Thời gian qua liên tục có các vụ ngộ độc vì sử dụng thực phẩm chay, nhiều sản phẩm chay bị lực lượng chức năng kiểm tra thu giữ vì không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Điều này cho thấy vấn đề nếu thực phẩm chay không được quản lý, kiểm soát chặt sẽ gây hậu quả khôn lường cho người tiêu dùng.

Theo khảo sát thì hiện nay mối lo lớn nhất của người tiêu dùng là những thực phẩm chay đóng gói công nghiệp, chế biến sẵn bán tràn lan ở chợ dân sinh, cửa hàng, hoặc bán trên mạng xã hội…

Trước tình trạng này, Ban Quản lý ATTP TP.HCM vừa có chỉ đạo về việc tăng cường quản lý, kiểm soát ATTP trong sản xuất, kinh doanh đồ chay. Theo đó, Ban Quản lý ATTP TP.HCM đề nghị UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức phổ biến quy định pháp luật, hướng dẫn, tập huấn cho người sản xuất, kinh doanh thực phẩm chay không dùng hóa chất, phụ gia, chất hỗ trợ chế biến ngoài danh mục được phép sử dụng trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế.

Sản phẩm pate Minh Chay được phát hiện có chứa độc tố khiến nhiều người phải nhập viện.
Sản phẩm pate Minh Chay được phát hiện có chứa độc tố khiến nhiều người phải nhập viện.

Cùng với đó, đảm bảo điều kiện vệ sinh công nghiệp, vệ sinh công nhân, xây dựng và triển khai kế hoạch đảm bảo ATTP dựa trên HACCP (hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn), đặc biệt lưu ý kiểm soát chặt chẽ tại công đoạn tiệt trùng (thời gian, nhiệt độ tiệt trùng), ghép mí; điều kiện bảo quản, vận chuyển, bán buôn, bán lẻ sản phẩm.

Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chay từ khâu nguyên liệu, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển và bày bán sản phẩm; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vị phạm theo quy định của pháp luật. Các trường hợp phát hiện vi phạm cần thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để người tiêu cùng biết không mua, tiêu thụ sản phẩm không đảm bảo ATTP.

Theo Xuân Trường/Baodansinh.vn

Nguồn: https://baodansinh.vn/tphcm-tang-cuong-kiem-soat-an-toan-thuc-pham-trong-san-xuat-kinh-doanh-do-chay-20210515082233134.htm