Lạc quan về mức tăng trưởng EPS 2021

Tại Báo cáo chiến lược tháng 6 công bố mới đây, Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam (MASVN) dẫn chứng số liệu thống kê của Bloomberg về mức kỳ vọng tăng trưởng EPS năm 2021, cụ thể, mức dự báo đã được tăng lên đáng kể từ mức 28% vào cuối tháng 4 lên 30%. Điều đó cho thấy sự lạc quan của thị trường, trong khi đó, nhóm nghiên cứu MASVN vẫn thận trọng giữ mức dự phóng là 28%. Đáng chú ý, ngân hàng, nguyên vật liệu, và bất động sản lần lượt là 3 nhóm ngành có đóng góp chính cho mức tăng trưởng của EPS chung toàn thị trường.

So sánh kỳ vọng của thị trường đối với nhiều thị trường trong khu vực và trên thế giới như: Hàn Quốc, Đài Loan, Ấn Độ, Malaysia, Việt Nam được kỳ vọng có mức tăng trưởng EPS vượt trội hơn trong năm 2021.

Trên cơ sở đó, MASVN nhận định rằng mức định giá P/E thị trường hiện tại vẫn thấp hơn 21% so với mức P/E tại vùng đỉnh tạo lập hồi tháng 4/2018.

"Hiện tại, VN-Index đang giao dịch ở mức P/E 18 lần, đang nằm trong vùng từ đường trung bình cộng 1 độ lệch chuẩn lên 2 độ lệch chuẩn. Xem xét vùng đỉnh định giá trước đó được thiết lập vào tháng 4/2018 là tại mức P/E 22 lần, mức định giá hiện tại vẫn thấp hơn 21%. Theo chúng tôi, thị trường chưa tạo đỉnh tại mức định giá này", báo cáo nêu.

Thêm vào đó, mức định giá sẽ giảm với triển vọng tăng trưởng EPS lạc quan. Ngoài ra, đối với các thị trường khác như Singapore, Mỹ, Ấn Độ, Thái Lan, Philippines đang có mức định giá P/E vượt khỏi vùng định giá P/E trung bình 10 năm cộng 2 độ lệch chuẩn.

Đóng cửa cuối tháng 5 tại mức cao mới, VN-Index đã tăng hơn 20% kể từ đầu năm, vượt trội hơn hết so với nhiều thị trường khác như Đài Loan (+16%), Mỹ (+12%), Hàn Quốc (+11,5%), Singapore (11%), Thái Lan (+10%). Bên cạnh đó, chỉ số MSCI các thị trường phát triển tăng 12%, các thị trường mới nổi tăng 11%, các thị trường cận biên tăng 5%.

"Với tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) vượt trội và tiềm tăng trưởng EPS cao, VN-Index lại đang được đỉnh giá trong vùng hấp dẫn", MASVN nhấn mạnh.

Kỳ vọng vào khả năng VN-Index chinh phục mốc 1.500 điểm

Tại kịch bản cơ sở, dự báo tăng trưởng EPS năm 2021 là 28%, thấp hơn mức lạc quan của thị trường là 30%. Phù hợp với kịch bản cơ sở mà MASVN xây dựng, VN-Index đã chinh phục được mốc 1.300 điểm trong tháng 5.

Với đà tăng giá mạnh mẽ, sự lạc quan của thị trường, và sự gia tăng thanh khoản đáng kể, nhóm nghiên cứu MASVN kỳ vọng vào kịch bản lạc quan nhất là VN-Index sẽ chinh phục ngưỡng 1.500 điểm trong năm nay. Cả phương pháp so sánh tương đối với các thị trường khác và thống kê lịch sử đều cho thấy mức định giá hiện tại của thị trường vẫn chưa "đắt”; do đó, ủng hộ cho khả năng xảy ra kịch bản lạc quan này.

"Tuy nhiên, thị trường có thể điều chỉnh trong ngắn hạn do áp lực chốt lời sau khi thị trường đã tăng 4 tháng liên tiếp (VN-Index: +26%), đặc biệt là các cổ phiếu vốn hóa lớn đã có mức tăng vượt trội hơn so với thị trường chung và đang ở mức đỉnh lịch sử", nhóm nghiên cứu đưa ra khuyến nghị.

Có 4 động lực tăng điểm được chỉ ra: Thứ nhất là sự lạc quan của nhà đầu tư về khả năng kiểm soát dịch bệnh của Chính phủ, các gói hỗ trợ tài khóa, tăng trưởng kinh tế và lợi nhuận của doanh nghiệp không bị ảnh hưởng đáng kể bởi dịch bệnh. Thứ hai, trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm thấp, MASVN kỳ vọng nguồn tiền nhàn rỗi trong dân cư sẽ chuyển hướng sang kênh đầu tư chứng khoán, có thể quan sát thông qua lượng tài khoản mở mới của nhà đầu tư cá nhân); nhờ đó, thanh khoản trên thị trường sẽ tiếp tục dồi dào. Thứ ba, mặt bằng lãi suất ngân hàng thấp giúp kích thích tăng trưởng thông qua kích thích đầu tư, khôi phục sản xuất với chi phí vốn thấp hơn. Thứ tư, thoái vốn Nhà nước được thúc đẩy và bên cạnh đó là câu chuyện nâng hạng thị trường lên nhóm các thị trường mới nổi.

Tuy nhiên, vẫn tồn tại một số rủi ro mà thị trường và nhà đầu tư cần lưu ý là tình hình dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, với mức độ lây lan trên diện rộng. Do vậy, thời gian kiểm soát được dịch bệnh càng chậm, rủi ro đôi với nền kinh tế chung và thị trường chứng khoán nói riêng càng gia tăng. Trong kịch bản xấu, giãn cách xã hội phải kéo dài đến hết tháng 6, kết quả kinh doanh quý II/2021 của doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng xấu.

Theo Bảo Khánh/Đô thị mới

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/kich-ban-lac-quan-nhat-vn-index-se-chinh-phuc-nguong-1500-20201231000002595.html