Ngày 29/1/2021, Sở Công thương Thanh Hóa đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về việc giải quyết đề nghị bổ sung chợ đầu mối phía Bắc thành phố Thanh Hóa.

Sau khi tổng hợp ý kiến tham vấn của các Sở, ngành có liên quan, Sở Công thương cho rằng đề xuất trên là chưa có căn cứ khoa học: “Việc đề xuất bổ sung quy hoạch chợ đầu mối phía Bắc thành phố Thanh Hóa của UBND thành phố Thanh Hóa cần phải có sự phân tích, đánh giá để xây dựng phương án lựa chọn phù hợp giữa việc bổ sung mới quy hoạch chợ đầu mới với chợ đầu mối nông lâm sản Đông Hương đang hoạt động; giữa việc bổ sung mới quy hoạch chợ đầu mối với dự án chợ kết nối cung cầu hàng nông sản sạch Thanh Hóa đã được Chủ tịch UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư tại xã Hoằng Thịnh, huyện Hoằng Hóa; cũng như cần làm rõ về lộ trình, thời gian triển khai thực hiện để phù hợp việc lập quy hoạch, định hướng phát triển kinh tế, xã hội và tình hình thực tế.

Đồng thời phải đảm bảo các tiêu chí quy hoạch chợ đầu mối được Bộ Công thương quy định về vị trí, địa điểm, quy mô, thiết kế, kiến trúc, tổ chức không gian và các quy hoạch liên quan về xây dựng sử dụng đất nhằm đồng bộ, thống nhất tránh sự chồng chéo giữa các quy hoạch có liên quan đã có", văn bản trình Chủ tịch tỉnh nêu rõ.

Từ phân tích trên, Sở Công Thương Thanh Hóa đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh với nội dung: “Chưa xem xét đề xuất bổ sung quy hoạch chợ đầu mối phía Bắc thành phố Thanh Hóa thuộc địa phận xã Hoằng Thịnh, huyện Hoằng Hóa theo đề nghị của UBND thành phố Thanh Hóa thuộc địa phận xã Hoằng Thịnh, huyện Hoằng Hóa theo đề nghị của UBND thành phố Thanh Hóa tại Công văn số 6203/UBND-QLĐT ngày 9/12/2020 trong giai đoạn hiện nay”.

Sở Công thương cũng đề nghị các đơn vị có liên quan thông báo tới các hộ tiểu thương đang kinh doanh tại chợ đầu mối nông lâm thủy sản Đông Hương được biết sau khi có ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh về việc bổ sung quy hoạch chợ đầu mối phía Bắc thành phố Thanh Hóa.

Trước đó, thực hiện ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về việc giao tham mưu giải quyết đề nghị bổ sung chợ đầu mối phía Bắc, Sở Công thương Thanh Hóa đã xin ý kiến của các Sở, ngành, địa phương có liên quan tới vấn đề quy hoạch chợ này. Theo đó, trong văn bản tham vấn, 7/7 Sở, ngành, địa phương của tỉnh Thanh Hóa đều đưa ra quan điểm rằng, đề xuất xin quy hoạch chợ đầu mối phía Bắc thành phố Thanh Hóa là chưa có căn cứ pháp lý, khoa học và chưa cần thiết. Đa số các Sở, ngành, địa phương đều không thống nhất với việc quy hoạch chợ đầu mối ở vị trí nói trên.

Chợ đầu mối Đông Hương.

Cũng liên quan tới vụ việc này, trong các bài viết trước, phóng viên cũng đã chỉ rõ 5 lý do chưa nên xin quy hoạch chợ đầu mối phía Bắc, cụ thể:

Thứ nhất: Cơ quan có thẩm quyền khi đưa ra đề xuất quy hoạch chợ, nhưng chưa có đánh giá cụ thể, bài bản khoa học về tính cấp thiết của việc xây dựng chợ đầu mối phía Bắc Thanh Hóa. Điều này đồng nghĩa với việc, không thể quy hoạch chợ đầu mối theo cảm tính khi các luận cứ khoa học về quy hoạch chợ chưa được đánh giá một cách khách quan, đúng quy định.

Thứ hai: Chưa có đánh giá khoa học, thực tiễn về tác động của quy hoạch chợ đầu mối phía Bắc với quy hoạch đô thị TP. Thanh Hóa, huyện Hoằng Hóa và ngược lại để chứng minh rằng, việc quy hoạch chợ là phù hợp với quy hoạch chung.

Thứ 3: Việc đề xuất xin quy hoạch chợ đầu mối phía Bắc thành phố tại xã Hoằng Thịnh (Hoằng Hóa) dễ gây “xung đột” đối với dự án chợ khác diện tích hơn 3ha đã được tỉnh phê duyệt, cho thuê đất tại xã này. Hay nói cách khác, việc quy hoạch thêm 1 chợ nữa (chợ đầu mối phía Bắc thành phố) sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp đã được chấp thuận chủ trương, đầu tư xây dựng trước đó.

Điều này cần phải được xem xét một cách hết sức thận trọng để tránh lãng phí nguồn lực đầu tư của doanh nghiệp. Mặt khác, tính đến thời điểm hiện tại, TP. Thanh Hóa và khu vực ngoại thành có bán kính chưa đầy 10km đã được chấp thuận chủ trương và quy hoạch 2 chợ đầu mối. Nếu quy hoạch thêm một chợ đầu mối nữa với diện tích 30 - 40ha thì cần tính toán kỹ hiệu quả đầu tư, tránh "dẫm chân" lên nhau.

Thứ 4: Việc xin quy hoạch chợ đầu mối phía Bắc TP. Thanh Hóa nhưng chưa có bất cứ khảo sát, đánh giá sơ bộ nào về tác động của vùng (các tỉnh lân cận Nghệ An, Ninh Bình, Hà Nam…), kho tàng, bến bãi trình độ phát triển của vùng sản xuất, việc cung ứng hàng hóa và mạng lưới giao thông hiện tại và tương lai, thị trường tiêu thụ, phát triển đồng bộ hệ sinh thái hỗ trợ, hệ thống logistic chuyên nghiệp, nông sản, hàng hóa… Điều này có quyết định tới hiệu quả của việc quy hoạch, xây dựng chợ đầu mối phía Bắc trong tương lai.

Thứ 5: Chưa xem xét trình quy hoạch chợ đầu mối Đông Hương cũng là phương án ổn định tâm lý tiểu thương nói riêng, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn TP. Thanh Hóa nói chung. Hay nói cách khác, không thể xem nhẹ quyền và lợi ích hợp pháp của chủ đầu tư và tiểu thương chợ đầu mối Đông Hương ở thời điểm hiện tại, khi thông tin xin quy hoạch chợ mới của thành phố có ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp tới đời sống, tâm lý của tiểu thương. Trong khi đó, nhà đầu tư đã bỏ hàng trăm tỷ đồng để đầu tư vào chợ và khi chưa thu hồi được vốn đã tính toán tới phương án di chuyển chợ, rõ ràng là câu chuyện bất hợp lý.

Độc giả có thể xem lại loạt bài quy hoạch dự án có sử dụng đất liên quan tới đề xuất quy hoạch chợ đầu mối phía Bắc thành phố Thanh Hóa tại đây.

 

 

Theo Quốc Toản/Đô Thị Mới

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/so-cong-thuong-de-nghi-tinh-tuyt-coi-vu-xin-quy-hoach-cho-theo-cam-tinh-20201231000000653.html