Không tăng giá vé tùy tiện

Sở GTVT TP Hà Nội vừa triển khai kế hoạch tổ chức phục vụ vận tải khách gắn với phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân Nhâm Dần. Theo đó, Sở GTVT yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ô tô thường xuyên theo dõi, nhắc nhở đội ngũ lái xe thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh, an toàn, chấp hành nghiêm chỉnh Luật Giao thông đường bộ. Đồng thời thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, chỉ sử dụng lái xe có đủ sức khỏe, xử lý nghiêm trường hợp lái xe sử dụng rượu bia, chất kích thích khi lái xe.

Bên cạnh đó, Sở GTVT Hà Nội yêu cầu thực hiện nghiêm việc kê khai giá, niêm yết giá cước vận tải và bán vé theo đúng quy định; không tùy tiện tăng giá cước, phụ thu giá cước khi chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Kiên quyết lập biên bản đối với các đơn vị để lái xe, chủ phương tiện tăng giá vé, phụ thu trái quy định và kịp thời bố trí xe hoạt động thay thế xe vi phạm. Lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội cũng cho biết, Sở sẽ giao Thanh tra GTVT bố trí lực lượng tăng cường phối hợp với Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt và các lực lượng chức năng tổ chức phân luồng, điều tiết giao thông hợp lý, kịp thời giải tỏa, khắc phục tình trạng ùn tắc trên các tuyến đường có lưu lượng phương tiện lớn.

Liên quan đến vấn đề này, Giám đốc Công ty CP Thương mại vận tải Anh Huy - Đất Cảng Khúc Hữu Thanh Hải cho biết, đơn vị đã xây dựng kế hoạch chuẩn bị đầy đủ phương tiện để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết. "Hiện nay, chúng tôi đang tiến hành tân trang, dọn dẹp, sẵn sàng bổ sung xe nếu nhu cầu đi lại của hành khách tăng cao, tạo sự thoải mái nhất cho người dân khi đi xe” - ông Khúc Hữu Thanh Hải chia sẻ.

Siết chặt quản lý hoạt động vận tải dịp Tết
Siết chặt quản lý hoạt động vận tải dịp Tết

Bảo đảm quy định phòng dịch

Để việc đi lại được an toàn, thuận tiện trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa lễ hội đầu Xuân Nhâm Dần, các bến xe, đơn vị vận tải trên địa bàn TP Hà Nội cũng đã sớm xây dựng kế hoạch phục vụ hành khách. Trao đổi với Kinh tế & Đô thị, Phó Giám đốc Bến xe Nước Ngầm Trịnh Hoài Lam cho biết, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Bến xe Nước Ngầm đã tăng cường nhân viên túc trực, yêu cầu 100% hành khách đến bến đeo khẩu trang, khai báo y tế, sát khuẩn tay. “Chúng tôi cũng tăng cường tuyên truyền trên loa truyền thanh đến các đơn vị vận tải, đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tại bến niêm yết giá vé trên bảng điện tử đồng thời yêu cầu hành khách đi qua cửa soát vé trước khi lên xe” - ông Trịnh Hoài Lam cho biết thêm. Giám đốc Bến xe Mỹ Đình Lý Trường Sơn cho biết, dự kiến lượng hành khách dịp Tết năm nay giảm khoảng 60% so với mọi năm do lượng học sinh, sinh viên chưa quay lại Hà Nội để học tập.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều người e ngại dịch bệnh Covid-19 nên không về quê dịp Tết. Trong bối cảnh dịch còn diễn biến phức tạp, Bến xe Mỹ Đình cũng đã xây dựng kế hoạch, chỉnh trang, dọn dẹp sạch sẽ để phục vụ hành khách đi lại được thuận lợi và an toàn. Đồng thời, bố trí phòng cách ly tế, đảm bảo phản ứng nhanh trong trường hợp khẩn cấp.

Không riêng các bến xe, nhiều DN vận tải cũng đặc biệt quan tâm đến công tác phòng, chống dịch khi nhu cầu đi lại gia tăng vào dịp cuối năm. Giám đốc Công ty CP Thương mại vận tải Anh Huy - Đất Cảng Khúc Hữu Thanh Hải cho biết, tất cả nhân viên lái xe, phụ xe của DN đều đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19. Đơn vị yêu cầu 100% hành khách khai báo y tế, cũng như đeo khẩu trang trên hành trình di chuyển, nếu không sẽ từ chối phục vụ.

Theo Kinh tế Đô thị

Nguồn: https://kinhtedothi.vn/siet-chat-quan-ly-hoat-dong-van-tai-dip-tet-444366.html