Bệnh nhân 151 cũng đã được công bố khỏi bệnh và cùng chồng được ra viện, tiếp tục cách ly, theo dõi tại nhà thêm 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế. Tuy nhiên, ngày 27/4, sau khi chồng là bệnh nhân 207 dương tính trở lại, bệnh nhân 151 cũng được đưa vào bệnh viện cách ly.

Nguồn: Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19

Cũng trong ngày 27/4, bà được xét nghiệm và cho kết quả âm tính. Ngày 28/4, xét nghiệm lại lần 2 và cho kết quả dương tính trở lại. Hiện bệnh nhân đang được tiếp tục theo dõi và điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

Như vậy, đến thời điểm này, có 3 bệnh nhân dương tính trở lại sau khi khỏi bệnh đang cách ly, điều trị, theo dõi tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi là bệnh nhân 207, bệnh nhân 224 và bệnh nhân 151.

Bộ Y tế cho biết, cũng trong sáng nay chưa ghi nhận ca mắc mới Covid-19. Như vậy đã 5 ngày không thêm ca nhiễm mới và 13 ngày chưa có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Hiện cả nước có 270 ca nhiễm, trong đó 222 người khỏi bệnh, 49 bệnh nhân đang điều trị. Các bệnh nhân đang điều trị tại 9 cơ sở y tế, hầu hết sức khỏe ổn định. Trong đó 11 ca xét nghiệm âm tính lần 1, 8 ca âm tính lần 2.

Hơn 42.000 người đang được cách ly, theo dõi sức khỏe. Trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện là 323. Cách ly tập trung tại cơ sở khác là hơn 6.600. Số còn lại cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Trước đó, phát biểu kết luận tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 thành phố Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Nguyễn Đức Chung lưu ý: “Dịch bệnh trên thế giới vẫn chưa có dấu hiệu giảm, thậm chí đang tăng. Chỉ khi nào có vaccine mới có thể yên tâm”.

Cũng theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố, Hà Nội đang cập nhật, đánh giá lại để có kịch bản cụ thể phù hợp hơn nữa với các giải pháp thời hậu Covid-19 nhằm đảm bảo phát triển kinh tế, an sinh xã hội, an ninh quốc phòng.

Về việc có các trường hợp sau thời gian điều trị đã âm tính được về nhà nhưng sau đó dương tính trở lại, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội đã tổ chức xét nghiệm toàn bộ các trường hợp tương tự. Tuy kết quả đều âm tính, nhưng Thành phố khuyến cáo các trường hợp này nên tự cách ly 30-40 ngày; tăng cường hệ miễn dịch bằng ăn uống, tập luyện thể thao.

“Không có căn cứ nào xác định người nhiễm bệnh đã khỏi sẽ không mắc bệnh trở lại. Người dân cần hiểu để nắm rõ việc này để có ý thức tự giác phòng chống dịch bởi “không ai lo cho mình bằng chính mình", Chủ tịch Thành phố nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, giảm giãn cách xã hội phải thực hiện từ từ, do đó các đơn vị cần tiếp tục tuyên truyền để tất cả người dân tiếp tục thực hiện nghiêm túc. Đồng thời, tiếp tục kiểm tra, đôn đốc, tuyên truyền để người dân thực hiện 3 nội dung bắt buộc: Đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách khi di chuyển ngoài xã hội...

Theo Lao động Thủ đô