Khống chế được Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội hay không, tuần này (từ 11-17/8) sẽ mang tính quyết định. Muốn vậy, mỗi người dân cần nâng cao hơn nữa sự cảnh giác cũng như ý thức trong phòng, chống virus SARS- CoV-2.

Ảnh minh họa: vietnamnet.vn

Theo Bộ Y tế, dịch lần này mức độ lây lan của chủng Virus SARS-CoV-2 có quy mô mạnh hơn (tốc độ lây lan nhanh hơn) so với lần dịch trước, trong khi đó số liệu của Sở Y tế Hà Nội cho hay, tính đến thời điểm đầu tháng 8 có khoảng 94.000 người đi du lịch Đà Nẵng trở về. Điều đó đồng nghĩa với việc nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 trên địa bàn Thủ đô là rất lớn.

Để phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội, ngay khi phát hiện có ca nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2 đầu tiên, UBNDTP Hà Nội đã chỉ đạo các quận, huyện, xã, phường chỉ đạo các tổ dân phố “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để truy tìm những người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, những người đi du lịch về từ các điểm dịch như Đà Nẵng, Quảng Nam. Đồng thời, đề nghị hạn chế tụ tập nơi đông người, “siết chặt” việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

Đối với công sở, cơ quan đơn vị thực hiện nghiêm việc dãn cách, trang bị đầy đủ các loại xà phòng, nước sát khuẩn và đo thân nhiệt. Cạnh đó, không những tiến hành xét nghiệm nhanh mà những ngày này, Hà Nội đã phối hợp với Bộ Y tế chỉ đạo các bệnh viện lớn như Bạch Mai, Nhi Trung ương, Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương hỗ trợ Thành phố xét nghiệm 70.000 mẫu bệnh phẩm COVID-19 (nhóm người có nguy cơ mắc Covid-19) bằng phương pháp Real-time PCR (phương pháp có độ chính xác cao nhất phát hiện người bị dương tính với SARS- CoV-2).

Quy mô lây lan nhanh và rộng như vậy, Thành phố đã chỉ đạo kịp thời và tinh thần khẩn trương là thế, nhưng có điều khá “kỳ lạ” dường như một số người dân tỏ ra bàng quang về nguy cơ dịch Covid-19 hơn so với lần trước. Dẫu hiện tại, Thành phố chưa có quy định về dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh ăn uống, dịch vụ (ngoại trừ quán bar, hoạt động lễ hội…), song theo quan sát thì tại các quán bia, quán cà phê, nhà hàng, quán ăn rất nhiều người vẫn ngồi san sát nhau và không đeo khẩu trang!

Điều đáng ngạc nhiên, rõ ràng so với lần trước, quy mô dịch lần này ở mức độ nghiêm trọng hơn, tốc độ lây lan trong cộng đồng lớn hơn. Ngoại trừ 94.000 người đi du lịch từ tâm dịch Đà Nẵng về, còn có rất nhiều người đến Hà Nội công tác, làm ăn, du lịch khiến nguy cơ càng lớn, thậm chí, hàng ngày các cơ quan truyền thông liên tục đăng các thông tin truy tìm người đi trên các chuyến bay, xe ô tô khách có người nhiễm Covid- 19 đến Hà Nội nhưng nhiều người dân vẫn khá bàng quang!

Có ý kiến cho rằng, so với lần dịch trước, biện pháp chống dịch lần này từ Trung ương đến Thành phố không mạnh, dẫn đến một bộ phận người dân chủ quan, lơi là trong khâu phòng, chống. Xin thưa, mỗi một biện pháp mà Chính phủ và Thành phố đưa ra đều phải dựa trên kinh nghiệm quốc tế, đánh giá về quy mô, tính toán mọi khả năng lây lan của mầm dịch và sức chịu đựng của nền kinh tế.

Với phương châm, quyết liệt trong chống dịch nhưng không để “đứt gãy” nền kinh tế, Chính phủ và Thành phố một mặt chỉ đạo sát sao công tác chống dịch bằng các biện pháp đang triển khai và nếu dịch diễn tiến theo chiều hướng xấu hơn sẽ triển khai các biện pháp mạnh hơn, nhưng vẫn đảm bảo điều kiện cần và đủ để kinh tế phát triển. Tránh để xảy ra tình trạng doanh nghiệp bị đóng cửa, người lao động bị thất nghiệp nhiều…

Chính phủ, Thành phố đã chỉ đạo phòng, chống dịch Covid- 19 ở mức cao nhất, và thực tế chỉ còn khoảng 1 tuần nữa là thời gian quyết định dịch Covid-19 có bùng phát quy mô cộng đồng ở Hà Nội hay không? Muốn vậy, hơn lúc nào hết, chúng ta cần tiếp tục phát huy tinh thần "mỗi người dân là chiến sĩ, mỗi gia đình là pháo đài” trên mặt trận chống dịch Covid-19! Tin tưởng, dịch Covid-19 sẽ sớm được đẩy lùi!./. 

Theo Lao động Thủ đô

Nguồn: https://laodongthudo.vn/se-chien-thang-covid-19-nguoi-dan-hay-dong-long-111550.html