Cũng theo VAMA, trong đó doanh số xe du lịch tăng 13%, xe thương mại giảm 5% và xe chuyên dụng tăng 25% so với tháng trước. Số lượng của xe lắp ráp trong nước đạt 23.509 xe, tăng 15% so với tháng trước và số lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc là 12.850 xe, tăng 0,7% so với tháng trước.

Ở thời điểm hiện tại, nhiều hãng xe đang tích cực giảm giá bán, tặng kèm phụ kiện,… nhằm mục đích chạy đua nước rút doanh số bán hàng cuối năm. Không những vậy, khách hàng cũng đang tranh thủ mua xe mới để kịp hưởng 50% phí trước bạ, dự kiến hết hạn vào cuối năm nay. Điều này khiến doanh số các hãng xe tăng trưởng khá nhưng các đại lý vẫn giảm giá thêm để kích cầu...

Cùng với đó, thời điểm này cũng đang có rất nhiều mẫu xe mới thuộc nhiều phân khúc khác nhau được các nhà sản xuất đồng loạt tung ra, nguồn cung ôtô tiếp tục tăng lên. Trong bối cảnh đó, các doanh nghiệp tiếp tục lao vào cuộc đua giảm giá để xả hàng tồn, dọn kho. 

Các mẫu xe này đều được đại hạ giá, bởi để càng lâu nguy cơ thua lỗ càng lớn. Mẫu Toyota Vios đang được một số đại lý giảm giá bán từ 10-15 triệu đồng. Honda CR-V lắp ráp trong nước cũng đang được các đại lý Honda giảm tới gần 100 triệu đồng. Ford giảm giá 25 triệu cho EcoSport. 

Trong khi đó, Mitsubishi Outlander, Xpander nội… cũng đang được Mitsubishi Việt Nam áp dụng nhiều gói quà tặng trị giá lên đến hàng chục triệu đồng dù đã được giảm 50% lệ phí trước bạ. Suzuki tại Việt Nam - XL7 bắt đầu phá lệ khi được các đại lý giảm giá bán từ 25 - 30 triệu đồng kèm theo gói quà tặng phụ kiện...

Tuy thị trường ô tô đã bắt dầu có dấu hiệu hồi phục trong những tháng gần đây nhưng vẫn chưa thể bù đắp mức sụt giảm từ tính từ đầu năm. Cộng dồn 10 tháng đầu năm 2020, tổng doanh số bán hàng của các thành viên VAMA giảm 18% so với cùng kì năm ngoái. Trong đó doanh số bán hàng của xe lắp ráp trong nước giảm 12% trong khi xe nhập khẩu giảm 26% so với cùng kì năm ngoái.

Theo Công luận