sốt đất

Thông tin, sự kiện, hình ảnh, video mới nhất về sốt đất, cập nhật vào ngày: 08/02/2023

Quý I/2022, thị trường BĐS xuất hiện sốt đất cục bộ tại một số địa phương có thông tin quy hoạch về hạ tầng. Cùng với đó, quá trình hình thành các đô thị mới cũng đang dẫn dắt hành trình tăng giá BĐS.

Việc số hóa thông tin quy hoạch sẽ giúp người dân có thể dễ dàng tiếp cận với thông tin minh bạch của mỗi dự án, lô đất, từ đó sẽ đưa ra những quyết định chuẩn xác hơn khi xuống tiền.

Bức tranh thị trường bất động sản năm 2022 vẫn còn nhiều thách thức nhưng không phải đã hoàn toàn mất đi cơ hội nếu doanh nghiệp sẵn sàng thay đổi để thích ứng với thời kỳ hậu đại dịch.

Thực trạng giao dịch và đầu tư đất nền tách thửa tại các địa phương đang diễn ra ngày càng sôi động. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần phải có sự nghiên cứu, tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi quyết định "xuống tiền".

Thị trường BĐS dần “nóng” lên thì các cơn sốt đất lại có dấu hiệu quay trở lại. Điều này đã và đang đặt ra nhiều lo ngại về hiện tượng sốt đất ảo do các nhà đầu cơ “thổi giá” nhằm “tạo sóng” trên thị trường.

Theo các chuyên gia, thị trường bất động sản năm 2022 rất khó xảy ra những cơn "sốt đất" theo kiểu bơm giá, thổi giá hay đẩy giá như chúng ta từng thấy ở những năm trước đây.

Theo Bộ Xây dựng, khi Nhà nước sử dụng các giải pháp kích cầu, hỗ trợ phục hồi kinh tế sau giai đoạn giảm phát cũng có thể tác động làm thị trường BĐS phát triển nóng, thậm chí sẽ xảy ra “sốt” đất trong năm 2022.

Tổng cục Quản lý đất đai hoàn thành 100% việc xây dựng và trình ban hành văn bản quy phạm pháp luật, tăng cường công tác quản lý Nhà nước về giá đất ở một số địa phương năm 2021.

Sau nửa năm đương đầu với đợt dịch Covid-19 bùng phát mạnh nhất từ trước đến nay, các nhà đầu tư đang bắt đầu quay lại thị trường săn lùng đất nền, khiến nhiều vùng ven Hà Nội và các địa phương lên cơn “sốt đất”.

Trong gần 3 thập kỷ qua, thị trường bất động sản chứng kiến không ít lần sốt đất hay đóng băng. Tuy nhiên, dù “nóng” hay “lạnh”, thị trường này vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn, thu hút nhiều nhà đầu tư.

Dù chịu tác động liên tiếp từ dịch bệnh Covid-19 nhưng giá BĐS vẫn liên tục tăng trong suốt năm 2020 và nửa đầu năm 2021. Đến thời điểm này, dù các "cơn sốt" đất đã hạ nhiệt nhưng giá nhà vẫn chưa có dấu hiệu giảm.

 Sự bùng phát trở lại của Covid-19 đã khiến cho nhiều nhà đầu tư chuyển sang trạng thái “án binh bất động”, thăm dò thị trường.

Hậu quả sau khi cơn sốt đất hạ nhiệt, cộng thêm tình hình đại dịch Covid-19 vẫn phức tạp, không ít người “mắc cạn”, chật vật tìm cách thoát hàng.

Trước tình trạng "sốt đất" diễn ra khắp nơi, Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) đã đề xuất Chính phủ ban hành các sắc thuế mới và đánh thuế cao các trường hợp có nhiều đất, chậm đưa đất vào sử dụng...

Một kịch bản vỡ bong bóng có thể lặp lại như diễn biến của thị trường bất động sản gần 10 năm trước khi dòng vốn rẻ kéo theo làn sóng người người, nhà nhà đổ xô mua đất và sử dụng đòn bẩy tài chính.