Trong thông báo số 3157/BNN-TY ngày 28/5, Bộ NN&PTNT cho biết, theo thông báo của cơ quan kiểm dịch thuộc Cục Thú y Việt Nam, ngày 19/5/2021, trong quá trình thực hiện kiểm dịch nhập khẩu lô lợn sống 980 con nhập khẩu từ Thái Lan vào Việt Nam để giết mổ làm thực phẩm, cơ quan kiểm dịch đã phát hiện lô lợn bị nhiễm bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan về Việt Nam.
Nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan về Việt Nam.

Để ngăn ngừa bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xâm nhập vào Việt Nam làm lây lan dịch bệnh cho đàn lợn nuôi trong nước, Bộ NN&PTNT thông báo tới Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội tạm ngừng nhập khẩu lợn sống để giết mổ làm thực phẩm từ Thái Lan kể từ ngày 30/6/2021.

Đối với những lô lợn sống đã được doanh nghiệp hai nước ký hợp đồng mua bán và vận chuyển về Việt Nam đến hết ngày 29/6/2021, Bộ NN-PTNT tiếp tục cho phép nhập khẩu và sẽ chỉ đạo cơ quan thú y tổ chức kiểm soát chặt chẽ để bảo đảm an toàn dịch bệnh và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bộ NN&PTNT giao Cục Thú y phối hợp với cơ quan có thẩm quyền của Thái Lan đánh giá tình hình dịch bệnh trên đàn lợn nuôi để giết mổ làm thực phẩm của Thái Lan, xem xét cho phép nhập khẩu trở lại khi các điều kiện về an toàn dịch bệnh được bảo đảm.

Theo Vân Khánh/Baodansinh.vn

Nguồn: https://baodansinh.vn/tam-ngung-nhap-khau-lon-song-tu-thai-lan-do-nhiem-benh-dich-ta-chau-phi-20210528155259469.htm