Sau kỳ nghỉ lễ VNIndex hướng về vùng đỉnh 1245 điểm
 

Kết tuần cuối cùng của tháng 8, VN-Index đóng cửa ở mức 1.224,05 điểm, tăng 40,68 điểm (3,44%) so với tuần trước đó. Nhóm cổ phiếu chứng khoán và hóa chất thu hút được lực cầu tốt và có nhiều mã vượt lên trên khu vực đỉnh cũ. Thêm vào đó, việc tăng điểm trở lại của nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn thuộc nhóm VN30 đã tạo tiền đề tích cực, dẫn dắt thị trường nối dài mạch phục hồi.

Giá trị giao dịch khớp lệnh trung bình trên cả 3 sàn đạt 21.700 tỷ đồng, tăng 6,4% so với tuần trước. Khối ngoại mua ròng trở lại với giá trị gần 720 tỷ đồng sau 4 tuần bán ra liên tiếp. Ngược lại, cá nhân và tổ chức trong nước đảo chiều sang bán ròng với giá trị lần lượt hơn 400 và 300 tỷ đồng.

Khối ngoại mua ròng mạnh nhất ở DGC (203 tỷ đồng), GMD (194 tỷ đồng), VNM (172 tỷ đồng)… Ngược lại, bán ròng mạnh nhất ở SSI với giá trị 217 tỷ đồng, kế đến là DPM (175 tỷ đồng), VPB (137 tỷ đồng)…

Sau kỳ nghỉ lễ VNIndex hướng về vùng đỉnh 1245 điểm
Đồ hoạ số liệu: PTS

Trong báo cáo chiến lược đầu tư tuần 4/9-8/9, Chứng khoán BIDV (BSC), cho biết VN-Index có những phiên giao dịch giằng co và tăng giảm xen kẽ sau phiên bán tháo theo đà ngày 18/8. Lực cầu bắt đáy đã kéo chỉ số tăng điểm với cây nến doji bóng nến dài và tích lũy trở lại quanh 1.180 điểm. Các chỉ báo kỹ thuật suy yếu, thanh khoản giảm sút là dấu hiệu thường thấy sau đỉnh ngắn hạn.

BSC nhận định, thị trường đang vận động hồi phục vững chắc sau phiên bán tháo. VN-Index vượt qua ngưỡng tâm lý 1.200 điểm và đang hướng về kiểm tra đỉnh ngắn hạn. Các chỉ báo kỹ thuật phục hồi, dù vậy vẫn tăng chậm hơn chỉ số và có thể chuyển sang phân kỳ âm khi VN-Index vượt đỉnh ngắn hạn 1.243 điểm trong tuần tới. Tuy nhiên VN-Index vẫn có cơ hội lớn để vượt đỉnh ngắn hạn và hướng về 1.280 – 1.300 sau nhịp điều chỉnh ngắn hạn.

Theo Công ty Chứng khoán Tiên Phong (TPS), trong khung đồ thị tuần, VN-Index tiếp tục phục hồi sau khi thành công kiểm định lực cầu tại vùng hỗ trợ 1.150-1.160 điểm ở tuần trước đó để một lần nữa tiến đến kháng cự là đường SMA 100 tuần. Ở khung đồ thị ngày, đà hồi phục của thị trường được kéo dài giúp VN-Index lần lượt lấy lại các mốc điểm quan trọng như mức 1.200 điểm và đường SMA 20 ngày trong tuần qua.

Đà tăng được duy trì đã giúp thanh khoản thị trường gia tăng rõ nét, bất chấp đây là tuần giao dịch cuối trước kỳ nghỉ lễ dài. Kết quả này cho thấy tâm lý nhà đầu tư đã không còn quá bi quan sau cú giảm sâu ngày 18/8, thay vào đó là tâm lý lạc quan về triển vọng của thị trường sau kỳ nghỉ lễ kết thúc.

Trong tháng 9 này, nhà đầu tư đang kỳ vọng về việc Fed sẽ không tăng lãi suất trong kỳ họp FOMC, qua đó giảm áp lực cho tỷ giá. Cùng với đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden đến thăm Việt Nam sẽ mở ra các cơ hội phát triển sâu rộng hơn giữa hai quốc gia.

Sau kỳ nghỉ lễ VNIndex hướng về vùng đỉnh 1245 điểm
Đồ thị kỹ thuật VN-Index

“Hiện tại, sau khi thành công trở lại trên đường SMA 20 ngày, VN-Index đã lấy lại xu hướng tăng trong ngắn hạn và mục tiêu tiếp theo mà chỉ số hướng tới là vùng đỉnh liền kề quanh mức 1.245 điểm”, BSC dự phóng.

Theo Chứng khoán Vietcombank (VCBS), VN Index kết phiên 31/8 hình thành nến xanh vượt lên trên đường trung bình động MA20. Trong khung đồ thị ngày, hai chỉ báo RSI và MACD vẫn đang cho tín hiệu tích cực cho thấy thanh khoản mua chủ động gia tăng tốt. Thêm vào đó, VN-Index vẫn đang vận động nằm trên dải mây xanh hướng lên ichimoku, cho thấy xu hướng chính của thị trường vẫn sẽ là hướng lên khu vực đỉnh cũ, tuy nhiên có thể xuất hiện những phiên rung lắc tích lũy quanh vùng điểm 1.210 - 1.220 điểm.

VCBS khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục thu gọn danh mục, chỉ tập trung giải ngân vào những cổ phiếu đang có diễn biến tương tự hoặc tốt hơn VN-Index, thu hút được lực cầu tốt và cho tín hiệu vượt đỉnh thuộc các nhóm ngành như chứng khoán, bất động sản, bán lẻ.

Thái Đạt

Nguồn: https://thuongtruong.com.vn/news/sau-ky-nghi-le-vn-index-huong-ve-vung-dinh-1245-diem-108669.html