mới